Hội thảo quốc tế Việt Nam-China Expo 2010

Nằm trong khuôn khổ Hội chợ VietNam - China Expo 2010, ngày 4/12, tại Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên đầu tư thương mại và du lịch Thăng Lợi đã tổ chức Hội thảo quốc tế về nhu cầu vật tư và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (NN, TTCN) và kiến thức về hải quan thu hút đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc tham gia.

Tham luận tại hội thảo, PGS, TS Nguyễn Thị Thương Huyền, Trưởng khoa thuế và hải quan (Học viện Tài chính) đã giới thiệu khái quát một số vấn đề cơ bản về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại. Đây là những công việc mà người khai hải quan và công chức hải quan phải thực hiện theo qui trình của pháp luật hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại…

Các đại biểu thảo luận tại hội thảo-Ảnh Nguyễn Viết Tôn


Hiện nay, một số doanh nghiệp khi nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam thường vướng mắc về thủ tục hải quan, đó là tờ khai giấy xuất xứ hàng hóa. Lý giải về việc này, ông Ngô Minh Hải, Phó cục trưởng Cục Giám sát quản lý Tổng cục Hải quan cho rằng: Thủ tục hải quan Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hai nước xuất khẩu, nhập khẩu thương mại. Song hiện nay, một số doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu hàng Trung Quốc khi về làm thủ tục hải quan, xuất trình giấy xuất xứ CO mẫu E thường vướng mắc vì ngôn ngữ chưa chuẩn theo mẫu quốc tế. Theo thông lệ quốc tế thì giấy xuất xứ CO mẫu E ở mặt sau thống nhất là dùng tiếng Anh, nhưng Trung Quốc vẫn in chữ Trung Quốc, dẫn tới khi làm thủ tục hải quan không thống nhất, gây khó khăn cho người làm thủ tục hải quan và các doanh nghiệp khi khai hải quan. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần về phía Trung Quốc cần sửa đổi mẫu giấy chứng nhận xuất xứ chuẩn với quốc tế nhưng nhanh nhất thì phải đến tháng 6/2011 nước bạn mới sửa đổi mẫu giấy tờ này.

Trình bày tham luận về nhu cầu vật tư và tiêu thụ sản phẩm NN, TTCN Việt Nam, ông Đinh Văn Hải, Trưởng bộ môn kinh tế phát triển (Học viện Tài chính) đã đưa ra những dẫn chứng cụ thể về nhu cầu phân bón và nhập khẩu phân bón, máy nông cụ của các doanh nghiệp trong nước phục vụ cho nền NN, TTCN Việt Nam. Ông Hải cho rằng, để đẩy mạnh công tác tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Việt Nam nói riêng, hàng hóa TTCN nói chung: Nhà nước cần xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển nền kinh tế nói chung và các ngành nói riêng làm cơ sở cho các tổ chức, cá nhân trực tiếp sản xuất kinh doanh xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh. Tổ chức tốt công tác cung cấp và xử lý thông tin từ thị trường cho người sản xuất. Xây dựng hệ thống thị trường đồng bộ từ sàn giao dịch, chợ đầu mối, hệ thống các cửa hàng bán buôn, bán lẻ... Làm tốt công tác quảng bá, xây dựng uy tín, thương hiệu sản phẩm.

Ông Nguyễn Hải Giang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên đầu tư thương mại và du lịch Thăng Lợi khẳng định: Hội chợ VietNam - China Expo 2010 và Hội thảo quốc tế về nhu cầu vật tư và tiêu thụ sản phẩm NN, TTCN và kiến thức về hải quan đã giúp cho các doanh nghiệp, các hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã hiểu rõ hơn về thị trường cũng như tiềm năng hợp tác, liên doanh liên kết tiêu thụ sản phẩm và phát triển hoạt động kinh tế chung. Hội thảo cũng là dịp để các hợp tác xã trong nước giới thiệu với hợp tác xã các nước về tiềm năng, hình ảnh của mình và giúp hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ trong thời gian tiếp theo.

 Nguyễn Viết Tôn
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản