Khai mạc Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV

Tối 21/4, tại thành phố Huế, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Khoa học thuộc Đại học Huế tổ chức Khai mạc Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV - HUSC 2024 với chủ đề “Huế - Tuổi trẻ với di sản”.

Chú thích ảnh
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Võ Thanh Tùng - Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học, Đại học Huế phát biểu tại lễ khai mạc. 

Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 800 giảng viên, sinh viên kiến trúc đến từ 29 trường đại học trong nước và quốc tế; trong đó có 3 trường quốc tế gồm Đại học Kyoto Seika - Nhật Bản và Viện King Mongkut, Trường Bansomdej Chaopraya Rajabhat (Thái Lan)

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế Võ Thanh Tùng nhấn mạnh, Festival Sinh viên kiến trúc năm nay là một hoạt động chính trong chuỗi Festival Huế 2024; nhằm tạo sân chơi giao lưu chuyên môn, thể hiện tài năng sáng tạo và hội nhập của sinh viên kiến trúc. Kết quả các cuộc thi sẽ là sản phẩm vô cùng hữu ích và quý giá để người dân, chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế tham khảo, góp phần trong việc chung tay bảo tồn, phát huy di sản kiến trúc đô thị Huế một cách bền vững.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Thu Phong phát biểu tại lễ khai mạc. 

 Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Thu Phong cho biết, Festival Sinh viên kiến trúc toàn quốc được tổ chức 2 năm 1 lần kể từ 1998 đến nay đã trở thành sự kiện truyền thống có quy mô lớn được các bạn sinh viên kiến trúc mong chờ nhất. Chủ đề "Huế - Tuổi trẻ với Di sản" lần này thật sự khai thác tính đặc trưng văn hóa lịch sử kiến trúc của đô thị cố đô, truyền đạt những vấn đề không mới nhưng dưới góc nhìn của những bạn trẻ trong dòng chảy đương đại. Ban Tổ chức tin rằng sự chuẩn bị kỹ lưỡng của 26 trường trong nước và 3 trường quốc tế sẽ đem lại những bài thi, tác phẩm sáng tạo và mới mẻ từ những cảm hứng di sản xứ Huế”.

Diễn ra từ nay cho đến 24/4, Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV gồm nhiều hoạt động chính như: tọa đàm “Kiến trúc gỗ và công trình gỗ bền vững - Xu hướng xanh của tương lai”; hội thảo “Di sản kiến trúc trong dòng chảy phát triển”; thi thiết kế logo Festival XIV; thiết kế Ý tưởng Không gian trưng bày triển lãm sáng tạo Festival - Public art chủ đề “Huế - ngôi nhà chung của SV Kiến trúc Việt Nam”; Vẽ mỹ thuật theo chủ đề: Huế - cảnh quan và di sản; nhiếp ảnh; thi thiết kế đồ họa với chủ đề: Du lịch Di sản và Kiến trúc Huế. Bên cạnh đó, Festival còn có các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và thể thao, tham quan, khảo sát thực tế các công trình di sản tại thành phố Huế …

Chú thích ảnh
Tiết mục văn nghệ chào mừng tại lễ khai mạc. 

Festival Sinh viên Kiến trúc là dịp để sinh viên và giảng viên các trường giao lưu, trao đổi những nội dung liên quan đến kiến trúc, di sản, quy hoạch, phát triển đô thị,… thông qua các hoạt động chuyên môn lý thú. Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản kiến trúc đô thị Huế, về các giải pháp trong bảo tồn di sản và gắn kết di sản trong quá trình phát triển đô thị, xây dựng bản sắc đô thị trên nền di sản văn hóa và thiên nhiên của đô thị Huế.

Tin, ảnh: Tường Vi (TTXVN)
Dự án tháp Kim Thành: Công trình độc đáo nhất về kiến trúc chùa tháp ở Việt Nam 
Dự án tháp Kim Thành: Công trình độc đáo nhất về kiến trúc chùa tháp ở Việt Nam 

Ngày 18/11, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công Dự án tháp Kim Thành (thuộc khu Tổ hợp công viên cảnh quan, văn hóa, tâm linh Kim Thành, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN