Trường hợp nào nhà thầu được đổi nhân sự chủ chốt?

Trong quá trình thương thảo, nhà thầu không được thay đổi nhân sự chủ chốt đã đề xuất trong hồ sơ dự thầu.

Tháng 5/2016, công ty của ông Lại Văn Thường (TP. Hà Nội) dự thầu 1 dự án của Nhà nước. Trong hồ sơ dự thầu công ty đề xuất bộ máy Ban chấp hành công trường và ông A đã được công ty bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc công ty. Tháng 11/2016, công ty trúng thầu và bắt đầu thi công.

Vừa qua, công ty của ông Thường có văn bản đề nghị thay đổi nhân sự, nhưng chủ đầu tư trả lời trong quá trình chờ kết quả đấu thầu mà bổ nhiệm nhân sự làm nhiệm vụ khác là sai quy định Luật Đấu thầu. Ông Thường muốn biết, chủ đầu tư trả lời như thế có đúng không? Nếu đúng thì căn cứ quy định nào?

Thi công trên đường Phạm Văn Đồng đoạn đã giải phóng mặt bằng. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Theo hướng dẫn tại Mục 34 Chương I Mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp (Mẫu số 01) ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT ngày 6/5/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì trong quá trình thương thảo, nhà thầu không được thay đổi nhân sự chủ chốt đã đề xuất trong hồ sơ dự thầu (ví dụ như các vị trí chủ nhiệm thiết kế, chủ nhiệm khảo sát đối với gói thầu xây lắp có yêu cầu nhà thầu phải thực hiện thiết kế một hoặc hai bước trước khi thi công, vị trí chỉ huy trưởng công trường) trừ trường hợp do thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu kéo dài hơn so với quy định hoặc vì lý do bất khả kháng mà các vị trí nhân sự chủ chốt do nhà thầu đã đề xuất không thể tham gia thực hiện hợp đồng.

Trong trường hợp đó, nhà thầu được quyền thay đổi nhân sự khác nhưng phải bảo đảm nhân sự dự kiến thay thế có trình độ, kinh nghiệm và năng lực tương đương hoặc cao hơn so với nhân sự đã đề xuất và nhà thầu không được thay đổi giá dự thầu.

Theo đó, đối với trường hợp của ông Thường, việc thay đổi về nhân sự được thực hiện theo hướng dẫn nêu trên.

Chinhphu.vn

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản