Kim ngạch XK dệt may có thể vượt 500 triệu USD

Tiếp tục giữ thế ngôi vị quán quân trong số các ngành hàng xuất khẩu chủ lực Việt Nam, ngành dệt may đã mang về 11,7 tỷ USD giá trị kim ngạch xuất khẩu trong 10 tháng qua, tăng 29,4% so với cùng kỳ.

Các doanh nghiệp trong ngành dệt may cho biết: Cùng với các đơn đặt hàng ổn định, đặc biệt là những đơn hàng có giá trị cao, xu thế chuyển dịch thị trường cung ứng hàng dệt may trên thế giới từ Đông Âu sang các nước Châu Á; trong đó có Việt Nam đã tạo tiền đề cho ngành dệt may lập kỳ tích về xuất khẩu.


May hàng xuất khẩu tại Công ty cổ phần SXKD và XNK Bình Thạnh (Gilimex). Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Theo số liệu của Bộ Công Thương, tốc độ tăng trưởng dệt may trong thời gian qua thể hiện rõ ở hầu hết các thị trường. Trong đó, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu dẫn đầu mặt hàng dệt may của Việt Nam với kim ngạch gần 5,2 tỷ USD trong 9 tháng, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm trước. Cùng đó, kim ngạch xuất khẩu dệt may sang thị trường EU và Nhật Bản cũng đạt 1,92 tỷ USD và 1,22 tỷ USD, với mức tăng ấn tượng lần lượt 43,7% và 52,8%. Đáng chú ý, nhờ tận dụng được lợi thế từ việc giảm thuế theo Hiệp định thương mại tự do giữa Hàn Quốc và ASEAN, xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang Hàn Quốc đã đạt 631 triệu USD, tăng gấp 2,4 lần so với 9 tháng của năm 2010 và là quốc gia xếp thứ tư sau ba khu vực thị trường lớn là Hoa Kỳ, EU và Nhật Bản.

Ngoài các thị trường trên, trong 10 tháng 2011 xuất khẩu hàng dệt may sang một số thị trường khác như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan cũng tăng mạnh từ 60-135% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may thu được từ những thị trường này đang trên đà tăng trưởng. Nếu như những năm trước đây tỷ trọng chỉ chiếm chưa đến 10% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam, thì đến thời điểm này đã chiếm gần 20%.

Các chuyên gia thương mại cho rằng: Với ưu thế hàng dệt may của Việt Nam đã xuất khẩu được sang các thị trường khó tính như EU, Nhật Bản và Mỹ, việc đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường khác trong thời gian tới sẽ không gặp quá nhiều khó khăn. Trước những diễn biến tích cực của hoạt động xuất khẩu dệt may, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam trong năm nay có thể đạt 13,5 tỷ USD, tăng 20,5% so với năm trước và cao hơn mục tiêu đề ra hồi đầu năm là 500 triệu USD./.


Uyên Hương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản