Thanh niên cần góp phần xây dựng sản phẩm độc quyền mang thương hiệu Long An

Ngày 2/12, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út chủ trì chương trình gặp gỡ, đối thoại với thanh niên địa phương năm 2021. Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và trên 350 đoàn viên, thanh niên thuộc 15 huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út gặp gỡ, đối thoại với thanh niên địa phương. 

Với chủ đề “Khởi nghiệp, lập nghiệp”, các ý kiến của đoàn viên, thanh niên tập trung vào các nội dung như: Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên; biện pháp giúp thanh niên tiếp cận các nguồn vốn với lãi suất ưu đãi để tái sản xuất sau dịch COVID-19; giải pháp ổn định đầu ra cho các sản phẩm, dịch vụ từ các mô hình, dự án phát triển kinh tế của thanh niên.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, lãnh đạo tỉnh cần có các chính sách hỗ trợ khi thanh niên khởi nghiệp; hướng dẫn đoàn viên, thanh niên tiếp cận các nguồn vốn, thành lập các chuỗi liên kết… trong khởi nghiệp, lập nghiệp. Ngoài ra, thanh niên Long An cũng quan tâm công tác hướng nghiệp cho học sinh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, từ đó có giải pháp thiết thực để sinh viên tốt nghiệp ra trường có công việc phù hợp với chuyên môn, chuyên ngành được đào tạo; hỗ trợ tư vấn giúp thanh niên tiếp cận các mô hình kinh tế hiệu quả...

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo tỉnh và đại diện các sở, ngành giải đáp, làm rõ các nội dung đoàn viên, thanh niên đặt ra. Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út ghi nhận, đánh giá cao những câu hỏi, ý kiến của thanh niên địa phương và cho rằng đây là những vấn đề thiết thực, phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Ông Nguyễn Văn Út khẳng định, lãnh đạo tỉnh Long An luôn đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên, người lao động và mong muốn đoàn viên, thanh niên tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo, các phong trào đoàn cần hướng mạnh về cơ sở, qua đó lãnh đạo tỉnh sẽ nắm được thanh niên có gì và cần gì.

Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt lưu ý, Long An có rất nhiều sản phẩm nông nghiệp là thế mạnh kinh tế của địa phương như dứa (thơm), chanh, gạo nàng Thơm chợ Đào, dưa hấu, lạp xưởng… nhưng việc xây dựng một sản phẩm độc quyền, một thương hiệu mang tầm quốc gia thì chưa có. Theo đó, ông Nguyễn Văn Út đề nghị thời gian tới Tỉnh đoàn cần nỗ lực hơn nữa, kết hợp chặt chẽ với ngành Công thương xây dựng một sản phẩm độc quyền mang thương hiệu Long An.

Liên quan đến vấn đề phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19, ông Nguyễn Văn Út thông tin, địa phương đã có rất nhiều nỗ lực để đạt được những kết quả vượt dự kiến. “Chúng ta dự kiến cuối tháng 11 chỉ khoảng 70 - 80% doanh nghiệp hoạt động trở lại, nhưng thời điểm này đã có trên 95% doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Chú thích ảnh
Chương trình gặp gỡ, đối thoại với thanh niên Long An năm 2021 với chủ đề “Khởi nghiệp, lập nghiệp”. 

Về thu ngân sách, trong điều kiện án binh bất động vì dịch bệnh suốt thời gian dài, là 1 trong 4 địa phương tâm dịch của cả nước, nhưng Long An đã khống chế dịch tốt và phục hồi ở tất cả các lĩnh vực, thời điểm hiện tại đã đạt kế hoạch thu ngân sách năm 2021 ở cả 2 cấp (chỉ tiêu Trung ương giao vượt gần 10% và chỉ tiêu của tỉnh vượt 5%). Chưa bao giờ trong điều kiện hết sức khó khăn như vậy, Long An đạt chỉ tiêu thu ngân sách sớm như năm nay”, Chủ tịch UBND tỉnh Long An thông tin.

Khẳng định vai trò của thanh niên trong đào tạo nguồn lao động có tay nghề cao, ông Nguyễn Văn Út khẳng định thời gian tới, địa phương sẽ có nhiều chính sách quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, thanh niên, tạo thuận lợi cho đoàn viên, thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, cũng như thu hút lao động có tay nghề từ các địa phương.

Cụ thể, tỉnh đã xây dựng đề án xây 1 triệu nhà ở xã hội cho công nhân, lao động, trong đó kế hoạch đến năm 2025 xây 500.000 căn nhà. Tỉnh cũng đã xây dựng đề án Trung tâm đổi mới sáng tạo nhằm gắn kết, đào tạo nguồn lực lao động chất lượng cao, nhằm phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế của địa phương.

Tin, ảnh: Đức Hạnh (TTXVN)
Thúc đẩy mở rộng thị trường và nâng cao thương hiệu cho cá basa Việt Nam tại Australia
Thúc đẩy mở rộng thị trường và nâng cao thương hiệu cho cá basa Việt Nam tại Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chương trình xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường cá tra, cá basa đông lạnh của Việt Nam sẽ được tổ chức tại Australia trong tháng 11 và 12/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN