Chuẩn hóa cơ sở dữ liệu giúp quản trị rủi ro cho các ngân hàng Việt Nam

Công ty Hệ thống thông tin (FPT IS) vừa chính thức trở thành nhà phân phối, hỗ trợ triển khai các giải pháp tuân thủ quy định và cho vay vốn của Moody’s Analytics cho các ngân hàng tại Việt Nam.

FPT IS giới thiệu các giải pháp của Moody’s Analytics vào thị trường Việt Nam.

Đây là giải pháp cần thiết và bắt buộc với các ngân hàng trong thời gian tới. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư 41/2016/TT-NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với Ngân hàng và các chi nhánh Ngân hàng nước ngoài, đồng thời đặt mục tiêu đưa việc quản trị rủi ro cũng như an toàn vốn theo chuẩn mực quốc tế Basel 2. Ngày 1/1/2020, Thông tư 41sẽ chính thức có hiệu lực.


Nền móng cơ bản cho việc triển khai Basel 2 chính là chuẩn hóa cơ sở dữ liệu, làm giàu và làm sạch dữ liệu đã được kiểm toán, từ đó có thể khai thác chính xác và tính toán vốn theo đúng các tiêu chuẩn mà Basel 2 quy định. Điều này cũng đã được quy định rõ tại Điều 4 của Thông tư 41. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng lại đang ứng dụng các giải pháp khác nhau, dữ liệu được quản lý trên nhiều ứng dụng khác nhau, nguồn dữ liệu chưa được chuẩn hóa là vấn đề chung hiện nay.


Việc FPT IS đưa các giải pháp của Moody’s Analytics vào thị trường Việt Nam sẽ giúp các ngân hàng xây dựng hệ thống quản lý thông tin vững mạnh khi triển khai theo chuẩn về vốn và quản lý rủi ro mà Hiệp ước Basel 2 đưa ra.


Các chuyên gia FPT IS đã đưa ra đề xuất về lộ trình các bước mà ngân hàng có thể áp dụng, danh sách các dự án công nghệ thông tin cần triển khai. FPT IS đưa ra giải pháp hợp tác 3 bên bao gồm: Ngân hàng là trung tâm, đơn vị tư vấn bên ngoài và đơn vị triển khai về công nghệ. Sự hợp tác này cần triển khai ngay từ bước đầu tiên khi ngân hàng bắt đầu cho việc triển khai Basel 2 để tránh khỏi sự lúng túng cũng như tối ưu hóa chi phí đầu tư.


Xuân Cường/Báo Tin Tức

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản