Xuất hiện chùm ca mắc mới không rõ nguồn lây, Phú Thọ kích hoạt lại khu cách ly tập trung

Ngày 17/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ đã họp khẩn triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch sau khi liên tiếp phát hiện các ca bệnh trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa khu 1 thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Tại buổi làm việc trực tuyến với huyện Lâm Thao và thành phố Việt Trì, Bí thư Tỉnh uỷ Phú Thọ Bùi Minh Châu yêu cầu thành phố Việt Trì kích hoạt lại khu cách ly tập trung với công suất 150 giường và nâng cao vai trò của các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng.

Cùng với đó, giao Bộ chỉ huy quân sự tỉnh có văn bản đề nghị Quân khu 2 không tổ chức tiếp nhận công dân ngoại tỉnh về Khu cách ly tập trung của tỉnh ở Trung đoàn 753, xã Yên Dưỡng (huyện Cẩm Khê) để chuẩn bị sẵn sàng phương án đưa các trường hợp F1 của thành phố Việt Trì vào cách ly tập trung khi cơ sở cách ly tập trung của thành phố quá tải.

Đồng thời, huy động lực lượng, phương tiện đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu cách ly tập trung của tỉnh tại xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra. 

Sở Y tế huy động lực lượng nhanh chóng tiến hành xét nghiệm để sàng lọc các F0 trong khu vực đã phong toả và tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho huyện Lâm Thao và thành phố Việt Trì. 

Sở Y tế điều động cán bộ y tế trong toàn ngành tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, điều chuyển vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh để tổ chức chiến dịch tiêm chủng cho huyện Lâm Thao và thành phố Việt Trì một cách nhanh nhất.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ cũng yêu cầu thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao căn cứ vào tình hình cụ thể, quyết định phong tỏa theo từng khu vực hẹp, đảm bảo an toàn. Bám sát Nghị quyết 128 của Chính phủ để có phương án cách ly đối với các F1 phù hợp.

Các doanh nghiệp trong và ngoài Khu công nghiệp Thụy Vân cần tiến hành rà soát, truy vết toàn bộ các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 tại công ty; đặc biệt là các trường hợp thường xuyên tiếp xúc trong cùng không gian kín; tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ các trường hợp tiếp xúc gần bằng phương pháp RT-PCR.

Các cơ quan thông tấn báo chí của tỉnh đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người dân không hoang mang lo lắng mà chủ động các biện pháp phòng dịch an toàn trong tình hình mới. 

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, từ ngày 13/10 đến 9 giờ ngày 17/10, trên địa bàn đã phát hiện 53 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 45 trường hợp là học sinh trường Trung học cơ sở Chu Hoá (thành phố Việt Trì). Hiện tất cả các trường hợp F0 đều được đưa về bệnh viện dã chiến tỉnh theo dõi, điều trị; đồng thời tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan. 

Tỉnh Phú Thọ cũng đã tiến hành phong tỏa, xét nghiệm toàn bộ hơn 10.600 nhân khẩu thị trấn Hùng Sơn (huyện Lâm Thao) và 7.000 nhân khẩu tại xã Chu Hóa (thành phố Việt Trì). 

Các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao hiện chưa rõ nguồn lây, nguy cơ dịch COVID-19 lan rộng ra cộng đồng rất cao.

Cùng ngày 17/10, Sở Giáo dục và đàò tạo tỉnh Phú Thọ đã ra văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao tạm dừng các hoạt động dạy và học trực tiếp từ ngày 18/10 cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở giáo dục tập trung phối hợp với cơ quan y tế địa phương tiến hành rà soát, truy vết, xét nghiệm đảm bảo kịp thời, chính xác; tiếp tục chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng chuyển sang hình thức học trực tuyến. Trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn phối hợp với phụ huynh quản lý, đảm bảo an toàn cho học sinh; hướng dẫn, giúp đỡ học sinh ôn tập, củng cố kiến thức bằng các hình thức phù hợp. 

Đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn các huyện, thị còn lại tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp theo kế hoạch giáo dục nhà trường (không tổ chức các hoạt động giáo dục tập trung đông người không cần thiết); thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế và các nội dung chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương.
 
Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình, diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên địa bản, chủ động báo cáo UBND cấp huyện, Sở Giáo dục và đàò tạo tỉnh để kịp thời có chỉ đạo về tiếp tục hoặc tạm dừng tổ chức dạy học trực tiếp.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19 được tiếp tục tranh thủ “thời gian vàng" để dạy học trực tiếp chương trình chính khóa; chú ý việc tăng thời lượng các môn học phải phù hợp, không gây quá tải cho giáo viên, học sinh.

Tạ Văn Toàn (TTXVN)
Phú Thọ: Nguy cơ dịch COVID-19 lan rộng ra cộng đồng rất cao
Phú Thọ: Nguy cơ dịch COVID-19 lan rộng ra cộng đồng rất cao

Ngày 17/10, theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Phú Thọ, do các trường hợp vừa được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây trên địa bàn thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao, nên nguy cơ dịch COVID-19 lan rộng ra cộng đồng rất cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN