Vĩnh Long đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19

Tiếp tục chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19, hướng đến mục tiêu tỷ lệ bảo phủ và sử dụng vaccine cho người trong độ tuổi từ 18 trở lên đạt 95%, tỉnh Vĩnh long đang huy động tối đa các lực lượng để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng ngay khi nhận được vaccine.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine cho người dân tại Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. 

Theo đó, từ ngày 9/10 đến nay, tỉnh được Bộ Y tế phân bổ 750.000 liều vaccine Vero Cell, hơn 46.800 liều Pfize và 80.000 liều Astrazeneca. Tỉnh đang tập trung nguồn lực tổ chức tiêm chủng tại hơn 100 điểm tiêm cố định và lưu động ở các tất cả các xã, phường, thị trấn, nhằm đảm bảo tiêm hết số lượng vaccine được phân bổ trước khi hết hạn, tránh lãng phí và đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Người dân phấn khởi được tiêm vaccine

Nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêm vaccine phòng COVID-19, những ngày qua, khi địa phương thông báo, nhiều người dân trong tỉnh Vĩnh Long đã tích cực đăng ký. Tại hầu hết các địa phương nhu cầu đăng ký tiêm vaccine của người dân khá đông, vượt chỉ tiêu so với số vaccine được phân bổ. Đa số người dân phấn khởi vì được tiêm vaccine để vừa vệ sức khỏe vừa có đủ điều kiện tham gia các hoạt động kinh doanh, buôn bán… trong điều kiện bình thường mới.

Thị xã Bình Minh trong đợt này được phân bổ 36.500 liều vaccine. Hiện nay, thị xã đang tập trung lực lượng tổ chức tiêm nhanh và hiệu quả số vaccine được cấp để tiếp tục đề xuất phân bổ thêm, đáp ứng nhu cầu cho người dân.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh Trần Thanh Tuấn, việc rà soát cho thấy, thị xã còn trên 55.000 người trong độ tuổi từ 18 trở lên chưa tiêm vaccine phòng COVID-19. Sau khi các xã, phường, thị trấn thông báo chuẩn bị tiêm, số lượng người đăng ký tiêm mũi 1 đạt trên 50.000. Trung tâm Y tế thị xã bố trí tại 8 trạm y tế, mỗi nơi 2-3 bàn tiêm, các đơn vị nỗ lực tiêm dứt điểm số lượng vaccine được phân bổ để đề xuất thêm vaccine tiêm cho các đối tượng còn lại.

Phấn khởi vì hai vợ chồng vừa được tiêm vaccine, ông Huỳnh Văn Ba (phường Thành Phước, thị xã Bình Minh) cho biết: "Gia đình tôi trông chờ được tiêm từ mấy tháng qua. Vaccine nào cũng được, chúng tôi không lựa chọn, Nhà nước đã cấp phép thì yên tâm đi tiêm. Tiêm vaccine phòng COVID-19 hạn chế lây dịch cho gia đình và cộng đồng”.

Chị Trần Ngọc Bảo Thơ (Trường Mầm non Đông Thạnh, thị xã Bình Minh) chia sẻ rất mừng vì đã được tiêm vaccine. Tính chất công việc  khiến giáo viên mầm non tiếp xúc với trẻ em nhiều, nếu được tạo điều kiện tiêm thì các cô giáo sẽ an tâm hơn, vừa bảo vệ sức khỏe bản thân vừa hạn chế nguy cơ lây bệnh cho các cháu.

Tại điểm tiêm vaccine ở Trạm Y tế thị trấn Tam Bình (huyện Tam Bình) nhiều người dân có mặt chờ đến lượt tiêm. Ai cũng phấn khởi vì sắp được tiêm vaccine để bảo vệ sức khỏe trong tình hình dịch COVID-19 còn phức tạp.

Bà Nguyễn Thị Loan Nga (đang buôn bán ở thị trấn Tam Bình) cho biết: "Tôi vốn tiếp xúc nhiều người nên rất lo. Hôm nay được tiêm tôi mừng lắm, buôn bán được an toàn hơn. Mình mua bán, giao tiếp nhiều, tiêm vaccine rồi vẫn phải thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn đầy đủ để giữ an toàn cho cộng đồng".

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Bình Bùi Thanh Tùng, trong đợt này huyện được phân bổ 40.000 liều vaccine. Tuy nhiên, việc rà soát cho thấy, có hơn 48.700 người dân trên địa bàn đã đăng ký. Trung tâm đang đẩy nhanh tiến độ để tiêm hết vaccine được cấp, đồng thời đề xuất thêm vaccine mới đáp ứng nhu cầu của người dân.

Đảm bảo nhanh và an toàn

Với trên 100 điểm tiêm cố định và lưu động tại các địa phương trong tỉnh, công tác an toàn tiêm chủng và an toàn phòng, chống dịch COVID-19 được đặt lên hàng đầu. Điểm tiêm được bố trí theo nguyên tắc một chiều, đảm bảo giãn cách, có bố trí khu vực chờ, theo dõi phản ứng sau tiêm. Các địa phương huy động lực lượng y tế, tình nguyện viên cùng hỗ trợ, phân công nhiệm vụ để thực hiện đầy đủ các khâu, đảm bảo người dân được khai báo y tế, đo thân nhiệt, khám sàng lọc trước tiêm, theo dõi phản ứng sau tiêm và thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Từ ngày 13-15/10, các địa phương trong tỉnh đã tiêm hơn 100.000 liều vaccine cho người dân.

Để đảm bảo tiến độ tiêm vaccine, Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh bố trí một đội tiêm cố định tại trung tâm và một đội tiêm lưu động để tiêm cho người dân và công nhân các công ty trong và ngoài khu công nghiệp. Riêng các trạm y tế có khả năng tiêm 900-1.000 liều/ngày cho người dân. Địa phương phấn đấu để trong 4-5 ngày hoàn thành 36.500 liều đã được phân bổ.

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh Trần Thanh Tuấn cho biết, tất cả các tổ tiêm phải mặc bảo hộ và đảm bảo giờ tiêm có giãn cách, không tập trung quá 50 người trong một khu vực chờ. Các trạm y tế sẽ phân giờ trong thư mời để người dân đến tiêm tuần tự, đồng thời kéo dài thời gian tiêm đến 18 giờ để giãn cách, đảm bảo phòng dịch. Ngoài ra, Trung tâm Y tế thị xã còn yêu cầu nhân viên y tế tư vấn kỹ cho người dân các vấn đề liên quan đến sức khỏe, hoãn tiêm với trường hợp chưa bảo đảm các điều kiện sức khỏe... Đơn vị bố trí 2 đội cấp cứu lưu động để hỗ trợ các đơn vị xử lý tình huống khi có các trường hợp phản ứng sau tiêm. 

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Hồ Thị Thu Hằng, từ ngày 20/4 đến nay, tỉnh đã tiêm vaccine cho trên 381.000 đối tượng, đạt hơn 40%. Với mục tiêu trên 95% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng, ngành y tế đang tập trung đẩy nhanh tốc độ từng đợt tiêm theo phương châm: “Vaccine phân bổ đến đâu tiêm hết đến đó và tiêm đến đâu an toàn đến đó”. Ngay khi nhận được vaccine, Sở Y tế đã phân bổ về các địa phương để triển khai tiêm ở tất cả các điểm. Người dân đồng thuận và vui mừng khi được tiêm, do đó việc bổ sung vaccine đủ cho cộng đồng là rất cần thiết. Với số lượng vaccine vừa được phân bổ này, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục nâng được tỷ lệ người dân của tỉnh được tiêm vaccine, đồng thời tiếp tục đề xuất thêm nguồn vaccine để tiêm cho các đối tượng còn lại.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết, trong đợt tiếp nhận và triển khai tiêm vaccine lần này, các cơ sở y tế trong tỉnh đã chủ động hơn trong công tác tổ chức tiêm cho người dân vừa đảm bảo an toàn phòng dịch vừa an toàn trong công tác tiêm chủng.

Việc kiểm tra thực tế ở các điểm tiêm cho thấy, ý thức của người dân khi tiêm vaccine ngày càng được nâng lên, chủ động thực hiện các quy định về phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh. Đặc biệt, người dân rất vui mừng, phấn khởi vì được tiêm để có được miễn dịch chống COVID-19.

Trước nhu cầu được tiêm vaccine phòng COVID-19 của người dân, tỉnh cũng chỉ đạo ngành y tế và các đơn vị tiêm chủng cần tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm và an toàn nhất, giúp người dân sớm tiếp cận được vaccine, từng bước nâng tỷ lệ bao phủ vaccine, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Tin, ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề xuất tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 12 - 17 tuổi từ ngày 22/10
Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề xuất tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 12 - 17 tuổi từ ngày 22/10

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề xuất UBND thành phố cho phép triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 tuổi trở lên bắt đầu từ ngày 22/10 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN