Bệnh viện Trung ương Huế ở lại TP Hồ Chí Minh hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, toàn bộ lực lượng y tế tham gia điều trị ca bệnh nặng của Bệnh viện Trung ương Huế sẽ ở lại TP Hồ Chí Minh đến cuối năm 2021 để cùng ngành y tế Thành phố phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Chú thích ảnh
Trung tâm ICU của Bệnh viện Trung ương Huế tại TP Hồ Chí Minh đầu tháng 8/2021 đã điều trị cho khoảng 1.200 bệnh nhân COVID-19 nặng. Ảnh: BYT

“Bệnh viện Trung ương Huế đã trải qua các đợt dịch thứ 1 điều trị bệnh nhân COVID-19 của Thừa Thiên-Huế và khu vực miền Trung, đợt thứ 2 điều trị bệnh nhân của Đà Nẵng, đợt dịch thứ 3 tại tỉnh Bắc Giang, Hải Dương và đợt dịch thứ 4 này tại TP Hồ Chí Minh. Tất cả các đợt dịch này, Bệnh viện Trung ương Huế đều tham gia công tác phòng chống dịch cũng như hỗ trợ các tỉnh trong phòng chống dịch. Khi thiết lập Trung tâm Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) tại TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Huế đã điều động các chuyên gia hồi sức giỏi, các chuyên gia về phòng chống nhiễm khuẩn và các bác sĩ có kinh nghiệm điều trị trên nhiều lĩnh vực đi tham gia 3 đợt dịch trước đó vào TP Hồ Chí Minh cùng tham gia phòng chống dịch nên hiệu quả điều trị rất cao” - GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đồng thời cũng là Giám đốc Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 của Bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh khẳng định.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế và theo đề nghị của TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, nhân lực của Bệnh viện Trung ương Huế sẽ ở lại TP Hồ Chí Minh đến cuối năm 2021 để cùng ngành y tế thành phố phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Để làm tốt công tác phòng chống, dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh trong tình hình mới, GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện phương án giữ lại những nhân lực chủ chốt, đồng thời chuyển đổi nhân lực đã làm việc tại Trung tâm thời gian qua bằng nhân lực từ Bệnh viện Trung ương Huế vào để đảm bảo sức chiến đấu cũng như năng lượng làm việc năng động của nhân lực y tế (đội ngũ điều dưỡng, bác sĩ).

Trung tâm đã được sự hỗ trợ rất nhiều về trang thiết bị hiện đại từ Bộ Y tế như máy lọc máu liên tục, máy thở, máy ECMO… Trung tâm đã sử dụng các trang thiết bị này vào điều trị bệnh nhân từ rất sớm, giúp mang lại hiệu quả trong điều trị, cứu sống bệnh nhân.

Bên cạnh đó, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Trung ương Huế đã tăng cường phối hợp với các bệnh viện tuyến quận, huyện và tuyến thành phố của TP Hồ Chí Minh để đảm bảo công tác phối hợp điều trị cũng như chuyển tuyến các bệnh nhân nặng lên Trung tâm ICU BV Trung ương Huế.

Như vậy, trong giai đoạn mới, việc điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại TP Hồ Chí Minh sẽ do 3 bệnh viện tuyến Trung ương đảm trách là Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.

GS.TS Phạm Như Hiệp cũng cho biết: Ba bệnh viện đã lên kế hoạch phối hợp với nhau chặt chẽ về chuyên môn và tổ chức.

“Chúng tôi đã lên kế hoạch san sẻ nguồn lực, đặc biệt trong việc xét nghiệm chuyên sâu, nếu 1 số xét nghiệm tại Trung tâm ICU của Bệnh viện Trung ương Huế chưa làm được thì chúng tôi thống nhất chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy hoặc Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh để thực hiện. Đồng thời chúng tôi thiết lập nhóm hội chẩn giữa các chuyên gia của 3 bệnh viện đối với các bệnh nặng để phối hợp phương án điều trị nhanh nhất, tốt nhất cho bệnh nhân. Cùng đó, một kênh phối hợp giữa lãnh đạo 3 BV cũng đã được thiết lập để kịp thời hỗ trợ, trao đổi và thống nhất các công việc liên quan đến chống dịch. Tôi nghĩ rằng trong giai đoạn này cả 3 Trung tâm ICU của 3 Bệnh viện đủ sức cáng đáng công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh từ nay đến cuối năm thậm chí sang đầu năm 2022”, GS.TS Phạm Như Hiệp khẳng định.

Bệnh viện Trung ương Huế đã thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Trung ương Huế ở TP Hồ Chí Minh với quy mô 500 giường. Đây là mô hình điều trị tầng 3 và là tầng cao nhất trong điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch.

GS.TS Phạm Như Hiệp đánh giá: Mô hình này đã thể hiện rõ sự ưu việt trong tổ chức hệ thống, bộ máy phòng chống dịch tại TP Hồ Chí Minh và có thể áp dụng cho địa phương khác.

Với sự hỗ trợ về trang thiết bị, cơ sở vật chất và điều động thêm nhân lực từ cơ sở y tế khác của Bộ Y tế, của UBND TP Hồ Chí Minh và của các nhà tài trợ, tại Trung tâm ICU người bệnh COVID-19 Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận điều trị rất nhiều các bệnh nhân nặng từ tuyến 2 của các bệnh viện của TP Hồ Chí Minh đến điều trị và hồi sức, đã cứu sống nhiều bệnh nhân nặng.

Theo ước tính, Trung tâm ICU người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận điều trị khoảng 1.200 bệnh nhân, trong đó khoảng hơn 90% là bệnh nhân nặng, rất nặng, có bệnh nền, cao tuổi… phải thở máy, lọc máu liên tục.

Minh Thy/Báo Tin tức
Cứu sống bé 3 tháng tuổi mắc COVID-19 nặng kèm bệnh tim bẩm sinh
Cứu sống bé 3 tháng tuổi mắc COVID-19 nặng kèm bệnh tim bẩm sinh

Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh vừa cứu sống một bé 3 tháng tuổi mắc COVID-19 kèm dị tật tim bẩm sinh trong tình trạng nguy kịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN