Lào Cai mở rộng chăn nuôi theo hướng công nghiệp

Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp Lào Cai: Hai huyện Si Ma Cai và Bảo Thắng đã thành công trong việc lựa chọn và lai tạo giống lợn và gà.

Tại thôn Hoàng Thu Phố B, xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai, vừa qua, Trạm thú y huyện Si Ma Cai đã nghiệm thu mô hình dự án chọn lọc, phát triển giống gà đen bản địa. Đây là dự án được hỗ trợ từ nguồn vốn DANIA của Đan Mạch và được triển khai từ tháng 1/2011 với 20 hộ thuộc thôn Hoàng Thu Phố B, xã Mản Thẩn tham gia, bình quân mỗi hộ được hỗ trợ 22 con gà giống, thức ăn, lưới quây nuôi nhốt, gà nuôi theo hướng dẫn pha trộn thức ăn, tiêm vắcxin và phun thuốc khử trùng của Trạm thú y huyện. Sau hơn 4 tháng, số gà đen của 20 hộ trong dự án không bị dịch bệnh và đã ấp nở những lứa gà con đầu tiên với trọng lượng bình quân cao hơn những lứa gà nuôi bình thường, con to khỏe đều. Dự kiến sau một tháng, khi trọng lượng gà con đạt khoảng 0,4 kg, số gà này sẽ được chuyển cho các hộ khác trong thôn, xã nuôi để tiếp tục nhân rộng mô hình.

Tương tự, huyện Bảo Thắng đã triển khai đề tài "Cải tạo đàn lợn hướng nạc, xây dựng mô hình chăn nuôi theo hướng công nghiệp" bước đầu tham gia có 12 hộ, tại 4 xã, thị trấn với số lượng 252 con (trong đó 240 con lợn nái Móng Cái thuần chủng, 10 con lợn nái lai F1 và 2 con lợn đực ngoại). Đây là con giống dễ nuôi, thích nghi với khí hậu tại địa phương, tính kháng bệnh cao, có thể nuôi theo hướng công nghiệp hoặc bán công nghiệp tùy theo điều kiện của từng hộ. Sau 4 năm thực hiện dự án (2006 - 2010), kết quả cho thấy, lợn lai 3 máu có ưu thế hơn hẳn lợn lai 1/2 máu, tăng trọng nhanh hơn, tỷ lệ nạc cao… phù hợp với điều kiện đầu tư chăn nuôi theo quy mô công nghiệp. Mặt khác, lợn lai 3 máu còn có 25% máu nội, nên vẫn duy trì được tính chống chịu tốt với các yếu tố ngoại cảnh như: Điều kiện chuồng trại, khí hậu, có thể tận dụng tối đa nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương, giảm giá thành. Cũng từ kết quả theo dõi khả năng sinh trưởng, phát triển của lợn nuôi thịt F2 theo quy mô công nghiệp cho thấy, lợn nuôi thịt 3/4 máu ngoại tăng trọng bình quân/ngày cao hơn lợn F1 từ 12,2 - 16%, rút ngắn thời gian xuất chuồng từ 26 - 34 ngày so với lợn F1, giảm chi phí thức ăn, nhân công, dẫn đến giảm giá thành, hiệu quả kinh tế tăng.

Từ kết quả trên, đến nay huyện Bảo Thắng đã nhân rộng hàng trăm mô hình chăn nuôi trang trại đầu tư lớn có hiệu quả kinh tế cao, bảo đảm chất lượng và chiếm lĩnh được thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Lai Châu, Hà Giang và Yên Bái...

Lục Văn Toán

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản