Anh điều chế loại vaccine viêm gan C mới

Theo tạp chí y khoa "Science Translational Medicine" số ra ngày 5/11, một loại vaccine viên gan C mới đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt trong cuộc thử nghiệm lâm sàng tại Đại học Oxford, Anh.

Ảnh minh họa.


Loại vaccine này được một nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Oxford điều chế, thông qua kết hợp 2 loại vaccine khác nhau. Loại vaccine đầu tiên nhằm kích thích phản ứng miễn dịch ban đầu chống lại virus viên gan C. Sau đó 8 tuần, loại vaccine thứ 2 sẽ "tăng" phản ứng miễn dịch ở cấp độ có thể ngăn chặn sự nhiễm bệnh.

Kết quả thử nghiệm cho thấy loại vaccine mới an toàn và không gây ra những phản ứng phụ đối với 15 tình nguyện viên, những người đã tham gia thử nghiệm ở giai đoạn 1. Nghiên cứu cũng cho thấy những phản ứng của tế bào T (tế bào trung gian của miễn dịch tế bào) trong những tình nguyện viên sau khi tiêm vaccine tăng cường giai đoạn 1, khá tốt trong vòng 6 tháng, khi so sánh với những tế bào của những người có khả năng miễn dịch với căn bệnh viêm gan C một cách tự nhiên.

Hiện một cuộc thử nghiệm khác nhằm kiểm tra tính hiệu quả của loại vaccine mới này đang được tiến hành với những người sử dụng thuốc truyền vào tĩnh mạch ở 2 cơ sở y tế tại Mỹ. Đây là loại vaccine viêm gan C đầu tiên được đưa vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ. Theo Giáo sư Ellie Barnes thuộc Đại học Oxford, thành viên của nhóm nghiên cứu, quy mô và phạm vi của những phản ứng miễn dịch trong các tình nguyện viên là "chưa từng có tiền lệ trong quá trình thử nghiệm vaccine viêm gan C".

Viêm gan C là một căn bệnh nguy hiểm và có thể dẫn tới xơ gan hoặc ung thư gan. Những loại thuốc điều trị căn bệnh này khá đắt và quá trình điều trị rất lâu dài.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản