Xây dựng Nông thôn mới gắn với bảo vệ môi trường

Đến thời điểm này, 17/17 xã của Thành phố Thanh Hóa (TP.TH) đã về đích Nông thôn mới (NTM). Trong các tiêu chí để xây dựng thành công NTM thì tiêu chí về môi trường được đánh giá là khó khăn nhất, tuy nhiên ở TP.Thanh Hóa tiêu chí này luôn được đặt lên hàng đầu và được người dân tích cực hưởng ứng.

Chú thích ảnh

Đến thăm các xã NTM vừa được công nhận đạt chuẩn, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến sự đổi thay của các xã vùng quê này. Trên các tuyến đường làng, ngõ xóm, khang trang, rộng rãi, sạch đẹp; Hàng cây xanh dọc hai bên tuyến đường được trồng theo quy hoạch thẳng tắp tỏa bóng mát. Sự vui mừng, niềm tự hào về quê hương được thể hiện trên gương mặt của những người dân mến khách.  Cảnh quan môi trường được cải thiện rõ rệt, hệ thống hạ tầng cơ sở được xây dựng khang trang, đặc biệt tại các công sở, trường học, các tuyến đường giao thông... hệ thống ao hồ sinh thái được nạo vét, tu bổ.

Để có được kết quả đó, UBND TP và các phường, xã phối hợp cùng tổ chức đoàn thể ra quân thực hiện kế hoạch 314, chỉ thị 08 và Nghị quyết 05 của UBND TP, Thành ủy, và Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác vệ sinh môi trường. Tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của người dân thành phố trong việc quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, nước thải, giải quyết dứt điểm vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn hiện nay. Các phong trào “Tuổi thơ xanh”; “Đoạn đường thanh niên” của Đoàn Thanh niên; phong trào “5 không 3 sạch”; “Đường hoa” của Hội Phụ nữ. Đặc biệt phong trào “Ngày chủ nhật xanh” thực sự đã phát huy hiệu quả, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ và tham gia tích cực của người dân.

Tại 17 xã về đích NTM, mỗi xã đã lựa chọn 01 thôn để tổ chức lễ ra quân; các thôn còn lại tự tổ chức lễ phát động ra quân làm tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Thực hiện khơi thông hệ thống cấp thoát nước thải, phát quang bụi rậm, thu gom vận chuyển xử lý chất thải ở các khu vực công cộng, dọn vệ sinh ở các trục đường làng, ngõ xóm. Thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của phường, xã; kịp thời biểu dương những tổ chức, cá nhân làm tốt để nhân ra diện rộng, đồng thời phê phán và xử lý nghiêm những hành vi gây ô nhiễm môi trường. Trên cơ sở đó, rà soát việc thực hiện của các đơn vị dịch vụ vệ sinh, các tổ hợp tác làm nhiệm vụ thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn; ban hành quy chế hoạt động của tổ chuyên trách để nhân dân được biết và thực hiện, duy trì thường xuyên công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn xã.

Bên cạnh đó, UBND TP  chọn phường Điện Biên là đơn vị thực hiện thí điểm mô hình kiểu mẫu về bảo vệ môi trường, đi đầu trong việc thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt thành 2 loại: rác vô cơ, rác hữu cơ. Đồng thời xây dựng phường đầu tiên không sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hàng ngày. Thực hiện thí điểm tuyến đường văn minh ở một số tuyến đường chính. 100% các phố, thôn đã tổ chức ra quân làm tổng VSMT…

Mỗi phường xã đã xây dựng 02 tuyến đường mẫu sạch đẹp và trồng hoa ở các tuyến đường vào các khu dân cư. Từ đầu năm đến nay, thành phố đã cấp gần 30 giấy đăng ký kế hoạch BVMT cho các đơn vị, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố, lắp đặt camera giám sát tại một số điểm khai thác, tập kết kinh doanh khoáng sản. Chất thải rắn trên địa bàn và nước thải ở khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất kinh doanh đã được thu gom, vận chuyển, xử lý theo quy định… Nhờ đó, 100% số xã đạt tiêu chí đường làng, ngõ xóm, cảnh quan xanh, sạch, đẹp, không có hoạt động làm suy giảm môi trường.

Chú thích ảnh

Thông qua việc triển khai thực hiện hiệu quả tiêu chí này đã góp phần quan trọng mang lại cho nhân dân ở khu vực nông thôn trên địa bàn TP. Thanh Hóa có chất lượng cuộc sống tốt hơn, một bầu không khí sạch hơn và nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chung tay cùng chính quyền BVMT của địa phương mình ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp hơn.

Sau gần 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM , đến nay, TP.Thanh Hóa  đã về đích trước 01 năm so với mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.Thanh Hóa lần thứ XX nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra.  Hy vọng rằng Đảng bộ và nhân dân TP. Thanh Hóa sẽ tiếp tục xây dựng và BVMT địa phương ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp bền vững. 

Bài ảnh: Đinh Quang Sinh
Gặp người tạo nên công trình tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thanh Hóa
Gặp người tạo nên công trình tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thanh Hóa

Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Thanh Hóa là một trong những địa chỉ đỏ để thắp lên tinh thần cách mạng, nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, nhất là trong dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Người. Ít ai biết rằng người góp phần tạo nên công trình văn hóa ý nghĩa này là Kiến trúc sư Hoàng Văn Thịnh, nguyên Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh Uỷ, nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND Thành phố Thanh Hóa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN