UAE lần thứ hai hoãn phóng tàu thăm dò sao Hỏa

Thời tiết xấu tiếp tục buộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) phải lần thứ hai hoãn kế hoạch phóng tàu Hope Probe thăm dò sao Hỏa.

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ Hope Probe của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Ảnh: The National/TTXVN

Theo kế hoạch ban đầu, vụ phóng được thực hiện tại Trung tâm Vũ trụ Tanegashima của Nhật Bản rạng sáng 15/7 (giờ Việt Nam). Tuy nhiên, kế hoạch đã được hoãn tới ngày 18/7.

Trong thông báo 15/7, Văn phòng báo chí Chính phủ UAE cho biết các chuyên gia hàng không vũ trụ của UEA và Nhật Bản đã nghiên cứu và đánh giá tình hình thực tế trước khi quyết định tiếp tục hoãn kế hoạch phóng tàu Hope Probe. Dự kiến, thời điểm mới để thực hiện vụ phóng trong tháng 7 sẽ sớm được công bố và giới chức UAE để ngỏ khả năng gia hạn kế hoạch này tới ngày 3/8. 

Theo kế hoạch, nếu vụ phóng được thực hiện thành công, tàu thăm dò Hope Probe sẽ thực hiện sứ mệnh khám phá sao Hỏa kéo dài 7 tháng, thu thập và gửi các thông tin dữ liệu về khí quyển về Trái Đất.

Hope Prope là sản phẩm hợp tác giữa UAE, Trung tâm Vũ trụ Mohammed Bin Rashid và một số viện giáo dục của Mỹ. Việc UAE phóng tàu Hope Prope thám hiểm khí quyển sao Hỏa nhằm tạo tiền đề cho mục tiêu bay vào quỹ đạo của sao Hỏa vào năm 2021 nhân kỷ niệm 50 năm thống nhất UAE và hướng tới mục tiêu đặt chân lên hành tinh này vào năm 2117.

Với dân số 9,4 triệu người, phần lớn là công nhân nước ngoài, UAE thiếu cơ sở khoa học và công nghiệp vũ trụ tiên tiến như tại các cường quốc thám hiểm vũ trụ. Nước này bắt đầu Chương trình Vũ trụ quốc gia năm 2017. Hazza al-Mansouri là công dân UAE đầu tiên bay vào vũ trụ tháng 9/2019 trong một chuyến bay lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Thúc Anh (TTXVN)
UAE hoãn sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa do thời tiết xấu
UAE hoãn sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa do thời tiết xấu

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã quyết định hoãn phóng tàu Hope Probe tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima của Nhật Bản do thời tiết xấu. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN