Xây dựng thương hiệu Thẻ quốc gia để đẩy mạnh giao dịch quốc tế

Xây dựng thương hiệu Thẻ quốc gia sẽ giúp người tiêu dùng sử dụng thẻ nội địa để thực hiện thanh toán dễ dàng hơn khi đi du lịch, công tác ở nước ngoài, nhất là trong bối cảnh hội nhập đang diễn ra ngày càng nhanh như hiện nay”, đó là chia sẻ của ông Phạm Tiến Dũng (ảnh), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Chuyển mạch Tài chính Quốc gia Việt Nam (Banknetvn).

 

Hiện nay, chỉ một số ít thẻ ATM của các ngân hàng thương mại Việt Nam được chấp nhận thanh toán, giao dịch ở nước ngoài. Banknetvn sẽ làm gì để khắc phục tình trạng này, thưa ông?

Thanh toán thẻ không phải là việc riêng của một ngân hàng hay Banknetvn mà cần phải có sự hợp tác của nhiều bên theo các quy định, chuẩn mực thống nhất. Do đó, để thúc đẩy thanh toán thẻ nội địa ở nước ngoài, cần xây dựng thương hiệu Thẻ quốc gia.

Thương hiệu Thẻ quốc gia sẽ được thể hiện trên tất cả các thẻ nội địa do các ngân hàng Việt Nam phát hành, hỗ trợ các chủ thẻ dễ dàng nhận biết các điểm giao dịch, chấp nhận thanh toán ATM/ POS của các ngân hàng trong nước và quốc tế kết nối qua cổng thanh toán quốc gia Banknetvn.

Vừa qua, chúng tôi ký kết thỏa thuận hợp tác kết nối hệ thống chuyển mạch thẻ với Liên bang Nga. Ví dụ, nếu không có thương hiệu Thẻ quốc gia thì mỗi máy ATM/POS của Liên bang Nga phải nhận diện thương hiệu cho từng ngân hàng Việt Nam. Điều này rất khó, vì Liên bang Nga có hơn 700 ngân hàng. Do đó, xây dựng thương hiệu Thẻ quốc gia là một nhiệm vụ quan trọng để hướng tới phục vụ khách hàng một cách tốt nhất khi giao dịch ngoài lãnh thổ Việt Nam. Chúng tôi đang tiến hành làm khẩn trương, dự kiến quý I/2016; thương hiệu Thẻ quốc gia sẽ được ra mắt.

Ngoài ra, một lợi ích khá quan trọng khác là kết nối với các tổ chức thanh toán quốc tế. Chúng ta đã thông qua đàm phán TPP, trong đó có lĩnh vực thanh toán điện tử. Vừa qua, Banknetvn đã tổ chức phiên họp thứ 11 của Hội nghị Mạng thanh toán châu Á (Asian Payment Network - APN) tại Hà Nội với sự tham gia của đại diện 11 Tổ chức chuyển mạch Thẻ quốc tế là các thành viên APN để bàn về phát triển, hợp tác giữa các công ty chuyển mạch quốc gia.

Banknetvn phải triển khai các giải pháp gì để xây dựng thương hiệu Thẻ quốc gia, thưa ông?

Để xây dựng thương hiệu Thẻ quốc gia, chúng ta phải có sự hợp tác chặt chẽ với các tổ chức thẻ quốc tế, các tổ chức chuyển mạch, các đơn vị chấp nhận thẻ, phát hành thẻ và quan trọng nhất là các dịch vụ cung cấp cho khách hàng phải tuân chuẩn, đáp ứng các quy định quốc gia, khu vực và quốc tế.

Banknetvn là một trong các thành viên của liên minh Mạng thanh toán châu Á (APN), Banknetvn đã triển khai kết nối thành công đến 4 tổ chức chuyển mạch thẻ là thành viên của APN gồm KFTC (Hàn Quốc), MEPS (Malaysia), ITMX (Thái Lan) và UnionPay (Trung Quốc), mang lại nhiều tiện ích thanh toán cho các chủ thẻ.

Chúng tôi đang tiếp tục kết nối trong khu vực với mong muốn thẻ do các ngân hàng Việt Nam phát hành sẽ được chấp nhận nhiều hơn ở các quốc gia. Để đạt được điều này, cần có sự chỉ đạo quan tâm thường xuyên của Ngân hàng Nhà nước, có đầy đủ khung pháp lý và có sự phối hợp của tất cả các bên.
Chúng tôi sẽ song hành cùng các ngân hàng, các bên liên quan trong quá trình này, để tạo ra một mô hình kết nối hiệu quả nhất cho Việt Nam, xây dựng phương án xử lý, quản lý hiệu quả các giao dịch thẻ quốc tế theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Xin ông cho biết, tiêu chuẩn của thẻ đạt thương hiệu Thẻ quốc gia có gì khác so với tiêu chuẩn của quốc tế hay không?

Các ngân hàng trên thế giới đang thay thế hàng triệu thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ bằng thẻ có gắn chip nhằm nâng cao khả năng bảo mật cho việc mua sắm và thanh toán bằng thẻ của khách hàng. Các tổ chức như Visa, MasterCard đã bắt buộc các ngân hàng sử dụng thẻ chip từ năm ngoái, nhưng ở Việt Nam đây mới là xu hướng và mới chỉ có một số ngân hàng áp dụng.

Banknetvn đang lựa chọn là tiêu chuẩn thẻ chip trên cơ sở tuân thủ EMV (EMV là chuẩn thẻ thanh toán thông minh do 3 liên minh thẻ lớn nhất thế giới là Europay, Master Card và Visa đưa ra). Chúng ta phải tuân thủ tiêu chuẩn EMV để thẻ của chúng ta có tính hội nhập tương tự như thẻ của các tổ chức quốc tế... Để thẻ của chúng ta có thể sử dụng được ở tất cả trang thiết bị đầu cuối (ATM, POS…).

Chúng tôi sẽ trình Thống đốc NHNN lộ trình chuyển đổi trong năm 2016, dự kiến sẽ triển khai thí điểm với hai ngân hàng thương mại được lựa chọn. Cuối năm 2020, Việt Nam sẽ hoàn thành chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Chúng ta phải có một lộ trình dài để các bên có điều kiện chuẩn bị nguồn lực, chi phí và lựa chọn được phương án phù hợp và tối ưu.

Xin cảm ơn ông!

Sau khi Smartlink và Banknetvn được sáp nhập, đến tháng 11/2015, chúng tôi đã thực hiện thành công việc hợp nhất hệ thống có phạm vi kết nối với 43 ngân hàng, 16.600 ATM và gần 200.000 POS trên toàn quốc có thể sử dụng trên hệ thống chuyển mạch thống nhất. Như vậy, toàn bộ các thẻ ATM do các ngân hàng Việt Nam phát hành sẽ được sử dụng ở tất cả các máy ATM, POS trên toàn quốc, không phân biệt ngân hàng. Banknetvn cũng phối hợp với Vietnam Airline, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam... để bán vé tàu, vé máy bay qua mạng.H.V (thực hiện)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản