Hồng Vân – điểm sáng xây dựng nông thôn mới kết hợp với du lịch

Xã Hồng Vân nằm ở phía đông huyện Thường Tín, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 20km về phía nam. Xã có diện tích tự nhiên là 4,2km2, dân số trên 6.100 người. Với những đường cây, đường hoa trồng theo chủ đề, phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch, dịch vụ... xã Hồng Vân đang xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu của Thủ đô Hà Nội.

Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, Hồng Vân là một trong hai xã trên địa bàn thành phố được Thành ủy Hà Nội chỉ đạo triển khai Đề án “Xây dựng mô hình xã nông thôn mới kiểu mẫu Thủ đô”.

Chú thích ảnh
Giới thiệu nông sản tại xã Hồng Vân.

Ông Đặng Thanh Tùng, Giám đốc Neworld Travel cho biết: Do cự ly gần Hà Nội nên đây là điểm đến khá lý tưởng để tìm hiểu đời sống nông thôn ngoại thành Hà Nội gắn với làng nghề sinh vật cảnh của thành phố Hà Nội. Du khách đến nơi đây không chỉ để trải nghiệm những điều lý thú khi tham quan, tìm hiểu khu trưng bày sản phẩm làng nghề sinh vật cảnh; khu sản xuất nông nghiệp, các mô hình trang trại kết hợp khai thác dịch vụ trải nghiệm; khu chuyên canh hoa đào… mà còn được thưởng thức các món ăn đậm chất Bắc Bộ tại khu ẩm thực đồng quê.

Chính vì vậy, lãnh đạo xã Hồng Vân đã phát huy thế mạnh khai thác không gian xanh trải rộng từ mỗi gia đình đến xóm, thôn theo hướng nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, vừa khai thác loại hình du lịch tham quan trải nghiệm, kết hợp với lưu trú và sử dụng các sản phẩm của địa phương. Do đó, thời gian tới, xã tiếp tục chỉnh trang cảnh quan làng quê và các nhà vườn; trùng tu tôn tạo các công trình lịch sử, văn hóa; tổ chức đội ngũ hướng dẫn viên và thí điểm vận hành các phương tiện phục vụ du lịch…

Mỗi năm, xã Hồng Vân đón khoảng 70.000 du khách trong nước, quốc tế tới tham quan, trải nghiệm; doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt hơn 10 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Giới thiệu cây cảnh.

Chung sức xây dựng quê hương, anh Nguyễn Tiến Dũng (thôn Cơ Giáo) cho biết: “Người dân đồng thuận, hưởng ứng chủ trương của xã, tích cực tham gia giữ gìn môi trường, trồng hoa làm đẹp cảnh quan làng quê để đưa Hồng Vân sớm trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu của Thủ đô Hà Nội”.

Về vấn đề này, tại chương trình khảo sát mới đây về xây dựng nông thôn mới, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhận xét: “Hồng Vân chọn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu dựa trên nền tảng chuyên canh sản xuất nông nghiệp kết hợp với khai thác dịch vụ du lịch trong sản xuất nông nghiệp là rất trúng định hướng và thực tế”.

Còn Phó Chánh Văn phòng Thường trực, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí thông tin, Thành ủy Hà Nội đã giao Hội Nữ trí thức Hà Nội, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội và Sở NN&PTNT Hà Nội hỗ trợ xã thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, theo hướng vừa giữ được nét thuần khiết của một vùng quê truyền thống, vừa hướng tới phát triển hiện đại.

Tiếp tục khai thác du lịch sinh thái làng nghề

Về định hướng xây dựng xã Hồng Vân thành một điểm đến, đại diện Sở Du lịch Hà Nội cho biết, nơi đây hội tụ đầy đủ những nét đẹp thuần khiết, yên bình của một làng quê ven đô với đặc trưng của nền nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ. Trên nền tảng trồng cây cảnh hiện có, Hồng Vân phát triển theo hướng du lịch sinh thái làng nghề sinh vật cảnh, phát triển nông nghiệp kết hợp với khai thác du lịch, dịch vụ. Muốn vậy, xã Hồng Vân xây dựng những nét độc đáo và trải nghiệm tổng hợp cho du khách.

Chú thích ảnh
Trồng cây cảnh kết hợp làm du lịch

Còn theo đại diện Hội sinh vật cảnh Hà Nội, xã Hồng Vân vốn nổi tiếng với nghề trồng hoa, cây cảnh từ những năm 1980, với nhiều tác phẩm cây cảnh có giá trị lớn về nghệ thuật và những nghệ nhân trẻ có tay nghề. Khi đến với Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân, du khách sẽ được tham quan, chiêm ngưỡng những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật độc đáo cũng như được giao lưu, trò truyện cùng các nghệ nhân tại Làng nghề. Hiện du khách còn được tham gia trải nghiệm hoạt động “một ngày làm nghệ nhân”, có thể tự tay mình tạo tác, cắt, tỉa, tạo dáng và đặt tên cho những sản phẩm cây cảnh của mình tạo ra.

Bên cạnh đó, đến với Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân, du khách không thể bỏ qua những trải nghiệm thú vị tại nơi đây với loại hình làm nông nghiệp, trải nghiệm cộng đồng, thả bộ trên đường làng quê yên bình và bờ đê sông Hồng, thưởng ngoạn những cảnh sắc xinh tươi, thanh bình nơi đây. Một màu xanh trải rộng của cánh đồng rau xanh mướt, xen lẫn với nhiều màu sắc rực rỡ của hàng trăm loại hoa khác nhau được trồng trong các nhà vườn và dọc các tuyến đường giao thông. Mỗi tuyến đường được trồng một loại cây và gắn tên đường theo tên các loại cây, đã tạo nên điểm nhấn riêng biệt của Hồng Vân, như: đường Hoàng Yến, Bằng Lăng, Hoa Ban, Hoa Giấy… mỗi một mùa đều có một loại hoa đặc trưng riêng.

Ngoài việc thả bộ ngắm cảnh, du khách di chuyển bằng xe điện, hay đạp xe trên những tuyến đường trồng hoa thăm quan làng quê, tham gia trải nghiệm các hoạt động của nông dân (làm vườn, trồng và chăm sóc hoa, cấy lúa, các trò chơi dân gian…) Du khách sẽ cảm nhận được sự thân thiện, mến khách của những người nông dân chân chất thôn quê và cùng hòa mình vào quá trình lao động sản xuất như những nông dân thực thụ.

Chú thích ảnh
Khảo sát xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Đến với điểm du lịch làng nghề sinh Vật cảnh Hồng Vân, du khách có thể tham gia chuỗi du lịch văn hóa tâm linh, với hệ thống đình, đền, chùa đặc trưng của vùng Đồng bằng Bắc bộ như: Đền thờ Mẫu Xâm Thị, chùa Đậu, Nhà thờ theo lối kiến trúc Gothic, Lăng đá Quận Vân Đỗ Bá Phẩm, Nhà bia Tiến sĩ Nguyễn Ý, Chợ Mới Ông Già một địa chỉ mang dấu tích hành tung, thân thế và cuộc đời của cha con một vị Thánh trong tín ngưỡng tôn giáo thờ thần của người Việt từ ngàn đời xưa (Tứ Bất Tử) và điểm tích về thiên tình sử Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung.

Trong hành trình thăm quan, trải nghiệm xã nông thôn mới Hồng Vân, du khách sẽ được thưởng thức và mua sắm các sản vật của địa phương như hoa, quả, các sản phẩm nông sản tinh chế, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ trung tâm mua sắm và tại các nhà vườn…

Phạm Liên
Mê Linh phấn đấu về đích huyện nông thôn mới vào cuối năm 2021
Mê Linh phấn đấu về đích huyện nông thôn mới vào cuối năm 2021

Theo Chủ tịch UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) Hoàng Anh Tuấn, đến nay, huyện đã cơ bản đạt 7/9 nhóm tiêu chí của huyện nông thôn mới và phấn đấu về đích huyện nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN