Niềm tin của nhân dân là động lực cho ngành ngân hàng

Năm 2014 đã đi qua, ngành ngân hàng đã ghi những dấu ấn tích cực cho nền kinh tế. Bên thềm năm mới, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về những ấn tượng của hoạt động ngân hàng trong năm qua và những kỳ vọng cho giai đoạn tiếp theo.

PV: Thưa Thống đốc, năm 2014 thành tựu kinh tế xã hội của đất nước có phần đóng góp không nhỏ của hệ thống ngân hàng. Thống đốc có thể cho biết trong năm qua ông ấn tượng điều gì nhất trong hoạt động của ngành ngân hàng?

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Năm 2014 vừa qua đứng trên bình diện quốc gia đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, điều này đã tạo ra niềm tin của toàn xã hội, nhân dân vào chính sách của Đảng và Nhà nước. Đây là năm đầu tiên trong hơn 4 năm qua, Việt Nam đã đạt cơ bản và vượt tất cả các chỉ tiêu mà Đảng, Quốc hội đề ra. Đặc biệt, lạm phát ở mức rất thấp, có thể là mức thấp kỷ lục trong nhiều năm qua… Đó là những ấn tượng mạnh mẽ về phát triển đất nước trong năm 2014.

Còn riêng với ngành ngân hàng, ấn tượng lớn nhất với tôi đó là niềm tin của người dân, doanh nghiệp với hệ thống ngân hàng ngày càng được củng cố và nâng cao. Đó là ấn tượng vô cùng to lớn. Chúng ta cũng thấy rằng, đợt bỏ phiếu tín nhiệm vừa rồi tại diễn đàn Quốc hội thể hiện rõ ràng nhất, sinh động nhất niềm tin của cử tri và đại biểu quốc hội đối với ngành ngân hàng. Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm cao vừa qua đã minh chứng cho niềm tin của người dân, cử tri đã tin tưởng hơn vào hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình. Ảnh: TTXVN

Một minh chứng khác cho điều này, đó là mới đây có một đồng chí Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội có chia sẻ với tôi, khi đồng chí đi tiếp xúc cử tri thì có một cử tri nói rằng: Đề nghị ông Trưởng đoàn ra Hà Nội gặp ông Thống đốc cho đồng bào chúng tôi gửi lời cảm ơn. Nếu ông Thống đốc có dịp công tác về tỉnh thì nhớ ghé chúng tôi ăn cơm.

Hoặc dịp gần đây tôi có dịp đi công tác tại một tỉnh phía Nam, có một cử tri đến gần và nói với tôi: Thưa ông Thống đốc, ông thì không biết tôi nhưng tôi thì biết rất rõ về Thống đốc, xin tặng ông Thống đốc một cái nhẫn, cái nhẫn này đem lại hạnh phúc và may mắn cho người đeo nó. Rất mong ông Thống đốc khỏe mạnh, công tác tốt để cho nhân dân chúng tôi được nhờ.

Dù những việc làm này hết sức bình dị, mộc mạc nhưng với những người làm chính sách như chúng tôi lại có ý nghĩa hết sức sâu đậm. Thậm chí, những hành động bình dị ấy sẽ theo suốt chúng tôi trong cả quãng đời làm việc của mình. Đấy là phần thưởng to lớn nhất, phần thưởng đó sẽ thôi thúc, động viên chúng tôi làm tốt hơn nữa để xứng đáng với niềm tin đó của nhân dân.

PV: Vậy Thống đốc kỳ vọng vào điều gì nhất trong năm 2015?

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Hoạt động ngân hàng đóng vai trò là huyết mạch của nền kinh tế. Một nền kinh tế có ổn định hay không, có phát triển hay không phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống huyết mạch đó, hay nói cách khác, phụ thuộc vào kết quả hoạt động của hệ thống ngân hàng. Mặc dù trong những năm vừa qua và đặc biệt trong năm 2014, ngành ngân hàng đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển kinh tế xã hội, nhưng năm 2015 cũng là năm hết sức đặc biệt. Đó là năm cuối cùng của nhiệm kỳ này và trong năm nay đất nước chúng ta có rất nhiều ngày lễ kỷ niệm lớn. Đặc biệt trong năm 2015, chúng ta sẽ tiến hành đại hội Đảng các cấp. Từ tình hình khách quan về kinh tế, với những đặc thù của năm 2015 đã “giao” cho hệ thống ngân hàng một trọng trách hết sức quan trọng. Kinh tế có ổn định hay không, niềm tin, sự phấn chấn của xã hội, của người dân có tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động của chính sách tiền tệ. Có được niềm tin, sự phấn chấn mới tạo được không khí tích cực, giúp cho việc tổ chức tiến hành Đại hội Đảng các cấp diễn ra tốt đẹp, trên cơ sở đó chọn ra được thế hệ lãnh đạo mới của Đảng ta, đất nước ta ở các cấp đủ tâm, đủ tầm để phục vụ nhân dân trong giai đoạn sắp tới.

PV: Nhân dịp năm mới, ông gửi thông điệp gì cho thị trường, thưa Thống đốc?


Thống đốc Nguyễn Văn Bình:
Nếu nói đến hai từ thông điệp thì to tát quá, nhưng mong muốn mà chúng tôi muốn gửi tới người dân, tới xã hội cũng là mong muốn chung của toàn Đảng, toàn dân ta, đó là làm sao cho quốc thái, dân an, đất nước thái bình, nhân dân được no ấm, hạnh phúc. Để làm được điều đó, Chính phủ ta, Nhà nước ta cũng như ngành ngân hàng phải nỗ lực hơn bao giờ hết để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm qua, để có kết quả tích cực hơn trong năm 2015, làm sao để mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp cảm thấy phấn chấn hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của họ, bớt khó khăn hơn và có niềm tin hơn.

PV: Xin cảm ơn Thống đốc!


Đỗ Huyền (TTXVN)

loading...
loading...

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản