Cuối năm, “nhà điện” với nhiều nỗi lo

Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 đang cận kề, không khí rộn ràng đón xuân mới rộn rã khắp nơi, nhưng ít ai biết rằng trong những ngày này, người “nhà điện” đang canh cánh 3 nỗi lo:


Làm sao người nông dân miền Bắc tập trung lấy nước cho sản xuất vụ đông xuân được hiệu quả; cung ứng điện ổn định, an toàn cho nhân dân trong dịp Tết và điện mùa khô năm nay ra sao? Với một năm đoán trước được những khó khăn đặc biệt trong cung ứng điện, hơn lúc nào hết, ngành điện đặt quyết tâm vượt qua khó khăn.

Điện cho sản xuất vụ Đông Xuân

Đông xuân là mùa vụ quan trọng nhất trong năm đối với các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc bộ và cũng là mục tiêu quan trọng hàng đầu của ngành điện khi bước vào năm mới.


Vì vậy, từ ngày 27/1/2011, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương liên quan thực hiện xả nước thành hai đợt từ các hồ thủy điện Thác Bà, Tuyên Quang và Hòa Bình để làm đất gieo cấy vụ đông xuân năm 2010 - 2011.

Công nhân Tổng công ty Truyền tải Điện quốc gia tăng cường công tác vận hành tại Trạm biến áp 500 kV Sơn La. Ảnh: Ngọc Hà – TTXVN


Để các trạm bơm hoạt động hết công suất, lấy nước cho sản xuất, từ nhiều tháng nay, các công ty điện lực đã kiểm tra, sửa chữa lưới điện cấp cho các trạm bơm nước; thực hiện phương án cung ứng điện liên tục (24/24 giờ) và chất lượng cho các trạm bơm, kể cả các trạm bơm dã chiến trong suốt thời gian xả nước.


Đồng thời tăng cường chế độ trực vận hành, chuẩn bị đầy đủ vật tư và thiết bị dự phòng để xử lý nhanh trong tình huống xảy ra sự cố lưới điện. Hiện nay, các đơn vị điện lực đã rà soát xong các trạm bơm, kể cả bơm nội đồng để sẵn sàng cấp điện khi các trạm bơm hoạt động.

Điện cho nhân dân đón Tết

Xác định nhiệm vụ quan trọng thứ hai là đảm bảo điện cho nhân dân đón Tết Tân Mão 2011, ngay từ cuối tháng 12/2010, các công ty phát điện, các tổng công ty điện lực thuộc EVN đã tăng cường kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị các tổ, lò máy đang vận hành, chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu đáp ứng khả năng huy động công suất theo yêu cầu của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương đảm bảo an ninh, phòng chống cháy nổ.

Các Tổng công ty điện lực cũng chỉ đạo các công ty điện lực kiểm tra, củng cố lưới điện nhằm cấp điện an toàn, liên tục cho các phụ tải; trong đó, chú ý đảm bảo điện cho các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và lên phương án bảo đảm điện trong dịp Tết Tân Mão 2011.


Riêng Tổng Công ty Điện lực miền Trung yêu cầu điện lực các địa phương bảo đảm điện cho các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết.


Tại các đơn vị, tổ chức trực lãnh đạo, nhân viên trực xử lý sự cố, sửa chữa điện 24/24 giờ trong suốt thời gian nghỉ Tết. Các công việc thực hiện trên lưới điện có cắt điện đều phải có tiến độ cụ thể và hoàn tất trước ngày 31/1 (tức 28 Tết âm lịch). Từ ngày 1/2 đến hết ngày 7/2 (tức từ 29 Tết đến hết ngày mùng 5 Tết âm lịch), các đơn vị ngừng toàn bộ các công việc sửa chữa trên lưới có cắt điện, trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố.

Tại Hà Nội, ông Vũ Quang Hùng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Hà Nội cho biết, để đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Tân Mão, kể từ 0 giờ ngày 23/1 tới 24 giờ ngày 7/2 (tức 20 tháng Chạp tới mùng 5 Tết), Tổng Công ty sẽ không cắt điện cao, trung, hạ thế. Đối với những địa điểm đặc biệt quan trọng sẽ được cấp điện bằng hai nguồn điện lưới và có máy phát dự phòng.

Đối với các công ty truyền tải điện hiện đã hoàn thành việc kiểm tra, xử lý những tồn tại của các thiết bị trạm và đường dây, đặc biệt là các trạm và đường dây đang vận hành đầy tải thì trong dịp Tết Nguyên đán không cắt điện, trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố; đồng thời chuẩn bị lực lượng, vật tư, thiết bị, phương tiện để xử lý sự cố xảy ra, bổ sung lực lượng tuần tra dọc tuyến 500 kV. Các đơn vị thi công cũng có biện pháp thi công hợp lý, không thi công các hạng mục phải cắt điện trong dịp Tết.

Và điện cho mùa khô

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2011 của EVN diễn ra gần đây, Phó Tổng Giám đốc EVN Dương Quang Thành cho biết, trong tình hình thiếu nước trầm trọng ở các hồ thủy điện, nếu các nguồn nhiệt điện, tua bin khí, nhất là các nhà máy nhiệt điện than mới bị sự cố hoặc vận hành không ổn định, mùa khô năm nay, việc cung ứng điện sẽ càng khó khăn hơn các năm trước.

Để đáp ứng nhu cầu điện trong 6 tháng mùa khô là 56,14 tỷ kWh, tăng 18,3% so với mùa khô năm trước và tốc độ tăng trưởng phụ tải cả năm dự báo là 17,63%, EVN đã chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản cung ứng điện cho mùa khô và cả năm 2011 nhằm điều hành linh hoạt, kịp thời và kinh tế hệ thống điện.


Song song với đó, EVN tiếp tục huy động tối đa các nguồn nhiệt than, tua bin khí, điều tiết hài hòa nước các hồ thủy điện để vừa đảm bảo phát điện đến cuối mùa khô, vừa phục vụ nước cho dân sinh và sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là các hồ thủy điện lớn. Mặt khác, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tiếp tục truyền tải trên đường dây 500 kV Bắc - Nam, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện và rút ngắn thời gian xử lý sự cố.

Cùng với việc bố trí hợp lý lịch bảo dưỡng các tổ máy hiện có để đảm bảo độ sẵn sàng cao trong các tháng mùa khô 2011, EVN cũng yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Bắc tiếp tục đàm phán nhập khẩu điện theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương. Ngoài ra, đảm bảo tiến độ sửa chữa các nguồn điện và đẩy nhanh tiến độ, vận hành ổn định các nhà máy mới đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện than.

Theo ông Nguyễn Phúc Vinh, Tổng Giám đốc TCT Điện lực miền Bắc, hiện nay, 10 tỉnh miền Bắc đang phải mua điện của Trung Quốc. Trước tình hình cung cấp điện năm 2011 gặp nhiều khó khăn, nhiều đơn vị điện lực đã đề nghị thành lập Ban Chỉ đạo cung ứng điện của địa phương đó. Ban Chỉ đạo sẽ chỉ đạo các biện pháp tiết kiệm điện, điều hòa phụ tải; kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm trong cung ứng và sử dụng điện trên địa bàn thành phố.

Thời gian gần đây, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (NPT) đã đưa vào vận hành nhiều công trình tăng khả năng cung cấp điện cho mùa khô năm 2011 như Trạm biến áp (TBA) 500 kV Đắk Nông, đường dây 220 kV Nhà máy thủy điện Đồng Nai 3, TBA 220 kV Tam Kỳ, đường dây 220 kV Tam Kỳ - Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2, TBA 500 kV Đắk Nông và đường dây 220 kV Đồng Nai 3 - Đắk Nông… Việc NPT đưa nhiều công trình vào vận hành không chỉ tăng cường khả năng cung cấp điện cho các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong mùa khô năm 2011 mà còn góp phần cải thiện tình hình cung cấp điện trong những năm tới.

Mai Phương

Công nhân Tổng công ty Truyền tải Điện quốc gia tăng cường công tác vận hành tại Trạm biến áp 500 kV Sơn La.Ảnh: Ngọc Hà – TTXVN

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản