Sự thành công của tính chuyên nghiệp

Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 7 - 2011 của Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) và Công ty Smart Media phối hợp tổ chức tổ chức tối 22/4, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, đã mang tới cho khán giả những cảm xúc đầy bất ngờ.

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi đã tới dự lễ trao giải.

Mới trong khâu tổ chức

Đúng như “lời hứa” của BTC, đêm trao giải “Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 7 - năm 2011” đã thực sự là một bữa tiệc “mãn nhãn” với khán giả. Thảm đỏ (Red Carpet) lần đầu tiên được tổ chức, kéo dài trong thời gian 1,5 tiếng (từ 19 giờ 30 đến 21 giờ 30), với sự góp mặt của các nghệ sĩ được đề cử như cặp vợ chồng Mỹ Linh - Anh Quân, người mẫu Hà Anh, diễn viên Lê Phương, ca sĩ Nam Cường, cặp vợ chồng Trương Ngọc Ánh - Trần Bảo Sơn, diễn viên hài Minh Béo, lực sĩ Phạm Văn Mách... đã khiến phía ngoài sân khấu “nóng” lên từng giờ. Một đội ngũ fan gần 100 người đã đứng dọc hai bên thảm từ cổng nhà hát Đài Truyền hình TP.HCM, hò reo và vẫy hoa khi nghệ sĩ bước vào, càng làm không khí thêm rộn ràng. Sự sang trọng của sự kiện lần đầu tiên được tổ chức này đã làm tăng thêm ý nghĩa cũng như tính hấp dẫn cho một giải thưởng âm nhạc vốn đã chinh phục công chúng và người trong giới bằng sự chuyên nghiệp cũng như uy tín của mình.

Trao giải “Chương trình của năm”: Hồ Ngọc Hà Live Concert 2011. Ảnh: Quang Nhựt - TTXVN


Đêm trao giải bắt đầu muộn lúc 21 giờ 30 đã thực sự hấp dẫn khi các tác phẩm âm nhạc đều được chính những nghệ sĩ được đề cử trình diễn. Ca sĩ Mỹ Linh với đề cử “Album của năm”, ca sĩ Tùng Dương và Nguyên Thảo với đề cử “Ca sĩ của năm” đã trình bày rất xuất sắc ca khúc truyền thống của “Giải Âm nhạc Cống hiến” là ca khúc “Tháng tư về” của nhạc sĩ Dương Thụ.

Nguyễn Hải Phong, chàng nhạc sĩ được đề cử “Nhạc sĩ của năm” cũng đã cống hiến cho khán giả ca khúc “Dòng thời gian”. Mỹ Linh du dương với “Tiếng dương cầm” của Anh Quân, người cũng được đề cử lần này. Tùng Dương - chàng ca sĩ đã 5 lần được đề cử Giải Cống hiến và đã 4 lần được vinh danh đã mang tới một ca khúc khá lạ với anh “Chiếc khăn Piêu”. Còn Lê Cát Trọng Lý vẫn với hình ảnh mộc mạc quen thuộc cùng cây đàn ghi ta trên sân khấu, đã mang tới cho khán giả ca khúc “Hương lạc” của chính cô. Lý là “nhân vật” của 3/4 đề cử Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2011: “Nhạc sĩ của năm”, “Chương trình của năm”, “Album của năm”.

Bà Trương Lê Kim Hoa, Tổng Biên tập Báo TT&VH, Trưởng BTC Giải Cống hiến: BTC hài lòng với kết quả của Giải thưởng Cống hiến năm 2011. Nhìn vào đó, chúng ta có thể thấy được những điểm nổi bật trong bức tranh âm nhạc đại chúng nước nhà trong năm qua, với những nghệ sĩ, album, chương trình đã có nhiều cống hiến nhất cho nghệ thuật và công chúng. Kết quả này một lần nữa cho thấy đây là một giải thưởng khách quan, minh bạch, hoàn toàn dựa trên sự đánh giá công tâm của báo giới, những người luôn đồng hành với các sáng tạo của nghệ sĩ, luôn đại diện cho tiếng nói từ công chúng. Trải qua 6 mùa Cống hiến, đến năm thứ 7 này, Giải thưởng đã trở thành ngày hội của những nghệ sĩ cống hiến, những người đã lao động nghệ thuật miệt mài nhất, sáng tạo nhất trong năm. Với Cống hiến, không một giọt mồ hôi nào của họ trên hành trình nghệ thuật được phép lãng quên, dù là những giọt mồ hôi thầm lặng và đơn độc. Và kết quả bầu chọn Cống hiến của hơn 100 nhà báo vừa công bố đã chứng minh cho điều đó.

Đặc biệt được khán giả yêu thích là phần trình diễn của nhóm rock “Quái vật tí hon” với “Ô trống - 02” (sáng tác Nguyễn Công Hải) - một ca khúc trong album “Đường về” được đề cử của họ với nỗi bâng khuâng “Dòng sông nước chảy ngược dòng hay xuôi”. Chưa từng là cái tên được biết đến cho tới năm 2011, nhưng với những sáng tạo và đóng góp của mình trong đời sống âm nhạc năm 2011, ban nhạc rock có cái tên khá lạ này chính là một đề cử rất được quan tâm trong “Giải Âm nhạc Cống hiến năm nay” với hạng mục “Album của năm”. Và cuối cùng, không kém phần thành công là tiết mục solo violin tác phẩm “Mùa xuân (trích trong “Tổ khúc bốn mùa” của nhạc sĩ người Italia Vivaldi) của nhạc sĩ Xuân Huy cùng dàn nhạc Luala - cũng là một đề cử trong lĩnh vực “Chương trình của năm”.

Chọn hai MC hoàn toàn mới mẻ với “Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến”, thậm chí là khá mới mẻ với sân khấu âm nhạc: Giáo sư “Xoay” Đinh Tiến Dũng và ca sĩ Hà Anh Tuấn, BTC tưởng chừng khá mạo hiểm, nhưng với sự thông minh và khả năng “tung hứng” vốn có của mình, hai MC này đã hoàn thành vai trò dẫn trong một chương trình khá quy mô. Bên cạnh đó, khách mời của mỗi phần trao giải như nhạc sĩ Dương Thụ và 5 dòng kẻ cho giải “Nhạc sĩ của năm”, Charlie Nguyễn & Ngô Quang Hải cho “Chương trình của năm”, Trần Mạnh Tuấn và Trương Ngọc Ánh cho “Album của năm”, Tuấn Ngọc và Thanh Lam cho “Ca sĩ của năm”, cũng đều đã làm “sang” cho chương trình.

Đặc biệt trong lễ trao giải năm nay, êkíp sáng tạo của đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn show hàng đầu Việt Nam, với sự cố vấn nghệ thuật của nhạc sĩ Dương Thụ; đã xây dựng một sân khấu đầy chất thơ cho chương trình với nhiều hình ảnh mới lạ gây hiệu ứng bất ngờ.

Những sự lên ngôi đầy bất ngờ

Được bầu chọn bởi 100 phóng viên của 2 miền (miền Bắc 50 phóng viên, miền Nam 50 phóng viên), “Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến” là tiếng nói đầy uy tín trong giới hoạt động âm nhạc. Năm nay, vẫn theo phương thức bầu chọn này, tuy nhiên, để làm tăng thêm tính hấp dẫn tới phút chót cho chương trình, nên việc kiểm phiếu đã được thực hiện theo phương thức mới: Kiểm phiếu 2 lần, mỗi lần 50% số phiếu được kiểm. Bởi vậy, chỉ khi giải thưởng được xướng lên, bản thân BTC, khán giả và người được trao giải mới biết cái tên nào được chọn. Đây quả thật là một bất ngờ nữa của chương trình.

Sau rất nhiều chờ đợi, cuối cùng giải thưởng đã được xướng lên, mang tới niềm vui cho những tác giả đoạt giải. Và là những bất ngờ khá lớn với công chúng cũng như người trong cuộc.

“Nhạc sĩ của năm” với 5 đề cử dành cho nhạc sĩ Nguyễn Công Hải (Bột), Lê Cát Trọng Lý, Nguyễn Hải Phong, Anh Quân và Quốc Trung; cuối cùng đã thuộc về nhạc sĩ Anh Quân, người lần đầu tiên được đề cử “Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến”.

Giải thưởng này không phải là điều đáng ngạc nhiên với Anh Quân, bởi như anh tâm sự, trong công việc, anh luôn làm kỹ chứ không làm nhiều “nhưng ở nước ta mọi người vẫn hay ‘đếm công’. Khi xét thành tích của một ai đó thì người ta thường căn cứ xem làm được bao nhiêu album, bao nhiêu liveshow, đạo diễn chương trình này, đạo diễn chương trình kia... trong khi nghề của tôi nó có tính chất đặc thù nên cần có chất lượng chứ không phải là số lượng”. Bởi vậy, sự vinh danh này có vẻ còn là muộn đối với chàng nhạc sĩ tiên phong trong dòng nhạc R&B ở Việt Nam này.

Với hạng mục “Chương trình của năm”, trong 5 đề cử: “Hồ Ngọc Hà Live Concert 2011, “Không gian âm nhạc” (Công ty Dream Studio), Luala Concert (Dihavina và Công ty DX), Những chuyến đi (Tùng Dương) và Vui (Lê Cát Trọng Lý), cái tên được xướng lên là một cái tên quá bất ngờ với bản thân công chúng: “Hồ Ngọc Hà Live Concert 2011”. Diễn ra vào ngày 25/12/2011, tại sân khấu Lan Anh, TP.HCM, do Việt Tú đạo diễn, đây là chương trình được đánh giá là “hoành tráng, đẳng cấp với sự tổ chức hoàn hảo thuyết phục người xem. Chương trình được xem là lá cờ đầu cho đỉnh cao công nghệ giải trí trong năm 2011”.

Tại lễ trao giải Cống hiến 2011, một lần nữa BTC khẳng định: “Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến năm 2012” sẽ có thêm hai hạng mục chính thức nữa: “Ca khúc của năm” và “Nghệ sĩ mới”, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của đời sống âm nhạc hiện nay. Bà Trương Lê Kim Hoa, Tổng Biên tập Báo Thể thao &Văn hóa, Trưởng BTC giải cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để tiêu chí sát với thực tiễn đời sống âm nhạc và mang tính ưu việt nhất”.

Cũng tại lễ trao giải, những khởi động đầu tiên của Quỹ Cống hiến đã được thực hiện. Chiếc xe Vespa của hãng Piaggio đã được các nghệ sĩ tham dự sự kiện thảm đỏ ký tên trên thân xe đã được chính hãng Piaggio mua lại để gây Quỹ Cống hiến - quỹ dành cho những cá nhân, tổ chức hoặc dự án âm nhạc có ý nghĩa thiết thực trong việc góp phần làm phong phú đời sống âm nhạc đại chúng nhưng còn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động nghề nghiệp.

T.A

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản