Thị trường chứng khoán: Rủi ro ngắn, cơ hội dài?

Sau đợt tăng điểm kéo dài hơn 2 tháng từ đầu tháng 1/2012 đến nay, thị trường chứng khoán (TTCK) phát tín hiệu cảnh báo một đợt giảm điểm ngắn hạn. Theo khuyến nghị của các công ty chứng khoán, áp lực chốt lời đang diễn ra mạnh khiến cổ phiếu tiếp tục giảm giá trong tuần này.

Tuy nhiên, ở quan điểm ngược lại, đối với các nhà đầu tư dài hạn thì đây lại là thời điểm tốt để mua gom cổ phiếu giá rẻ chuẩn bị cho kỳ tăng điểm dài hạn của TTCK theo sự phục hồi của kinh tế vĩ mô.

Chuyện bình thường

Chỉ cách đây 2 tuần, khi thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh, cổ phiếu nóng trên cả hai sàn chứng khoán Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được vét sạch, không ít nhà đầu tư (NĐT) “chậm chân” - chưa có cổ phiếu trong tài khoản tiếc nuối.

Nhưng có vẻ thị trường đang chiều lòng các NĐT chậm chân. Ngược với hiện tượng các cổ phiếu (CP) nóng liên tục tăng giá kịch trần trong tháng 2, những phiên giao dịch đầu tháng 3, đặc biệt là các phiên liên tiếp 7 - 8 - 9/3 của tuần trước, các CP nóng đã quay đầu giảm giá mạnh, nhiều mã còn giảm xuống giá sàn nhiều phiên liên tiếp.

Về hiện tượng giảm giá cổ phiếu trên TTCK, Công ty Chứng khoán KimEng cho rằng, do thị trường đã tăng điểm kéo dài nên nhiều NĐT muốn hiện thực hóa lợi nhuận. Bên cạnh đó, thị trường xuất hiện thông tin tăng giá xăng. Mặc dù việc tăng giá xăng là điều không thể tránh, nhưng việc tăng tới 2.100 đồng/lít, mức tăng lớn nhất từ trước tới nay khiến các NĐT e ngại có thể ảnh hưởng tới lạm phát, nhất là với nửa sau của năm 2012.

Theo bà Phạm Lê Hương, CP tăng giá như vừa qua là khá nóng, trung bình toàn thị trường tăng khoảng 50%, các CP nóng tăng từ 80 - 100%. Do đó, việc điều chỉnh giảm điểm của thị trường là bình thường bởi CP không thể tăng giá mãi. Động lực tăng giá CP trên TTCK vừa qua xuất phát từ các tín hiệu tích cực của kinh tế vĩ mô, đó là lạm phát giảm, lãi suất cũng được công bố sẽ giảm. Hay nói cách khác, các thông tin tích cực của vĩ mô đã phản ánh đủ vào đợt tăng giá vừa qua. Đã đến lúc, sức cầu không chấp nhận giá CP cao hơn nên nguồn cung buộc phải hạ giá chốt lời.

“Để thị trường tiếp tục xu hướng tăng, cần phải chờ đợi 2 yếu tố: Một là giá CP giảm xuống mức độ hấp dẫn (cho khả năng sinh lời tốt); hai là cần có các thông tin tích cực từ kinh tế vĩ mô hỗ trợ.

Cơ hội cho người chậm chân?

Trước diễn biến thị trường trong tuần trước, khi nhận định về diễn biến ngắn hạn, phân tích của các công ty chứng khoán đều cho rằng, áp lực giảm giá CP trên thị trường vẫn đang mạnh. Điều này đồng nghĩa, các CP nóng trên 2 sàn chứng khoán còn khả năng giảm khoảng 10 -15% so với hiện nay.

Việc tăng giá xăng cùng giá CP đã tăng nhiều, cộng với các khuyến nghị không nên mua vào, chỉ bán ra đã tác động không nhỏ tới tâm lý các NĐT. Theo Công ty Chứng khoán FPTS, NĐT tham gia thị trường đang ở trạng thái thận trọng, thăm dò xu hướng là chủ yếu. Trong khi đó, những thông tin mới xuất hiện lại đang tạo ra những tác động trái chiều xu hướng, đồng thời khiến cho tâm lý đầu tư thêm dao động, ngập ngừng. Nhiều khả năng, VN - Index sẽ tiếp tục diễn biến giằng co, đi ngang tích lũy trong một vài phiên giao dịch tới trước khi phát đi tín hiệu cho xu hướng biến động tiếp theo”.

Công ty Chứng khoán ACBS, thuộc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho rằng, điểm tích cực trong diễn biến giảm điểm của thị trường là khối lượng giao dịch giảm dần, điều này phản ánh lực bán đang yếu đi. Hơn thế nữa, việc VN - Index đang tiến gần đến vùng hỗ trợ 410 - 420 điểm và đường trung bình 20 ngày (theo phân tích kỹ thuật) có thể sẽ thúc đẩy sự tham gia mạnh hơn của bên mua.

Nhận định sự phục hồi của VN - Index trong giai đoạn điều chỉnh giảm, ACBS cho rằng, VN - Index có thể quay lại mức đỉnh trước đó ở 468, vùng giá có khối lượng giao dịch kỷ lục. Tuy nhiên, VN - Index sẽ gặp nhiều khó khăn khi vượt qua mức đỉnh này.

Ở chiều ngược lại, nếu giảm xuống dưới mức điểm 410 - 420, VN - Index có thể giảm sâu hơn về vùng hỗ trợ 380 - 390 điểm.

Nếu như VN - Index giảm trở về vùng điểm thấp nêu trên (380 – 390 điểm) tất nhiên đó sẽ là cơ hội tốt mua vào. Về dài hạn, ACBS tiếp tục khuyến nghị mua đối với cổ phiếu trên cả hai sàn giao dịch.

Xuân Hương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản