Căn bệnh bí hiểm khiến nạn nhân tử vong trong 48 giờ, kèm triệu chứng đáng sợ, đã lây lan mạnh tại CHDC Congo từ tháng 1. Đáng chú ý, ca mắc bệnh đầu tiên là những em nhỏ đã ăn thịt dơi chết.
Từ 18 giờ ngày 25/8 đến 18 giờ 30 phút ngày 26/8, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 11.575 ca nhiễm mới tại 43 tỉnh, thành phố; trong đó 6 ca nhập cảnh và 11.569 ca ghi nhận trong nước.
Nhiều y bác sĩ ở Bệnh viện Dã chiến số 3 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) đã viết đơn xin gắn bó điều trị đến khi kiểm soát được dịch bệnh mới trở về. Ở nơi đây, họ đã xem bệnh nhân COVID-19, nhất là những người có chuyển biến nặng, phải thở oxy, như người thân của mình để chăm sóc, điều trị một cách tận tình nhất.
Ngày 26/8, trong chuyến thực tế vào các khu vực nhà dân kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Quận 8 (TP Hồ Chí Minh), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Từ ngày 27/8, Bộ Y tế cùng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0.
Sáng 26/8, ông Phan Vân Điền Phương, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang, cho biết: Ngành y tế tỉnh triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh với mục tiêu đến cuối tháng 4/2022 có hơn 95% dân số An Giang từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine.
Tối 25/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương thông tin trong ngày có 12.115 bệnh nhân xuất viện, nâng tổng số bệnh nhân xuất viện tính từ đợt dịch thứ 4 lên 44.853 người. Qua đó cho thấy, công tác tập trung điều trị đang đạt những kết quả khả quan.
"Các địa phương khi tổ chức xét nghiệm sàng lọc đợt 3 phải hết sức chặt chẽ, triệt để, không để bỏ lọt F0" là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19 vào cuối giờ chiều 25/8.
Ngày 25/8, tỉnh Yên Bái tiếp nhận và cách ly y tế tập trung 275 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ trở về nước.
Sở Y tế tỉnh Nghệ An đang phối hợp với các ngành, địa phương liên quan tiến hành khảo sát xây dựng bệnh viện dã chiến số 5, 6 và 7 với quy mô thu dung, điều trị cho khoảng 800 bệnh nhân COVID-19.
Ngày 24/8, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, chậm nhất đến hết ngày 25/8, tất cả người dân trong vùng nguy cơ cao và nguy cơ rất cao phải được lấy mẫu xét nghiệm, từ đó đánh giá tình hình và có các biện pháp phù hợp trong thời gian sắp tới.
Liên tục trong 23/8 và ngày 24/8, các địa phương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã triển khai hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà.
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại huyện Phù Yên, ngày 24/8, Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ xuất quân tăng cường cán bộ, chiến sỹ đến huyện này hỗ trợ phòng, chống dịch.
Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, công tác ngăn ngừa nhằm phát hiện các trường hợp F0, F1 trong cộng đồng vào thời điểm hiện nay là cấp thiết. Việc thiết lập, mở rộng và chủ động bảo vệ những khu vực không có ca nhiễm (còn gọi là “vùng xanh”) đang được các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đẩy mạnh nhằm sớm kiểm soát dịch COVID-19.
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Thảo cho biết, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Tiền Giang đang chuyển sang một giai đoạn quyết liệt mới với việc tập trung mở chiến dịch xét nghiệm diện rộng, tầm soát người nghi nhiễm SARS-CoV-2 nhằm phát hiện các trường hợp F0, F1 trong cộng đồng, kịp thời đưa đi điều trị, cách ly. Dự kiến, thời gian hoàn thành chiến dịch này vào cuối tháng 8/2021.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương thông tin, trong ngày 23/8 tỉnh Bình Dương ghi nhận 3.183 ca nhiễm SARS-CoV-2, giảm hơn 16% so với số ca nhiễm của ngày 22/8. Tuy nhiên, số ca mắc mới qua sàng lọc trong cộng đồng chiếm đến 63,6%.
Chiều 23/8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn về các biện pháp phòng, chống dịch.
Tính từ 12 giờ đến 19 giờ chiều 23/8, trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 13 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca tại cộng đồng và 11 ca tại khu cách ly. Như vậy, trong ngày 23/8, Hà Nội có tổng cộng 36 ca mắc mới.
Ngày 23/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Bắc Tân Uyên (Bình Dương) cho biết, khu điều trị bệnh nhân COVID-19 đặt tại Trung tâm Y tế huyện đã được đưa vào sử dụng với quy mô 550 giường và quy mô sẽ được nâng lên 700 giường.
Tính từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 23/8, trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 10 ca mắc mới, gồm 2 ca tại cộng đồng, 8 ca tại khu cách ly, nâng số mắc trong ngày lên 23 trường hợp.
Bên cạnh việc hỗ trợ các tỉnh phía Nam chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, các đoàn y, bác sĩ chi viện giàu kinh nghiệm cũng thực hiện nhiệm vụ quan trọng là tập huấn, đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ y, bác sĩ của các địa phương.
Ngày 22/8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Định cho biết, hiện đã xuất hiện 2 ổ dịch mới ở trong cộng đồng nhưng chưa rõ nguồn lây ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định và xã Cát Hưng, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.