Ưu tiên vốn cho các dự án có thể hoàn thành trong năm 2011

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đối với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2010 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2011, do Bộ GTVT tổ chức ngày 14/2.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cảnh báo về việc tìm kiếm nguồn vốn cho các dự án giao thông hiện rất khó khăn. Hiện nay, khi nguồn vốn ODA ngày càng nhỏ dần, vốn ngân sách nhà nước còn hạn hẹp thì việc kích thích đầu tư xã hội hóa giao thông (các mô hình BOT, BT…) sẽ được ưu tiên. Đặc biệt, mô hình PPP (hợp tác công tư) sẽ được khuyến khích hàng đầu.


Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT sớm tận dụng các nguồn vốn nước ngoài khác như nguồn vốn từ Quỹ chống biến đổi khí hậu quốc tế. Đây là nguồn vốn rất lớn nhưng từ trước đến nay chúng ta chưa tận dụng được, vì thế cần phải xây dựng mô hình để kêu gọi đầu tư cho các dự án xây dựng giao thông ven biển… Trong bối cảnh năm 2011 sẽ tiếp tục khó khăn về vốn, Phó Thủ tướng chỉ đạo ngành giao thông phải có kế hoạch sắp xếp vốn ưu tiên cho các dự án trọng điểm và các dự án có thể hoàn thành ngay trong năm 2011.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Ngô Thịnh Đức, năm 2011, Bộ GTVT phấn đấu tăng sản lượng vận tải hàng hóa 8-10%, vận tải hành khách tăng 9-10%, giảm ít nhất 3% số người tử vong vì tai nạn giao thông và giảm số vụ ùn tắc giao thông kéo dài. Bộ đề ra kế hoạch trong năm nay sẽ cố gắng hoàn thành, bàn giao hơn 10 dự án lớn như đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, đường Hồ Chí Minh giai đoạn 2 (Pắc Bó - Cao Bằng, Mỹ An - Cao Lãnh…), quốc lộ 2 (Đoan Hùng - Thanh Thủy giai đoạn 2), quốc lộ 3, đường Láng - Hòa Lạc (hoàn thiện), cầu Hàng Tôm, cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, cầu quốc lộ 1 giai đoạn 3 (Cần Thơ - Năm Căn)…

Để có thể triển khai được kế hoạch trên, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính có phương án bổ sung vốn đối ứng cho Bộ. Do vốn đối ứng các dự án ODA theo kế hoạch năm 2011 đã được Thủ tướng Chính phủ giao chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu (1.780 tỷ đồng kế hoạch giao/3.500 tỷ đồng nhu cầu), vì vậy khả năng đến quý II năm nay sẽ hết vốn.


Bộ cũng đề nghị Thủ tướng cho phép ứng trước kế hoạch năm 2012 để Bộ thực hiện các dự án chuyển tiếp đã được Thủ tướng Chính phủ cho ứng trước kế hoạch nhưng còn đang thi công dở dang, các dự án đã hoàn thành và đã quyết toán nhưng còn thiếu vốn, các dự án mới cấp bách liên quan đến đảm bảo an toàn giao thông (cầu yếu, an toàn an ninh hàng không...) chưa được bố trí kế hoạch.

Uông Lam - TTXVN

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản