Hà Nội sẽ có bản đồ số giao thông trong năm 2017

Bản đồ số giao thông Hà Nội do FPT triển khai sẽ cung cấp cho người dân và cơ quan quản lý những thông tin toàn diện về tình trạng giao thông theo thời gian thực, danh mục các thiết bị hạ tầng giao thông (như bến xe, biển báo…), tích hợp với các phương tiện vận tải công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội…

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và lãnh đạo tập đoàn FPT ký hợp tác chiến lược về ứng dụng công nghệ thông tin.


Đồng thời người dân cũng được trực tiếp phản ánh hoặc nhận thông tin về tình trạng giao thông qua cộng cụ tương tác tự động chatbot.


Đây là một trong những nội dung đuợc đề cập trong bản thỏa thuận hợp tác chiến lược về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông trên địa bàn Hà Nội được ký kết giữa Tập đoàn FPT và UBND TP Hà Nội ngày 25/6 trong khuôn khổ Hội nghị “Hà Nội 2017 – Hợp tác đầu tư và Phát triển”. Tổng giá trị đầu tư của FPT là 2.200 tỷ đồng.


Theo thỏa thuận hợp tác, FPT sẽ triển khai hệ thống giao thông thông minh cho thành phố Hà Nội và đề xuất theo mô hình cho thuê dịch vụ CNTT. Theo đó, FPT sẽ chịu trách nhiệm mọi khâu từ đầu tư hệ thống, đảm bảo vận hành, bảo trì, bảo dưỡng... . Tổng mức đầu tư xây dựng Hệ thống giao thông thông minh thành phố Hà Nội của FPT dự kiến là 1.700 tỷ đồng.


Hệ thống giao thông thông minh thành phố Hà Nội được FPT đề xuất đáp ứng yêu cầu về 10 chức năng chính theo Thông báo 484/TB-UBND ngày 29/5/2017. Các chức năng bao gồm:: Hệ thống thông tin giao thông phục vụ người tham gia giao thông và cơ quan quản lý nhà nước; Hệ thống quản lý về kinh doanh, điều kiện kinh doanh và cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Hệ thống quản lý kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; Hệ thống điều khiển giao thông bằng đèn tín hiệu; Hệ thống giám sát, xử lý vi phạm bằng hình ảnh; Hệ thống an ninh thông minh; Hệ thống quản lý, giám sát ô nhiễm môi trường giao thông; Hệ thông thu phí điều tiết, hạn chế các phương tiện giao thông vào một số khu vực nội đô theo hình thức tự động không dừng; Hệ thống phần mềm chỉ huy - điều hành giao thông thông minh; Hệ thống bảo mật và an toàn dữ liệu.


Bên cạnh đó, viễn thông và giáo dục cũng được đề cập trong trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác. Cụ thể trong lĩnh vực viễn thông, FPT cũng sẽ dự kiến đầu tư 500 tỷ đồng cho việc triển khai xây dựng công trình hạ ngầm cáp viễn thông và ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị sử dụng chung.


Trong lĩnh vực giáo dục, Đại học FPT chủ động phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng chương trình đào tạo, tổ chức các lớp đào tạo nâng cao trình độ CNTT cho cán bộ của Thành phố; đào tạo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.


Để đưa Hà Nội trở thành một đô thị hiện đại, một trong 5 nhiệm vụ trong tâm giai đoạn 2017-2020 là hướng tới xây dựng Thành phố thông minh. Theo đó, Hà Nội chú trọng ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Việc xây dựng bản đồ số giao thông là một trong những công việc cụ thể để hoàn thành nhiệm vụ này.

XC/Báo Tin Tức
Hà Nội trao 48 quyết định đầu tư với số vốn trên 74.000 tỷ đồng
Hà Nội trao 48 quyết định đầu tư với số vốn trên 74.000 tỷ đồng

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Hà Nội tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2017 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”. Trong khuôn khổ hội nghị, thành phố Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 48 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 74.000 tỷ đồng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN