Tháo điểm nghẽn về BOT giao thông - Bài cuối: Khi quyền lợi của người dân được bảo đảm

Trong xu thế hội nhập và phát triển, việc xã hội hóa, kêu gọi nguồn vốn ngoài nhà nước phát triển giao thông theo hình thức BOT là hướng đi phù hợp và kịp thời.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, hai trạm thu phí BOT là Quán Hàu và Tasco đã phát huy tốt hiệu quả đầu tư, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, để đạt được sự đồng thuận trong người dân trước những bất hợp lý về vị trí đặt trạm cũng như mức thu phí cao là sự vào cuộc kịp thời của các đơn vị, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Trạm thu phí Quán Hàu trên QL 1A, thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN

Trạm thu phí Quán Hàu nằm ở phía Nam của tỉnh Quảng Bình, đoạn qua Quốc lộ 1A trên địa phận huyện Quảng Ninh. Trạm được xây dựng để thu phí cho dự án cầu Quán Hàu. Tháng 9/2010, trạm hết thời hạn thu phí nên dừng thu. Sau đó, trạm được trưng dụng để thu phí cho dự án BOT tuyến tránh thành phố Đồng Hới, phía Bắc cầu Quán Hàu, do Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, một số vấn đề bất hợp lý nảy sinh gây bức xúc trong nhân dân. Theo đó, việc sử dụng trạm Quán Hàu thu phí cho dự án tuyến tránh khiến phương tiện lưu thông Bắc - Nam trên Quốc lộ 1A, dù không qua đường tránh thành phố Đồng Hới nhưng vẫn bị thu phí; trong đó, có phương tiện của người dân ở Đồng Hới, huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và ngược lại. Đặc biệt, người dân phía Nam của huyện Quảng Ninh khi về trung tâm thị trấn cũng phải tốn phí.

Tháng 6/2015, trạm này gánh thêm nhiệm vụ thu phí cho dự án tuyến tránh Quốc lộ 1A chạy về phía biển dài 33 km (phía Nam cầu Quán Hàu). Các phương tiện dù không sử dụng các tuyến đường tránh cũng phải trả tiền phí khiến người dân bức xúc. Nhiều lần, các chủ phương tiện và lái xe đã đưa phương tiện đến đậu ở trạm Quán Hàu để phản đối, gây ảnh hưởng trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Trước những bất cập tại Trạm thu phí Quán Hàu, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và UBND tỉnh Quảng Bình đã nhiều lần kiến nghị, đề nghị với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét miễn giảm phí cho người dân địa phương. Ðầu tháng 5/2017, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét miễn giảm phí cho người dân địa phương qua trạm Quán Hàu.

Theo đó, đề nghị xem xét miễn phí các phương tiện loại một (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có trọng tải dưới hai tấn) và loại hai (xe từ 12 đến 30 ghế ngồi, xe tải có trọng tải từ hai đến dưới bốn tấn) của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính trên địa bàn các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và Ðồng Hới; miễn phí đối với xe buýt.

Ông Phạm Quang Hải, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Bình cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xây dựng phương án miễn phí cho một số loại phương tiện khi qua trạm Quán Hàu (km671+500) và Trạm Tasco (km604+802) Quốc lộ 1, Sở đã phối hợp với UBND các huyện thực hiện rà soát, thống kê danh sách các phương tiện thuộc đối tượng miễn giá và tham mưu cho UBND tỉnh văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và nhà đầu tư để triển khai thực hiện.

Đầu tháng 8/2017, để đảm bảo quyền lợi của người dân trên địa bàn, nhà đầu tư (Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh) đã thực hiện miễn giá sử dụng dịch vụ đường bộ cho các đối tượng thuộc diện ở các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và Đồng Hới khi qua trạm Quán Hàu. Với những giải pháp quyết liệt, triển khai kịp thời của các đơn vị, cơ quan chức năng không chỉ giữ vững trật tự an ninh trên địa bàn mà còn củng cố được niềm tin trong nhân dân.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Bình Phạm Quang Hải cho biết thêm, đơn vị đã kịp thời phối hợp với các huyện cung cấp cho nhà đầu tư danh sách trên 10.600 phương tiện thuộc đối tượng được miễn giá dịch vụ sử dụng đường bộ khi qua trạm Quán Hàu; trong đó, huyện Lệ Thủy gần 1.300 xe; Quảng Ninh 796 xe và thành phố Đồng Hới trên 8.600 xe.

Sở cũng có văn bản đề nghị các huyện tiếp tục cập nhật, rà soát, điều chỉnh, bổ sung, danh sách các phương tiện đối tượng miễn giá khi qua trạm Quán Hàu để hàng quý cung cấp bổ sung cho nhà đầu tư.

Anh Võ Mạnh Hào, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình chia sẻ: “Trước đây, khi chưa áp dụng việc miễn giảm giá thu phí khi qua trạm Quán Hàu, nhiều chủ phương tiện ô tô như tôi và người dân hết sức bất bình vì quyền lợi của mình bị ảnh hưởng. Chúng tôi phải trả mức phí rất cao, ít nhất 70.000 đồng mỗi lượt qua trạm. Tuy nhiên, sau khi các cơ quan chức năng và nhà đầu tư áp dụng việc miễn giảm phí và triển khai kịp thời nên chúng tôi rất phấn khởi và hài lòng. Đây là cách làm hợp tình, hợp lý và nhận được sự đồng thuận cao từ phía người dân.”

Trạm thu giá Tasco (km604+802) trên Quốc lộ 1, thuộc địa phận huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cũng xảy ra những bất cập tương tự về vị trí và mức thu phí tại đây. Mới đây, đầu tháng 11/2017, người dân sống xung quan trạm và các lái xe đã đưa xe tải “vây trạm” để phản đối, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Lãnh đạo địa phương cũng đã làm việc với nhà đầu tư (Công ty cổ phần Tasco) nhằm thống nhất phương án giảm giá cho một số loại phương tiện khi qua Trạm thu giá Tasco.

Trước kiến nghị chính đáng của nhân dân, tháng 11/2017, nhà đầu tư và UBND tỉnh Quảng Bình thống nhất: Giảm 100% giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện loại một (xe dưới 12 chỗ ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt vận tải khách công cộng) và loại hai (xe từ 12 ghế đến 30 ghế; xe tải có tải trọng từ 2 đến dưới 4 tấn).

Mức phí áp dụng trên địa bàn 7 xã trong bán kính 5 km so với Trạm thu phí Tasco, gồm các xã: Quảng Đông, Quảng Kim, Quảng Phú, Quảng Châu, Quảng Tùng, Quảng Hưng, Cảnh Dương của huyện Quảng Trạch. Phương án trên cũng đã được UBND tỉnh Quảng Bình gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam báo cáo Bộ Giao thông Vận tải để triển khai thực hiện.

Theo ý kiến đề xuất của nhiều người dân sống gần trạm thu phí Tasco, nhà đầu tư và các cơ quan chức năng liên quan cần giảm sâu giá thu phí và mở rộng đối tượng và địa phương được miễn giảm. Mặt khác, hiện một số đoạn đường thuộc dự án BOT Tasco xuất hiện tình trạng xuống cấp, lồi lõm đường "sống trâu" rất nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Vì vậy, người dân kiến nghị nhà đầu tư cần kiểm tra, sửa chữa và nâng cấp chất lượng công trình, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Lắng nghe ý kiến của nhân dân và có những giải quyết kịp thời, chặt chẽ, phù hợp, thấu tình đạt lý, đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhân dân là việc làm cấp thiết từ nhà đầu tư, chính quyền địa phương đến các bộ, ngành, Trung ương. Khi lợi ích chính đáng của người dân được tôn trọng, đảm bảo sẽ trở thành sợi dây kết nối, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Từ đó, thúc đẩy xã hội hóa trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng địa phương, kiến tạo diện mạo quê hương giàu đẹp và phát triển.

Võ Dung (TTXVN)
Tháo điểm nghẽn về BOT giao thông - Bài 7: Bài học từ dự án BOT Bến Thủy
Tháo điểm nghẽn về BOT giao thông - Bài 7: Bài học từ dự án BOT Bến Thủy

Trong ký ức nhiều người dân, đặc biệt là người dân các huyện Nghi Xuân, Thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) và huyện Hưng Nguyên, thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) không thể quên những ngày tháng của năm 2016 và năm 2017 khi tại khu vực Trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 bị ách tắc giao thông liên tục, kéo dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN