Tri ân những người con ưu tú của Thủ đô tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Ngày 4/5, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chương trình Gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến của Thủ đô đã trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Phó Bí thư thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội…; cùng 250 đại biểu là chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ của thành phố.

Hà Nội hiện có khoảng 2.200 người là chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến và 159 gia đình thân nhân liệt sỹ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ đang sinh sống trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng với Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, tại buổi gặp mặt. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại chương trình, các đại biểu ôn lại truyền thống lịch sử và ý nghĩa Chiến thắng Điện Biên Phủ; lắng nghe chia sẻ của đại diện chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến; phát biểu của lãnh đạo thành phố Hà Nội. Lãnh đạo Trung ương và thành phố đã trao tặng những món quà ý nghĩa tới các đại biểu.

Chú thích ảnh
Đại tá Nguyễn Thụ, nguyên Trung đội trưởng Đại đội 269, Tiểu đoàn 54, Trung đoàn 102, Đại đoàn 308 phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Đại tá Nguyễn Thụ, Quyền Trung đội trưởng, Đại đội 269, Tiểu đoàn 54, Trung đoàn 102, Đại đoàn 308 bày tỏ: “Dù đã qua 70 năm nhưng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ khiến tôi luôn ghi nhớ những ngày tháng chiến đấu ác liệt, đầy hy sinh gian khổ. Tôi luôn ghi nhớ công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của vị Tổng Tư lệnh Mặt trận Điện Biên Phủ tài ba - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng biết bao đồng bào, đồng chí, đồng đội đã anh dũng hy sinh tại chiến trường Điện Biên Phủ. Tôi cũng luôn nhớ và tri ân đồng bào Tây Bắc, các thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến… đã không ngại hy sinh, gian khổ, đùm bọc, giúp đỡ chúng tôi trong suốt Chiến dịch. Giờ phút này, tôi thấy vinh dự và tự hào vì đã đóng góp một phần công sức của mình vào thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, càng tự hào hơn khi được trực tiếp đánh vào cứ điểm A1 - nơi trận chiến ác liệt nhất của Chiến dịch”.

Chú thích ảnh
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân với đồng đội năm xưa. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Cuộc gặp mặt nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc; tôn vinh, tri ân sâu sắc tới các thế hệ người Việt Nam đã hy sinh xương máu và có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Qua đó, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân phấn đấu, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị trong năm 2024.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, hàng vạn người con của Hà Nội đã tham gia các lực lượng bộ đội chủ lực, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và nhiều lực lượng khác phục vụ chiến dịch, góp phần cùng toàn dân tộc làm nên chiến thắng. Những chiến công ấy đã được ghi vào lịch sử của đất nước, lịch sử Thủ đô, mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô.

Chú thích ảnh
Đại tá La Văn Cầu, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân dự buổi gặp mặt. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, trong gần 40 năm đổi mới, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thống văn hiến và anh hùng, tinh thần “Chiến thắng Điện Biên Phủ”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử trong sự nghiệp xây dựng và phát triển. 70 năm đã trôi qua, nhưng tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ mãi là nguồn cổ vũ lớn lao cho toàn thể nhân dân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay và sau này.

Chú thích ảnh
Đại biểu dự buổi gặp mặt. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng bày tỏ, kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đảng bộ và nhân dân Hà Nội luôn trân trọng, tự hào và biết ơn những người con ưu tú của Thủ đô đã không quản gian khổ, hy sinh, chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại Chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Các đại biểu cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ dự cuộc gặp mặt hôm nay là những tấm gương tiêu biểu, niềm tự hào của Thủ đô, có sức lan tỏa trong sự nghiệp bồi dưỡng, giáo dục chủ nghĩa yêu nước cách mạng cho các thế hệ người Hà Nội, nhất là thế hệ trẻ.

Chú thích ảnh
Tiết mục biểu diễn văn nghệ tại buổi gặp mặt. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, cùng với việc gặp mặt những nhân chứng lịch sử, thành phố Hà Nội cũng tổ chức nhiều đoàn đi thăm, tặng quà tại gia đình các thân nhân liệt sỹ, chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến của 30 quận, huyện, thị xã. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng có thư thăm hỏi thân nhân liệt sỹ, chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đinh Thuận - Minh Quân (TTXVN)
Học giả Anh: Chiến thắng Điện Biên Phủ đã tác động sâu sắc tới toàn thế giới
Học giả Anh: Chiến thắng Điện Biên Phủ đã tác động sâu sắc tới toàn thế giới

Theo ông Kyril Whittaker, nhà nghiên cứu lịch sử và chính trị Việt Nam và đảng viên Đảng Cộng sản Anh, chiến thắng Điện Biên Phủ mang tính đột phá không chỉ đối với nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do từ tay chủ nghĩa thực dân và đế quốc mà còn đối với các phong trào giải phóng ở Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN