UAE hoãn sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa do thời tiết xấu

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã quyết định hoãn phóng tàu Hope Probe tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima của Nhật Bản do thời tiết xấu. 

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ Hope Probe của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Ảnh: The National/TTXVN

Văn phòng báo chí Chính phủ UAE ngày 14/7 thông báo tàu Hope Probe không người lái có sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa sẽ được phóng đi từ trung tâm Tanegashima vào lúc 3 giờ  43 phút sáng 18/7 (giờ Việt Nam), thay cho thời gian ấn định ban đầu vào lúc 3 giờ 51 phút (giờ Việt Nam) ngày 15/7. Dự kiến, sau khi được phóng vào quỹ đạo, Hope Probe có sứ mệnh kéo dài 7 tháng, thu thập và gửi các thông tin dữ liệu về khí quyển về Trái Đất. 

Hiện có tổng cộng 8 tàu con thoi đang thực hiện sứ mệnh khám phá sao Hỏa, trong đó có một số tàu vẫn quay quanh hành tinh này, còn một số khác đã đáp xuống bề mặt hành tinh này.

Dự kiến, trong năm 2020 này, Trung Quốc và Mỹ sẽ phóng thêm 2 tàu thám hiểm tới sao Hỏa. 

Hope Prope là sản phẩm phát triển hợp tác giữa UAE, Trung tâm vũ trụ Mohammed Bin Rashid và một số viện giáo dục của Mỹ. Việc UAE phóng tàu Hope Prope thám hiểm khí quyển sao Hỏa nhằm tạo tiền đề cho mục tiêu bay vào quỹ đạo của sao Hỏa vào năm 2021 nhân kỷ niệm 50 năm thống nhất UAE và hướng tới mục tiêu đặt chân lên hành tinh này vào năm 2117.

Lan Phương (TTXVN)
Trung Quốc triển khai nhiệm vụ thám hiểm sao Hỏa trong tháng 7 tới
Trung Quốc triển khai nhiệm vụ thám hiểm sao Hỏa trong tháng 7 tới

Ngày 24/5, Tập đoàn khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC) xác nhận trong tháng 7 tới quốc gia này sẽ phóng thiết bị thám hiểm sao Hỏa, bao gồm đưa một robot được điều khiển từ xa, lên bề mặt "Hành tinh đỏ".

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN