Thị trường chứng khoán:Dòng tiền đang chảy về

“Tuần vừa rồi các khách hàng gọi hỏi về chứng khoán ghê quá. Giao dịch tại chi nhánh của em tuần trước đã lên hơn 2 tỉ đồng/ngày. Trong khi 2 tháng trước chỉ vài chục triệu đồng/ngày”, chị Nguyễn Thu Hà, nhân viên kế toán sàn APEC Chương Dương – Hà Nội cho biết.

Sàn giao dịch chứng khoán SBS của Sacombank (TP.HCM). Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN


Theo nhân viên ngân hàng VCB, BIDV, Maritimebank chi nhánh đặt tại các công ty chứng khoán HSC, APEC và KimEng trên địa bàn Hà Nội, các nhà đầu tư đang bỏ tiền vào tài khoản chứng khoán ngày càng nhiều.

Nhà đầu tư hưng phấn

Tuần trước, tin tức về giá dầu thế giới tăng, giá gas cùng một số mặt hàng thực phẩm tiêu dùng tăng giá cũng không thể át nổi các tin tức về kinh tế vĩ mô đang có chuyển biến tích cực; tại các sàn chứng khoán, các nhà đầu tư (NĐT) động viên nhau xoay vốn thật nhanh để đổ vào thị trường lúc này, khi mà giá cổ phiếu vẫn đang ở mức thấp.

Tính đến tháng 3/2012, thống kê của các công ty chứng khoán (CTCK) cho thấy, trên cả hai sàn chứng khoán Hà Nội (HNX) và TP Hồ Chí Minh (HSX), phần lớn giá cổ phiếu vẫn đang ở mức bằng một nửa mệnh giá niêm yết (10.000 đồng/CP) và không ít cổ phiếu giá chỉ bằng 1/2 - 1/3 giá trị sổ sách. Trong khi kế hoạch chia cổ tức năm 2012 của các cổ phiếu này đặt ra từ 5 - 18%.

Việc các NĐT ồ ạt đổ tiền vào thị trường khiến khối lượng và giá trị giao dịch trên TTCK liên tục tăng và ngày càng lớn. Riêng tuần từ 28/2 – 2/3, thị trường đã có thêm 11.300 tỉ đồng đổ vào, đưa tổng số tiền đổ vào thị trường này trong 2 tuần trở lại đây lên khoảng 18.000 tỉ đồng.

Không chỉ có các nhà đầu tư “nội” mới có cái nhìn lạc quan về triển vọng của TTCK, các NĐT ngoại cũng công khai thừa nhận, ở Đông Nam Á, TTCK Việt Nam đang được định giá thấp hơn giá trị thị trường nhiều nhất. Căn cứ vào tiêu chí đầu tư giá trị cho thấy, trong số 308 cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX, có 50 cổ phiếu giao dịch với chỉ số P/E chỉ từ 2-3 lần. Những công ty này trả mức cổ tức từ 3-12% một năm. Trong điều kiện kinh tế vĩ mô của Việt Nam không thay đổi thì đầu tư vào một cổ phiếu có tỉ lệ 6% cổ tức, P/E mức 3 lần, doanh nghiệp tạo lợi nhuận hoàn vốn trong 3 năm. Còn trong điều kiện kinh doanh tích cực (CPI hạ, lãi suất giảm…) cơ hội cổ phiếu tăng giá sẽ lớn hơn gấp nhiều lần cổ tức.

Đánh giá triển vọng của TTCK Việt Nam trong năm 2012, ông Trần Thanh Tân, Tổng giám đốc Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) cho rằng, tỉ suất lợi nhuận đầu tư trên TTCK có thể đạt từ 30 – 50%.

Kinh tế vĩ mô - nhiều tín hiệu tích cực

Tại sao tâm lý các NĐT “đảo chiều” - từ bi quan sang lạc quan nhanh như vậy? Theo TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, tâm lý này bắt nguồn từ những tín hiệu tích cực kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm. Biểu hiện ở một số điểm như CPI đang giảm dần, tháng 1 và 2 năm nay đã giảm so với cùng kỳ. Dự báo CPI của tháng 3 và 4 sẽ ở mức thấp khoảng trên dưới 1%, như vậy cả năm 2012 khả năng CPI sẽ kiểm soát được ở mức một con số. Thặng dư cán cân thanh toán quốc tế, dự trữ ngoại hối cho dù còn mỏng nhưng cũng đã tăng thêm 1-2 tỷ USD, tháng 1/2012 Việt Nam đã xuất siêu... Tín hiệu CPI 2 tháng đầu năm chỉ tăng 2,36%, thấp nhất trong vòng 10 năm qua cùng với thanh khoản của ngân hàng được cải thiện, tỷ giá ổn định trong khi các tổ chức quốc tế cũng bắt đầu có cái nhìn lạc quan hơn về Việt Nam. Các điều kiện để giảm lãi suất ngày càng thuận lợi.

Trên thị trường tài chính – tiền tệ, cùng với ngân hàng ANZ, Agribank đã có thêm các ngân hàng TMCP nhập cuộc giảm lãi suất đầu ra. Bên cạnh đó, so với tháng 1, lãi suất cho trái phiếu 1, 2 và 3 năm đã giảm đáng kể, xuống 1,5%, 1% và 0,9% tương ứng. Với những trái phiếu dài hạn như 5, 7 và 10 năm, lãi suất giảm nhẹ 0,4%, 0,2% và 0,2%. Theo CTCK Bản Việt, với kì vọng lợi suất tiếp tục giảm, đường cong lợi suất có thể chuyển dịch về trạng thái bình thường, tạo ra tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán.

Theo nhận định của các CTCK, khó có thể nhận định đà tăng hiện tại sẽ điều chỉnh (giảm) ở điểm nào bởi tâm lý các NĐT đang khá hưng phấn, cổ phiếu tốt, xấu trên TTCK đều tăng giá trong tuần trước. Thống kê của Công ty Chứng khoán FPT cho biết, dòng tiền chốt lời cuối tháng 2 đã lại quay trở vào thị trường trong những phiên cuối tuần vừa rồi.

Các nhà phân tích chứng khoán đồng thuận, đây mới chỉ là đợt sóng khởi đầu (sóng tâm lý NĐT nhận định triển vọng tích cực). Khi kinh tế vĩ mô xuất hiện các tin tức tích cực thật sự trong thời gian tới như CPI tháng 3 và 4 giảm mạnh, lãi suất ngân hàng hạ đồng loạt, các doanh nghiệp trên sàn niêm yết báo cáo có lãi, sóng tăng thực chất, bền vững lúc đó mới bắt đầu.

Xuân Hương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản