Siết chặt công tác quản lý các trường hợp cách ly tại nhà

Ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương siết chặt công tác cách ly tập trung, cách ly tại nhà đối với các trường hợp đi về từ vùng dịch.

Tại An Giang, thời gian qua một số trường hợp trong thời gian cách ly tại nhà chưa hết thời gian 14 ngày đã không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, đi ra khỏi nhà, tiếp xúc nhiều người. Thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, kiểm soát tốt nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, rà soát từng hộ gia đình trên địa bàn, các trường hợp đi về từ vùng dịch theo thông báo của Bộ Y tế và Sở Y tế hằng ngày; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, lập danh sách quản lý, phân loại các trường hợp thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe. Các địa phương thành lập Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng để tăng cường giám sát, kiểm tra việc thực hiện cách ly tại nhà; kịp thời phát hiện những trường hợp không chấp hành hoặc chấp hành không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết thêm, Chủ tịch UBND các huyện phải thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương và chịu trách nhiệm khi để lọt trường hợp nguy cơ ra cộng đồng, gây bùng phát dịch trong tỉnh.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang, tính đến sáng 10/6, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 17 trường hợp mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh; trong đó có 8 trường hợp đã điều trị khỏi, 1 trường hợp tái phát bệnh sau khi được điều trị tại tỉnh Bến Tre.

* Chiều 10/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu cho biết đang khẩn trương truy vết, khoanh vùng các trường hợp liên quan đến 2 bệnh nhân COVID-19 (được Bộ Y tế công bố) dự đám giỗ ở Bạc Liêu. Bước đầu xác định được 23 người tiếp xúc gần (F1), đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.
 
Hiện công tác truy vết các trường hợp liên quan đến hai bệnh nhân này vẫn đang được thực hiện. Bên cạnh đó, Bạc Liêu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện tiêu độc khử trùng ở những nơi có trường hợp F1 từng đến; giám sát chặt các trường hợp đang cách ly tại nhà; yêu cầu những người này thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc người thân và người xung quanh; khi có biểu hiện sốt, ho... phải đến ngay cơ sở y tế khám và điều trị.

* Ngày 10/6, Sở Y tế tỉnh Long An cho biết, địa phương ghi nhận thêm một trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng là bệnh nhân số 9703. Bệnh nhân tên D, ngụ tại xã Lợi Bình Nhơn, thành phố Tân An, có kết quả test nhanh và xét nghiệm PCR ngày 9/6 dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin, ngành Y tế địa phương đã đưa anh D đến điều trị tại Khoa truyền Nhiễm – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An; đồng thời phong tỏa khu vực nhà anh D tại xã Lợi Bình Nhơn với quy mô 125 nhân khẩu, 34 hộ, đưa 11 trường hợp F1 đi cách ly tập trung tại Khu cách ly Trần Anh, huyện Đức Hòa; phun khử khuẩn nhà của bệnh nhân, khu vực xung quanh và khu vực liên quan và lấy mẫu xét nghiệm các F1, F2.

Thanh Sang - Nhật Bình - Đức Hạnh (TTXVN)
Tổng hợp COVID-19 từ 31/5-6/6: Ra mắt Quỹ vaccine phòng COVID-19; cách ly tại nhà với trẻ em dưới 5 tuổi
Tổng hợp COVID-19 từ 31/5-6/6: Ra mắt Quỹ vaccine phòng COVID-19; cách ly tại nhà với trẻ em dưới 5 tuổi

Tuần từ 31/5-6/6, dư luận quan tâm đến các thông tin "nóng" như: Việc thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19; lễ phát động nhắn tin 'Toàn dân ủng hộ phòng chống dịch bệnh COVID-19'; Việt Nam đàm phán mua 20 triệu liều vaccine Sputnik phòng COVID-19 trong năm 2021; nam công nhân ở Bắc Giang tử vong không liên quan đến tiêm vaccine COVID-19...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN