CMC hợp tác cùng NVIDIA đưa TP Hồ Chí Minh trở thành trung tâm AI cả nước

Mới đây, tại Tổ hợp không gian sáng tạo CMC TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tập đoàn CMC Nguyễn Trung Chính đã có cuộc gặp với lãnh đạo của Tập đoàn NVIDIA nhằm tăng cường hợp tác chiến lược toàn diện của hai doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đại diện lãnh đạo CMC đã giới thiệu về hạ tầng Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận, khả năng hợp tác chuyển giao công nghệ và phát triển công nghệ AI tại Việt Nam; cũng như năng lực hợp tác và khả năng trở thành đối tác toàn diện của NVIDIA cung cấp hạ tầng số cho các AI Factory, Cloud Partner, Service Delivery Partner của NVIDIA cho thị trường doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Chú thích ảnh
Đoàn lãnh đạo hai bên tham quan CMC Data Center Tân Thuận - TP Hồ Chí Minh.

CMC là Tập đoàn Công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam có lịch sử 31 năm hình thành và phát triển. CMC và chính quyền TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hợp tác chiến lược toàn diện với NVIDIA để xây dựng Thành phố trở thành trung tâm AI của cả nước, trong đó tập trung vào phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) AI, ứng dụng công nghệ AI giải quyết các bài toán của thành phố, cũng như tạo ra các giá trị mới, đưa công nghệ AI trở thành động lực cho phát triển kinh tế TP Hồ Chí Minh.

Ở chiều ngược lại, chính quyền TP Hồ Chí Minh cũng cam kết tạo ra môi trường làm việc và điều kiện tốt nhất để các công ty như NVIDIA và CMC có điều kiện phát triển tạo ra các giá trị cho tất cả các bên, đồng hành xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh, trung tâm AI của cả nước, góp phần đưa thành phố trở thành 1 trong 5 thành phố dẫn đầu thế giới về AI, là động lực đầu tàu giúp cho các thành phố khác của cả nước cùng phát triển.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco, Mỹ cam kết sẽ thông qua kênh ngoại giao thúc đẩy hợp tác chiến lược giữa Mỹ và Việt Nam ngày một phát triển, sớm gỡ bỏ các điều kiện nhập khẩu thiết bị công nghệ cao, hỗ trợ các chương trình hợp tác chiến lược giữa NVIDIA và các doanh nghiệp Việt Nam trong đó có CMC.

Chia sẻ trong buổi làm việc với lãnh đạo cấp cao của NVIDIA, Chủ tịch Nguyễn Trung Chính cho biết: “Trí tuệ nhân tạo AI sẽ tạo ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên AI tác động rộng khắp đến xã hội loài người của chúng ta trên mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội. AI đang trở thành một phần không thể thiếu trong kế hoạch kinh doanh và chiến lược phát triển của CMC, đặc biệt nguồn nhân lực dự kiến tới nay 2028 sẽ là 15.000 kĩ sư CNTT, trong đó 6.000 kỹ sư AI chiếm 40% nguồn nhân lực toàn Tập đoàn”

Ông Keith Strier - Phó Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA, Phó Chủ tịch Sáng kiến AI Toàn Cầu đánh giá cao tầm nhìn và chiến lược của CMC trong việc tận dụng làn sóng AI đang lớn mạnh để phát triển cùng thế giới, đồng thời bày tỏ sự sẵn sàng làm đối tác với CMC. Đánh giá Việt Nam có đầy đủ yếu tố để phát triển mạnh mẽ cũng như làm chủ về trí tuệ nhân tạo, ông Keith Strier, Phó chủ tịch Tập đoàn NVIDIA nhấn mạnh: “NVIDIA không đặt nặng vấn đề kinh doanh mà là hợp tác phát triển nên sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trong đó có CMC với mục tiêu tăng tốc chuyển đổi số, đưa Tp. HCM lọt top 5 thành phố dẫn đầu AI trên thế giới và Việt Nam trở thành một cường quốc AI”.

Sau gần 7 năm phát triển, CMC Cloud đã trở thành dịch vụ Cloud nội địa hàng đầu Việt Nam, chiếm hơn 25% thị phần. Thời gian tới, CMC có kế hoạch đầu tư mở rộng AI DC tại Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh với quy mô lớn 40MW, đảm bảo sẵn sàng hạ tầng AI Cloud cũng như hạ tầng Cloud riêng cho từng khách hàng, thông qua đó giúp cộng đồng AI có hạ tầng và môi trường phát triển ứng dụng.

Liên quan đến các giải pháp đào tạo nguồn nhân lực, CMC cam kết cùng NVIDIA xây dựng cộng đồng AI gồm: nghiên cứu, startup, phát triển nguồn nhân lực AI chuyển đổi 1 triệu lập trình viên có khả năng ứng dụng AI tạo ra các giá trị mới, trong đó TP Hồ Chí Minh chiếm hơn 65% nguồn nhân lực.

PV
Đón làn sóng AI, CMC đồng hành cùng sứ mệnh chuyển đổi số quốc gia
Đón làn sóng AI, CMC đồng hành cùng sứ mệnh chuyển đổi số quốc gia

Tập đoàn Công nghệ CMC (CMC) không ngừng củng cố và hợp lực nhằm tạo nên sự đa dạng về năng lực, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và thị trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN