Gặp người tạo nên công trình tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thanh Hóa

Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Thanh Hóa là một trong những địa chỉ đỏ để thắp lên tinh thần cách mạng, nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, nhất là trong dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Người. Ít ai biết rằng người góp phần tạo nên công trình văn hóa ý nghĩa này là Kiến trúc sư Hoàng Văn Thịnh, nguyên Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh Uỷ, nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND Thành phố Thanh Hóa.

Chú thích ảnh

Năm 2000, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh nhật Bác, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã khởi công xây dựng Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.  Ông Hoàng Văn Thịnh, KTS được giao nhiệm vụ thiết kế và chọn địa điểm, đồng thời trực tiếp chỉ đạo xây dựng công trình. Chỉ trong vòng 1 năm thi công, tháng 9/2001, công trình đã được hoàn thành đưa vào phục vụ nhân dân và các du khách đến dâng hương, tham quan, tìm hiểu...

Là một người tâm huyết với đề án thiết kế khu văn hóa Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong các cuộc Hội thảo lựa chọn 11 phương án thiết kế và địa điểm xây dựng, ông Thịnh đã đưa ra các ý tưởng khai thác bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam vào đồ án; tìm được những nét độc đáo vừa mang tính hiện đại, vừa thấm đẫm tâm hồn Việt trong công trình kiến trúc, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc. Đồ án Khu tưởng niệm của ông được nhiều người hưởng ứng, đồng tình và được Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định thực hiện theo đồ án thiết kế và địa điểm xây dựng mà KTS Hoàng Văn Thịnh đưa ra.

Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh có tổng diện tích hơn 12.000m2, với gần 10 công trình lớn nhỏ được thiết kế, xây dựng kiên cố, hài hòa trong một tổng thể thống nhất vừa hiện đại vừa đậm đà bản sắc dân tộc. Khu tưởng niệm có 2 phần chính: Khu dâng hương tưởng niệm Bác và Khu vực trưng bày các kỷ vật, hiện vật, tài liệu tiêu biểu về Bác Hồ với Thanh Hóa và Thanh Hóa làm theo lời Bác. Nổi bật trong khuôn viên là tượng Bác Hồ được đúc bằng đồng khổ lớn đặt ở vị trí trang trọng nhất, đó là tấm lòng của những người con Thanh Hóa tưởng nhớ đến  tình cảm đặc biệt mà Bác đã dành cho Đảng Bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa…

Hàng năm, Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đón tiếp hàng nghìn lượt khách trong và ngoài tỉnh, khách quốc tế và lãnh đạo Đảng, Nhà nước…đến thăm và làm việc tại Thanh Hóa. Nơi đây hiện lưu giữ, trưng bày hơn 400 hiện vật, hình ảnh tư liệu về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những lần người về thăm và làm việc tại Thanh Hóa. Đồng thời,đã trở thành trung tâm tuyên truyền giáo dục tư tưởng, đạo đức, giới thiệu phong cách sống của Bác Hồ. Là nơi hội tụ giao lưu, kết nối, nâng cao chủ nghĩa yêu nước, nơi báo công với Bác về những thành tích đã đạt được trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước của người dân xứ Thanh.

Ở tuổi 80, KTS Hoàng Văn Thịnh vẫn âm thầm làm việc bền bỉ, sáng tạo với những công trình đem lại nhiều lợi ích cho quê hương. Các công trình của ông đều mang cả những nét hiện đại cũng như nét truyền thống văn hóa, mang cốt cách hồn Việt cho mỗi công trình. Trong đó tiêu biểu là Khu văn hóa Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh do chính ông là người thiết kế đồ án.

Bài và ảnh: Đinh Quang Sinh
​Triển lãm sách 'Quảng Ninh - 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh'
​Triển lãm sách 'Quảng Ninh - 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh'

Ngày 28/8, tại Thư viện tỉnh Quảng Ninh (tỉnh Quảng Ninh) diễn ra lễ khai mạc triển lãm sách với chủ đề "Quảng Ninh - 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN