Ứng dụng công nghệ tiên tiến xây dựng hệ thống ngân hàng lõi

Sáng ngày 11/7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và FPT-IS chính thức công bố vận hành hệ thống ngân hàng lõi, kế toán, lập ngân sách và tích hợp hệ thống của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Lễ vận hành chính thức hệ thống SG3.1.

Đây là gói hợp đồng SG3.1 thuộc dự án FSMIMS sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới, bao phủ toàn hệ thống NHNN với 17 vụ, cục, đơn vị sự nghiệp và 63 NHNN chi nhánh tỉnh thành, hơn 100 tổ chức tín dụng. 


Mục tiêu của SG3.1 là xây dựng một hệ thống kế toán tập trung, xử lý các nghiệp vụ của Ngân hàng Trung ương tự động, đảm bảo khả năng khai thác dữ liệu chính xác và kịp thời.


Hệ thống ngân hàng lõi, kế toán, lập ngân sách và tích hợp hệ thống của NHNN sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến trên thế giới như: Ngân hàng lõi (Core Banking) của Termenos, hệ thống quản trị các nguồn lực – ERP của Oracle financial, trục tích hợp tập trung của TIBCO.


Với hệ thống SG3.1, NHNN đã thay đổi nhưng hạn chế tồn đọng, đổi mới về mô hình tổ chức nghiệp vụ, phân công lao động, phương thức quản lý điều hành, tác nghiệp. Cụ thể như hệ thống kế toán NHNN từ mô hình phân tán sang hệ thống tập trung. Theo đó, toàn bộ các hoạt động nghiệp vụ kế toán hàng ngày của NHNN được xử lý trực tuyến, giám sát, kiểm soát tức thời; đồng thời tra cứu, tổng hợp số liệu theo thời gian thực, khóa sổ và lên cân đối kế toán theo ngày…


Ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc NHNN cho biết: Để có cơ sở triển khai hệ thống mới này, NHNN đã phải rà soát, ban hành lại một khối lượng rất lớn các văn bản quy phạm về hệ thống tài khoản kế toán, hướng dẫn hạch toán, quy trình kỹ thuật nghiệp vụ, quy trình vận hành…


Sau hơn 30 tháng triển khai và 6 tháng vận hành thử nghiệm, hệ thống thống SG3.1 đã hoạt động cơ bản ổn định, đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. Việc triển khai thành công hệ thống SG3.1, NHNN đã có được một hệ thống thông tin hiện đại, tương đối hoàn chỉnh để hỗ trợ tích cực cho điều hành chính sách tiền tệ cũng như công tác quản lý nguồn lực nội bộ của NHNN.


XC/Báo Tin Tức

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản