Thặng dư thương mại Eurozone đạt kỷ lục

Bất chấp những khó khăn do cuộc khủng hoảng nợ công gây ra, thặng dư thương mại của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 6/2012 vẫn đạt mức kỷ lục 14,9 tỷ euro (tương đương 18,3 tỷ USD) so với con số 200 triệu euro cùng kỳ năm trước.

 

Đây là mức thặng dư thương mại cao nhất kể từ khi Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) bắt đầu thu thập số liệu thống kê năm 1999.

 

Thặng dư thương mại của Eurozone đạt mức kỷ lục. Nguồn: Internet.

 

Theo Eurostat, các nước như Đức, Hà Lan và Cộng hòa Ailen đạt mức thặng dư thương mại cao nhất trong số 17 nước thành viên của Eurozone cũng như trong 27 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

 

Trong khi đó, thặng dư thương mại của EU trong tháng 6/2012 là 400 triệu euro, so với mức thâm hụt thương mại lên tới 15,3 tỷ euro cách đây một năm. EU đạt thặng dư thương mại chủ yếu là do xuất khẩu sang châu Á và các thị trường mới nổi, như Nga, Nhật Bản, Brazil và Hàn Quốc tăng mạnh.

 

Số liệu của Eurostat cho thấy, Eurozone phụ thuộc khá nhiều vào các nguồn lực bên ngoài để thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu khi mà các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" được thực hiện ở các nước chủ chốt trong khu vực đã và đang làm ảnh hưởng tiêu cực đến chi tiêu hộ gia đình và chỉ số lòng tin kinh doanh.

 

Tuần trước, Eurostat cũng cho biết kinh tế Eurozone đã giảm 0,2% trong quý II vừa qua sau khi đạt mức tăng trưởng 0% trong quý trước đó.

 

Hãng phân tích và tư vấn kinh tế Capital Economics cảnh báo do kinh tế toàn cầu hiện tăng trưởng chậm lại, nên xuất khẩu của Eurozone khó có thể tăng mạnh trong thời gian dài. Hãng Capital Economics còn nhận định hai nền kinh tế đầu tàu của Eurozone là Đức và Pháp sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2013.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản