Phú Thọ: Nguy cơ dịch COVID-19 lan rộng ra cộng đồng rất cao

Ngày 17/10, theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Phú Thọ, do các trường hợp vừa được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây trên địa bàn thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao, nên nguy cơ dịch COVID-19 lan rộng ra cộng đồng rất cao.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng lập hàng rào cách ly tại các hướng vào Trung tâm y tế huyện Lâm Thao.

Kết quả điều tra, truy vết các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 cho thấy, các bệnh nhân có lịch sử di chuyển khá phức tạp. Trong đó, bốn bệnh nhân cùng trong gia đình ở khu 1, thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao; một bệnh nhân là quản lý xưởng của Công ty TNHH công nghệ Namuga Phú Thọ, đóng tại Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì và một bệnh nhân ở phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì.

Sau khi xem xét, đánh giá mối nguy cơ giữa trường hợp dương tính mới tại thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao, phát hiện cùng chung yếu tố dịch tễ liên quan đến trường Tiểu học Chu Hóa và THCS Chu Hóa, thành phố Việt Trì. Ngay trong đêm 16/10, Sở Y tế Phú Thọ đã chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ học sinh và giáo viên tại hai trường học này. Kết quả, Trường THCS Chu Hóa có 45 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, riêng lớp 7A có 31/41 học sinh dương tính; tất cả các mẫu của Trường tiểu học Chu Hóa cho kết quả âm tính.

Liên quan tới bệnh nhân của Công ty TNHH công nghệ Namuga Phú Thọ, đã tiến hành test nhanh 41công nhân làm cùng phân xưởng và cho kết quả âm tính. Có 14/42 được thực hiện RT-PCR cho kết quả âm tính lần thứ nhất với SARS-CoV-2; các trường hợp còn lại được lấy mẫu ngay trong đêm 16/10, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm.

Liên quan đến ca bệnh nhân tại phường Bạch Hạc, Sở Y tế đã lấy mẫu 14 F1 liên quan, cho kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên âm tính và lấy mẫu thực hiện RT-PCR, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm; lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm test nhanh đối với 17 F2 cho kết quả âm tính.

Hiện nay, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã cho phong tỏa tạm thời toàn bộ khu 8 và một phần khu 5, xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì. Ttong đó, tạm dừng hoạt động khám, chữa bệnh của Trạm Y tế xã Chu Hóa để khoanh vùng kiểm soát y tế, truy vết, lấy mẫu sàng lọc các trường hợp có liên quan để có các biện pháp xử lý phù hợp; tạm dừng đến trường đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường Tiểu học và THCS Chu Hóa. Cơ quan chức năng cũng tổ chức lấy mẫu sàng lọc cho toàn bộ các trường hợp có liên quan và tổ chức cách ly y tế phù hợp theo quy định. Công ty TNHH công nghệ Namuga Phú Thọ tự tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và áp dụng cách ly tạm thời 65 trường hợp tiếp xúc gần tại khu vực cách ly của doanh nghiệp...

Sở Y tế Phú Thọ đã chuyển các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 về Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ để theo dõi diễn biến và điều trị. Đồng thời đề nghị UBND thành phố Việt Trì kích hoạt Cơ sở cách ly y tế tập trung của thành phố Việt Trì với quy mô 120 giường để tổ chức cách ly cho các trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh. Điều chuyển vaccine phòng COVID-19 tổ chức chiến dịch tiêm chủng cho huyện Lâm Thao nhằm ngăn chặn dịch.

Sở Y tế điều động 239 cán bộ y tế (83 bác sỹ/y sỹ, 156 điều dưỡng) và một xe cứu thương từ các bệnh viện, trung tâm Y tế hai chức năng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hỗ trợ Trung tâm y tế Lâm Thao tổ chức tiêm 30.000 liều vaccine COVID-19, dự kiến hoàn thành trong một ngày; tổ chức phun khử khuẩn tại các địa điểm nguy cơ cao. Đồng thời cung cấp thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh về các ca bệnh COVID-19 để người dân chủ động nắm bắt tình hình và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh chủ động...

Tin, ảnh: Trung Kiên (TTXVN)
TP Việt Trì dừng tất cả hoạt động dịch vụ không thiết yếu
TP Việt Trì dừng tất cả hoạt động dịch vụ không thiết yếu

Sáng 17/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Việt Trì đã có Công văn số 2754/CV-BCĐ về áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố do có trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN