'Bắc Đẩu' của Trung Quốc bắt đầu cạnh tranh với GPS của Mỹ

Hệ thống dẫn đường vệ tinh Bắc Đẩu của Trung Quốc đã được Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) công nhận. Đây là một bước quan trọng nằm trong chiến lược của Trung Quốc cạnh tranh với hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ.


Đa giác phạm vi phủ sóng của Bắc Đẩu.


Tại hội nghị tổ chức từ ngày 17-21/11 vừa qua, Ủy ban An ninh trên biển thuộc IMO phụ trách việc đưa ra các tiêu chuẩn vận chuyển đường biển quốc tế của Liên hợp quốc (LHQ) đã chính thức đưa hệ thống Bắc Đẩu của Trung Quốc vào hệ thống dẫn đường vô tuyến điện toàn cầu. Điều này có nghĩa là sau hệ thống GPS của Mỹ và Glosnass của Nga, hệ thống Bắc Đẩu của Trung Quốc đã trở thành hệ thống dẫn đường vệ tinh trên biển được LHQ công nhận. 


Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng hệ thống Bắc Đẩu vẫn chưa hoàn thiện và gần như chưa thể sánh được với GPS trong phạm vi toàn cầu. 


Hiện nay, GPS chiếm tới 95% thị trường dẫn đường Trung Quốc. Theo một chuyên gia của Đại học California, đó là vì sự tin cậy, độ chính xác và giá thành rẻ của GPS đã được thừa nhận mấy chục năm nay. 


Năm 2000, Trung Quốc lần đầu tiên thử nghiệm hệ thống Bắc Đẩu, sau đó đầu tư nguồn vốn khổng lồ để phát triển hệ thống này nhằm cạnh tranh với hệ thống GPS của Mỹ và giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào GPS. Trung Quốc đã quy định các cơ quan chính phủ phải sử dụng Bắc Đẩu, bao gồm Bộ Công an, các bộ ngành cứu nạn và du lịch. 


Theo báo chí Trung Quốc, năm 2012, Quân ủy Trung ương Trung Quốc từng hối thúc các nhà nghiên cứu nâng cao khả năng chống nhiễu của hệ thống Bắc Đẩu và coi đây là một cột mốc trong xây dựng tin học hóa quân đội và quốc gia. Năm 2013, Ủy ban Phát triển cải cách quốc gia Trung Quốc đã đưa ra kế hoạch phát triển trung và dài hạn đối với hệ thống này.TN

loading...
loading...
Tin khác
  • Xem phóng tàu vũ trụ Orion-Mỹ lần đầu tiên

    Xem phóng tàu vũ trụ Orion-Mỹ lần đầu tiên

    20:59 ngày 05/12/2014

    Ngày 5/12, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bắt đầu tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của tàu vũ trụ con thoi Orion không người lái. Đây được xem là bước chuẩn bị của Mỹ trong việc đưa con người tiến xa hơn vào vũ trụ, thậm chí khám phá Mặt Trăng và Sao Hỏa.

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản