Nam Định: Truy vết thần tốc, kiểm soát chặt các trường hợp cách ly tại nhà

Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, tính đến chiều 15/5, tỉnh Nam Định có 6 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, ở thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh (3 trường hợp); xã Yên Cường, huyện Ý Yên (2 trường hợp) và xã Giao Hải, huyện Giao Thủy (1 trường hợp).

Chú thích ảnh
Người dân trong ở xã Yên Thắng, huyện Ý Yên (Nam Định) thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Văn Đạt/TTXVN

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Nam Định đã phong tỏa 3 khu dân cư - nơi ở của gia đình các bệnh nhân mắc COVID-19: Tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ (huyện Trực Ninh); xóm 2, xã Giao Hải (huyện Giao Thủy) và thôn Trung Cường, xã Yên Cường (huyện Ý Yên). Đồng thời, tỉnh cũng áp dụng giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với Thị trấn Cổ Lễ; xã Giao Hải; xã Yên Cường và Yên Thắng do có liên quan đến các ca bệnh trên.

Các huyện đã có bệnh nhân mắc COVID-19 trong cộng đồng như: Trực Ninh, Giao Thủy, Ý Yên triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, nhất là việc truy vết thần tốc, triệt để, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà, các khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội; quyết tâm khống chế dịch bệnh, không để phát sinh ổ dịch mới.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị yêu cầu, thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, phương án chủ động ứng phó với mọi tình huống của dịch bệnh, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội. Cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ quan, đơn vị và nhân dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, song cũng không nên hoang mang, lo sợ quá mức mà cần bình tĩnh, chủ động thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Các địa phương, đơn vị tăng cường kiểm tra, kiểm soát công tác phòng, chống dịch trong phạm vi, địa bàn quản lý theo nguyên tắc cấp trên kiểm tra cấp dưới. Cấp tỉnh kiểm tra cấp huyện; cấp huyện kiểm tra cấp xã; cấp xã kiểm tra các thôn, xóm, tổ dân phố; tổ COVID-19 cộng đồng kiểm tra, giám sát cá nhân, gia đình. Đặc biệt, phải phê bình, xử lý nghiêm và công khai các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; cương quyết đình chỉ hoạt động, đóng cửa các cơ sở không bảo đảm an toàn, vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh.

Để ngăn ngừa các nguy cơ lây lan dịch bệnh, Nam Định đã tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh cà phê, cơ sở làm đẹp, các quán vỉa hè như: Trà chanh bụi phố, bia hơi... kể từ ngày 15/5 cho đến khi có thông báo mới. Các cơ sở kinh doanh ăn uống trong nhà thực hiện việc giãn cách và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích việc bán, mua đồ ăn, uống mang về sử dụng tại nhà.

Nguyễn Lành (TTXVN)
Giãn cách xã hội 3 xã ở Nam Định liên quan đến bệnh nhân COVID-19
Giãn cách xã hội 3 xã ở Nam Định liên quan đến bệnh nhân COVID-19

Ngày 14/5, tỉnh Nam Định đã thực hiện giãn cách xã hội tại 3 xã liên quan đến 2 trường hợp mới phát hiện mắc COVID-19 ở các huyện Giao Thủy và Ý Yên; đồng thời khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN