Hơn 1 triệu học sinh Hà Nội tựu trường

Ngày 15/8, hơn 1 triệu học sinh các cấp học mầm non, phổ thông trên địa bàn TP Hà Nội chính thức bước vào năm học mới 2011 – 2012. Điểm mới trong năm học này là các trường tổ chức “Tuần sinh hoạt tập thể”, theo chỉ đạo của Bộ GD – ĐT, giúp học sinh nhanh chóng hòa nhập vào môi trường năm học mới.

Âm vang tiếng trống tựu trường

Sáng 15/8, tại trường Wellspring Hà Nội (Tập đoàn S.S.G), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gióng lên hồi trống tựu trường và phát biểu, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, bậc cha mẹ học sinh, toàn thể nhân dân luôn chăm lo và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục; quan tâm đầu tư hợp lý; xây dựng cơ sở vật chất cho giáo dục để góp phần nâng cao chất lượng dạy và học; đẩy mạnh phong trào xã hội hóa giáo dục; coi sự nghiệp giáo dục luôn là nội dung trọng tâm hàng đầu trong nhiệm vụ công tác của mình.

Học sinh trường THCS Lê Ngọc Hân (quận Hai Bà Trưng) trong ngày đầu tiên của năm học mới. Ảnh: Quý Trung - TTXVN


Phó Thủ tướng nhắc nhở, các sở, ban, ngành cần tạo mọi điều kiện ủng hộ để mô hình xã hội hóa như trường Wellspring có đủ các điều kiện phát triển thành một hệ thống liên thông từ tiểu học lên THPT. “Bộ GD – ĐT nghiên cứu, chỉ đạo các cơ quan chuyên ngành phối hợp với hệ thống trường Quốc tế Wellspring nhân rộng mô hình song ngữ chất lượng cao phục vụ tốt cho công cuộc hiện đại hóa hội nhập quốc tế của Việt Nam” - Phó thủ tướng đề nghị.

Năm học này, các trường tổ chức “Tuần sinh hoạt tập thể” ngay từ những ngày đầu tựu trường. Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD - ĐT cho biết, mục đích của hoạt động này nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhà trường. Bộ GD - ĐT yêu cầu việc tổ chức các hoạt động trong “Tuần sinh hoạt tập thể” phải phù hợp với điều kiện nhà trường và đặc điểm tâm sinh lý học sinh, có tác dụng, có hiệu quả thiết thực đối với học sinh, đặc biệt là học sinh đầu cấp học.

Tuần lễ này bao gồm các hoạt động làm quen giữa học sinh với thầy cô giáo, với bạn bè, giao lưu giữa học sinh các lớp đầu cấp với học sinh các lớp trên giúp các em hòa nhập nhanh chóng vào môi trường học tập và rèn luyện mới. Cũng trong tuần lễ này, học sinh được làm quen với mục đích, yêu cầu, chương trình học tập, phương pháp học tập ở trường mới, lớp mới, môn học mới một cách tích cực, chủ động, khơi dậy trong các em sự yêu thích và hứng thú đối với môn học...

Không thu gộp các khoản phí

Trong những ngày đầu tựu trường, phụ huynh và học sinh sẽ được thông báo về những khoản thu trong trường học. Trước đó, Sở GD – ĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn tăng cường quản lý thu - chi trong các trường học. Sở yêu cầu các trường học thu - chi học phí theo các quyết định thu - chi học phí của từng địa phương đã ban hành trước khi hợp nhất. Ông Nguyễn Hiệp Thống, Chánh Văn phòng Sở GD – ĐT Hà Nội cho biết, công khai các khoản thu, nhà trường phải thông báo công khai bằng văn bản tới từng cha mẹ học sinh (nêu rõ những khoản thu theo quy định, thỏa thuận, tự nguyện). Các trường không được thu gộp nhiều khoản vào đầu năm học.

Theo ông Nguyễn Thế Sơn, Phó trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở GD – ĐT Hà Nội, năm nay Hà Nội có khoảng hơn 1 triệu học sinh tựu trường. Trong đó, bậc mầm non có khoảng 370.000 học sinh; Tiểu học có 195.000 học sinh; THCS: 393.000 học sinh; THPT: 221.742 học sinh... Với kinh phí 1 tỷ 199 triệu đồng, năm học 2011 - 2012 chương trình y tế học đường phấn đấu 80% trường mầm non, phổ thông có cán bộ chuyên trách và 55% trường có phòng y tế theo quy định. Sẽ có 15 trường được triển khai thí điểm mô hình đăng ký chuẩn y tế học đường; 100% học sinh phổ thông được khám sức khỏe định kỳ, trong đó chú trọng tới các bệnh về răng, miệng, mắt, tim mạch, hen phế quản và cong vẹo cột sống...

Các khoản học phí được thu theo cấp học. Với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, học phí được thu theo số tháng thực học. Đối với các cơ sở giáo dục phổ thông, học phí thu 9 tháng/năm. Đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, học phí thu 10 tháng/năm. Với những đối tượng được miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập thực hiện theo hướng dẫn của liên ngành Lao động - Thương binh và Xã hội - Giáo dục và Đào tạo - Tài chính.

Khoản thu thỏa thuận bao gồm: Tiền ăn, tiền chăm sóc bán trú, tiền đồ dùng cá nhân (đối với các cấp học có tổ chức bán trú), tiền học phẩm, chi phí học ngày thứ bảy theo nguyện vọng (không kể tiền ăn đối với các trường mầm non), tiền nước uống cho học sinh, Sở GD – ĐT Hà Nội yêu cầu nhà trường phải thực hiện dân chủ, công khai, có văn bản thỏa thuận tới từng cha mẹ học sinh về cả mức thu, nội dung chi với nguyên tắc thu đủ chi trên tinh thần tự nguyện và có sự thống nhất trong ban giám hiệu nhà trường.

Những khoản thu hộ bao gồm bảo hiểm y tế, quỹ đoàn, đội, bảo hiểm thân thể. Lãnh đạo sở lưu ý bảo hiểm thân thể là những khoản thu tự nguyện, cha mẹ học sinh có quyền lựa chọn loại hình bảo hiểm, vì vậy không được đưa khoản thu này vào danh sách khoản thu bắt buộc trong nhà trường, không giao cho giáo viên chủ nhiệm thu. Sở cũng yêu cầu nhà trường cần làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện, nguyện vọng được đóng góp hỗ trợ về cả vật chất và tinh thần cho nhà trường.

Lê Vân

loading...
loading...
Tin khác
  • Hạnh phúc giản dị của những thầy cô "cắm bản"

    Hạnh phúc giản dị của những thầy cô "cắm bản"

    10:54 ngày 15/08/2011

    Sau hơn một tháng về quê miền xuôi nghỉ hè, mặc dù điều kiện vật chất, đời sống tinh thần, phương tiện đi lại rất thuận tiện, nhưng thầy Trần Mạnh Cường và thầy Nguyễn Ngọc Hải vẫn không thể quên được hình ảnh những ngôi trường vùng cao và các em học trò nghèo khó, hồn nhiên.

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản