Đà phục hồi của giá dầu bị kìm hãm, vàng tăng giá

Kho dự trữ dầu thô và các chế phẩm dầu của Mỹ tăng lên cùng việc Saudi Arabia phản đối việc cắt giảm sản lượng là hai nhân tố chặn lại sức tăng của giá dầu trong phiên 18/2 sau một đợt khởi sắc trong các phiên trước đó.

Cơ sở khai thác dầu của Công ty Aramco ở Khouris, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Đóng cửa phiên này tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 3/2016 chỉ còn tăng được 11 xu lên chốt phiên ở 30,77 USD/thùng, sau khi đã tăng được tới hơn 4% lên mức gần 32 USD/thùng. Trong khi đó tại London, giá dầu Brent giao tháng 4/2016 quay đầu giảm 22 xu Mỹ xuống còn 34,28 USD/thùng sau khi đã tăng được tới 7% trong phiên trước đó.

Nguyên nhân làm chững lại một đợt phục hồi khá mạnh trên thị trường năng lượng, được khởi phát từ cuối tuần trước, là thông tin từ Bộ Năng lượng Mỹ cho hay kho dầu dự trữ trong tuần vừa qua đã tăng thêm 2,1 triệu thùng, trong khi dự trữ xăng và các chế phẩm dầu mỏ khác cũng đầy lên. Dấu hiệu cho thấy về nguồn cung vẫn còn dồi dào này, kết hợp với việc Saudi Arabia phản đối bất cứ kế hoạch cắt giảm sản lượng nào ở quốc gia sản xuất dầu hàng đầu này (trừ một thỏa thuận “đóng băng” sản lượng ở các mức hồi tháng 1 đạt được với Nga và một số nhà sản xuất dầu khác) là hai nhân tố chặn lại đà phục hồi của giá dầu.

Bộ Năng lượng Mỹ cũng vừa đưa ra cảnh báo về việc giá dầu trong trung hạn sẽ còn chịu nhiều áp lực hơn từ các nhà sản xuất ở vùng Vịnh Mexico khi những nước này cho biết sẽ tiếp tục nâng sản lượng trong vòng hai năm tới bất chấp giá dầu sụt giảm. Bộ Năng lượng Mỹ dự báo sản lượng trung bình tại các nước khu vực này sẽ đạt tới mức 1,63 triệu thùng/ngày trong năm nay và tăng lên mức 1,91 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2017.

Vàng tiếp tục đà tăng giá

Giá vàng tại New York tăng hơn 2% trong phiên chiều 18/2, đảo ngược xu hướng mất giá trước đó, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đà đi xuống đã làm phục hồi nhu cầu đối với vàng – một nơi "trú ẩn" an toàn cho các nhà đầu tư.

Giá vàng giao ngay tăng 2,1%, lên 1.234,50 USD/ounce vào lúc 2 giờ 57 phút sáng theo giờ Việt Nam. Giá vàng phục hồi gần mức cao trong trong vòng một năm qua ở mức 1.260 USD/ounce vào tuần trước. Trong khi giá vàng của Mỹ giao tháng Tư tăng 1,2%, lên 1.226,30 USD/ounce.

Giá các loại cổ phiếu tại Phố Wall đảo chiều giảm sau 3 ngày tăng liên tục, do sự sụt giảm giá cổ phiếu của hệ thống siêu thị Wal-Mart đã kéo đến cổ phiếu của các hãng bán lẻ khác cũng như giá dầu mỏ sụt giảm.

Thùy Chi-QC (TTXVN)
Các cường quốc dầu mỏ đạt thỏa thuận "đóng băng sản xuất"
Các cường quốc dầu mỏ đạt thỏa thuận "đóng băng sản xuất"

Venezuela, Nga, Qatar và Saudi Arabia đã đạt được thỏa thuận đóng băng hoạt động sản xuất dầu khí để giải quyết tình trạng dư thừa dầu trên toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN