BIDV-20 năm chuyển sang hoạt động ngân hàng thương mại

Ngày 1/8/2015, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội thảo “BIDV- 20 năm chuyển sang hoạt động ngân hàng thương mại - Phát triển và Hội nhập”. Hội thảo có sự tham dự của nguyên UV Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đức Lương; Ông Nguyễn Xuân Thắng, UVTW Đảng, Chủ tịch Viện hàn lâm KHXH Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, UVTW Đảng, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam; Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc NHNN Việt Nam; Ông Cao Sỹ Kiêm - Nguyên Thống đốc NHNN Việt Nam; Ông Lê Đức Thúy - Nguyên Thống đốc NHNN Việt Nam; cùng các đại biểu lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo NHNN, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ KH&ĐT, Bộ TT&TT, Văn phòng Chính phủ…; các chuyên gia kinh tế hàng đầu; các thế hệ lãnh đạo NHNN, BIDV; cùng toàn thể HĐQT, Ban Tổng giám đốc, Giám đốc các đơn vị thành viên và các cán bộ chủ chốt trong hệ thống BIDV.

Quang cảnh buổi hội thảo.


Hội thảo được tổ chức nhằm làm rõ, đánh giá khách quan đa chiều, toàn diện hơn về những thành quả và đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của BIDV qua 20 năm chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình ngân hàng thương mại; Hội thảo cũng phân tích, xác định những nguyên nhân, động lực cho những thành quả đã đạt được, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm, chỉ ra những tồn tại hạn chế để BIDV tiếp tục gặt hái thành công hơn nữa trong giai đoạn sắp tới, đóng góp tích cực hơn vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Đây cũng là dịp để BIDV bày tỏ tình cảm tri ân tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các thế hệ cán bộ thuộc các Bộ, ngành, địa phương đã nhiệt tình ủng hộ, hỗ trợ và tạo điều kiện cho BIDV trong những ngày đầu với muôn vàn khó khăn khi chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình ngân hàng thương mại.

Lịch sử xây dựng, trưởng thành của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã trải qua hơn nửa thế kỷ gắn với từng thời kỳ lịch sử đấu tranh và xây dựng đất nư¬ớc. Thành lập ngày 26/4/1957 với tên gọi ban đầu là NH Kiến thiết VN, trực thuộc Bộ Tài chính; Từ 1981 mang tên NH Đầu tư và Xây dựng VN, trực thuộc hệ thống NHNN Việt Nam; Từ 1990 đổi tên thành Ngân hàng ĐT&PT VN; Tháng 4/2012 đến nay BIDV chính thức cổ phần hóa và trở thành NH TMCP ĐT&PT VN. Trong suốt chiều dài lịch sử ấy, năm 1995 đánh dấu bước ngoặt lịch sử khi BIDV chuyển đổi sang mô hình NHTM, bước vào thời kỳ phát triển hội nhập.

Năm 1990, lần đầu tiên, 2 pháp lệnh ngân hàng được ra đời, đánh dấu sự thay đổi căn bản trong hoạt động của ngành ngân hàng, hình thành hệ thống ngân hàng 2 cấp: Ngân hàng Nhà nước thực hiện chức quản lý nhà nước về tiền tệ, các Ngân hàng thương mại thực hiện chức năng kinh doanh.

Trước đó, Ngân hàng ĐT&PT Việt nam là một ngân hàng quốc doanh, chủ yếu thực hiện nhiệm vụ cấp phát vốn ngân sách nhà nước, cho vay theo Kế hoạch nhà nước các dự án trọng điểm thuộc lĩnh vực đầu tư và phát triển.

Thực hiện 2 pháp lệnh ngân hàng, ngày 8/11/1994, Chính phủ có Quyết định 654/QĐ-TTg chuyển nhiệm vụ cấp phát vốn từ BIDV sang Bộ tài chính, thành lập Tổng cục Đầu tư Phát triển (nay là Ngân hàng Phát triển) để quản lý. Ngày 18/11/1994, NHNN có quyết định 293/QĐ chuyển BIDV sang hoạt động theo mô hình NHTM kể từ ngày 1/1/1995.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV phát biểu tại hội thảo: “Vào tháng 7 của 20 năm trước, nhiều sự kiện quan trọng của nước ta đã dồn dập diễn ra, ngày 11/7 Tổng thống Hoa Kỳ B. Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam; ngày 17/7 Việt Nam và EU ký Hiệp định khung và ngày 28/7 Việt Nam chính thức trở thành thành viên của ASEAN. Những sự kiện này đã đặt dấu chấm hết đối với thời kỳ bị bao vây cô lập và mở ra thời kỳ mới, thời kỳ phát triển và hội nhập. Cũng vào năm 1995, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, BIDV đã chuyển đổi hoạt động theo mô hình NHTM. Đây là bước ngoặt lớn, thay đổi căn bản hoạt động của BIDV từ một NH chuyên phục vụ cấp phát vốn nhà nước sang một NHTM hoạt động theo nguyên tắc thị trường. Tại thời điểm lịch sử này, trên cơ sở những bước chuẩn bị, tập dượt của thời kỳ trước đó (giai đoạn 1990-1994), BIDV đã có sự chuyển đổi thành công, đặt nền móng cho một thời kỳ chói lọi, rực rỡ của 20 năm qua, để có được một BIDV như ngày hôm nay…”

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương phát biểu tại hội thảo.


Tại Hội thảo, các đại biểu đã đánh giá những nỗ lực của BIDV trong những ngày đầu chuyển đổi với muôn vàn khó khăn, trong đó nổi lên những thách thức về nguồn vốn, mạng lưới, sản phẩm ngân hàng, thị trường, khách hàng, kỹ năng cán bộ.

Hội thảo cũng ghi nhận, 20 năm hoạt động theo mô hình NHTM, BIDV đã chuyển mình, tạo bước đột phá lớn trên mọi mặt hoạt động với những con số ấn tượng. Từ năm 1995 đến tháng 6/2015, tổng tài sản tăng gần 85 lần, từ 8.700 tỷ đồng lên 730.000 tỷ đồng, trở thành 1 trong 2 NH có quy mô lớn nhất trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam; Huy động vốn tăng hơn 337 lần, từ 1.700 tỷ đồng lên 574.000 tỷ đồng; Tín dụng tăng hơn 100 lần, từ 5.300 tỷ đồng lên 535.000 tỷ đồng; Quy mô vốn điều lệ tăng từ 247 tỷ đồng lên 31.481 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế tăng từ 221 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng (năm 2014); Mạng lưới được mở rộng từ 55 chi nhánh lên 181 chi nhánh với gần 1.000 phòng giao dịch/quỹ tiết kiệm.

Tính đến cuối năm 2014, BIDV duy trì mức tăng trưởng khá, ổn định với ROE đạt 14,4%, ROA đạt 0,8, hệ số an toàn vốn đạt trên 9%. Nộp thuế cho Nhà nước luỹ kế khoảng 12.000 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh đối ngoại phát triển cả về qui mô và chất lượng các loại hình kinh doanh. Đến nay, BIDV đã có trên 2000 định chế tài chính trong nước, quốc tế với đa dạng dịch vụ kinh doanh: ngân hàng đại lý, thanh toán, tín dụng, đào tạo, chuyển giao công nghệ,… BIDV cũng đã thực hiện thành công nhiều dự án hợp tác với các đối tác nước ngoài trên thị trường Việt nam; mở rộng phạm vi, lĩnh vực hoạt động ra thị trường Lào, Cam pu chia, Myanmar, Nga, Séc… Đặc biệt, BIDV đã  và đang trở thành đối tác tin cậy, thực hiện hiệu quả thành công nhiều dự án hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế như WB, ADB, NIB…

Hội thảo cũng thống nhất khái quát 5 thành tựu nổi bật trong 20 năm qua của BIDV:

-    Là Ngân hàng hoạt động kinh doanh hiệu quả, bài bản, minh bạch, phù hợp theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế.

-    Là công cụ đắc lực của Đảng, Nhà nước trong thực hiện các chính sách phát triển kinh tế mà trọng tâm là chính sách tiền tệ quốc gia.

-    Là Ngân hàng chủ lực trong đầu tư phát triển đất nước.

-    Đi đầu trong hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại ra nước ngoài, góp phần vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước;

-    Tích cực tham gia công cuộc xóa đói giảm nghèo gắn với các chương trình an sinh xã hội, nâng cao trách nhiệm với cộng đồng;

Từ những thành quả đã đạt được, Hội thảo đã phân tích những bài học thành công của BIDV trong 20 năm Phát triển và Hội nhập đó là:

- Sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương gắn với sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của BIDV.

- Sự sáng tạo, ý chí và bản lĩnh đã giúp BIDV cùng nhau vượt qua khó khăn, sóng gió;

- Chiến lược kinh doanh và tầm nhìn trong dài hạn là yếu tố cốt lõi, là kim chỉ nam định hướng cho các hoạt động của hệ thống BIDV một cách xuyên suốt, thống nhất và hiệu quả.

- Con người là nền tảng, là yếu tố căn bản để BIDV bứt phá thành công.

- Công nghệ và sản phẩm là cơ sở tạo sự khác biệt, nâng cao năng lực cạnh tranh của BIDV.

Trước đó, khi đánh giá về kết quả hoạt động của BIDV sau 20 năm chuyển đổi hoạt động sang ngân hàng thương mại, ông Nguyễn Văn Bình, UVTW Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt nam đã nhận xét: “Tiền thân là ngân hàng Kiến thiết thực hiện cấp phát vốn ngân sách nhà nước, BIDV đã chuyển sang hoạt động của một ngân hàng thương mại đa năng. Hai nươi năm vừa qua, BIDV đã vượt qua rất nhiều khó khan thách thức để phù hợp với cơ chế mới và đã khẳng định được vị trí của mình trong số các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước nói riêng và hệ thống ngân hàng nói riêng. Có thể nói, 20 năm chuyển sang cơ chế thương mại của BIDV là hết sức thành công. BIDV xứng đáng là một ngân hang lớn, ngân hàng hàng đầu trong hệ thống ngân hàng Việt nam. Chúng tôi tin tưởng rằng, BIDV với truyền thống đó sẽ tiếp tục là chỗ dựa của Đảng, Nhà nước của Ngân hàng Nhà nước trong việc thực hiện chính sách tiền tệ cũng như đảm bảo an toàn trong hoạt động của hệ thống ngân hàng”.

Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà phát biểu.


Bà Phùng Thị Vân Anh, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV tự hào chia sẻ: “Với những đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước, BIDV đã vinh dự được Đảng và Nhà nước ghi nhận, trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Hồ Chí Minh, danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, huân chương Độc lập, huân chương Lao động các hạng. Đặc biệt, BIDV là một trong số ít Doanh nghiệp ở Việt nam còn được đón nhận các phần thưởng cao quí do Nhà nước CHDCND Lào, Vương quốc Campuchia trao tặng. Bên cạnh đó, BIDV được nhiều tổ chức trong nước và quốc tế ghi nhận, đánh giá cao với nhiều danh hiệu, giải thưởng như: Là NHTM Việt Nam đầu tiên nhận danh hiệu “Ngân hàng thương mại tốt nhất Việt Nam” do Tạp chí International Banker trao tặng; Giải thưởng “Ngân hàng cung cấp sản phẩm dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” và “Ngân hàng cung cấp nghiên cứu về thị trường ngoại hối tốt nhất Việt Nam” do tạp chí Asiamoney trao tặng; Giải thưởng “Ngân hàng quản lý tiền tệ tốt nhất Việt nam” do Tạp chí The Asian Banker trao tặng...”.

Từ những thành tựu đã đạt được qua 20 năm chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình ngân hàng thương mại, đại diện lãnh đạo BIDV cũng đã đưa ra định hướng phát triển trong thời gian tới, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng có quy mô, chất lượng, hiệu quả, uy tín hàng đầu Việt Nam, chủ lực trong thực thi chính sách tiền tệ và các chính sách kinh tế lớn của nhà nước, chủ động, tích cực hội nhập sâu rộng vào thị trường tài chính ngân hàng khu vực và quốc tế.

Các diễn giả tại Hội thảo đều nhất trí cao: “Với tiền đề là những kết quả đã được trong 20 năm chuyển đổi sang mô hình ngân hàng thương mại, với những giá trị nội tại đã được đúc kết, tận dụng cơ hội và với quyết tâm mãnh liệt, khát vọng đến năm 2030, BIDV nằm trong Top 20 NH hàng đầu Đông Nam Á, Top 100 NH lớn nhất Châu Á Thái Bình Dương và Top 300 NH lớn nhất thế giới hoàn toàn có cơ sở thành hiện thực”.


M.P

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản