Ninh Thuận thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản xuống hồ chứa nước sông Cái

Nhân kỷ niệm 64 năm ngày Bác Hồ về thăm làng cá (1/4/1959 - 1/4/2023); đồng thời cũng là ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam, sáng 31/3 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cùng Công ty Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh, Hiệp hội giống thủy sản tổ chức thả cá giống xuống hồ chứa nước Sông Cái - Dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ ở huyện Bác Ái để tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Chú thích ảnh
 Thả cá giống xuống hồ chứa nước Sông Cái. 

Theo đó, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận đã thả khoảng 41.000 cá giống, bao gồm các loại: cá trắm, trôi, mè, chép và cá lăng ra khu vực hồ Sông Cái thuộc địa bàn hai xã Phước Hòa, Phước Tân (huyện Bác Ái). Đây là các loài cá truyền thống thích nghi với điều kiện tự nhiên hồ chứa, có thể sinh trưởng, sinh sản để bổ sung nguồn lợi cho hồ chứa. Cá đã được tuyển chọn khỏe mạnh, ngoại hình đồng đều, không dị tật.

Ông Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết, thời gian qua, ngành nông nghiệp, thủy sản đã đem lại giá trị kinh tế khá lớn cho người dân trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do môi trường sống của nhiều đối tượng thủy sản bị ô nhiễm và tình trạng khai thác đánh bắt trong môi trường tự nhiên quá mức, sử dụng các phương pháp khai thác thủy sản mang tính chất hủy diệt đã làm cho nguồn lợi thủy sản gần như cạn kiệt trong tự nhiên. Vì vậy, việc thả giống thủy sản bổ sung và phát triển nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên là một vấn đề cấp thiết đòi hỏi các cấp, các ngành và toàn thể người dân cùng chung tay, góp sức thực hiện.

Hoạt động thả cá giống tại hồ chứa nước Sông Cái không những có ý nghĩa thiết thực về kinh tế, xã hội và môi trường sinh thái, mà nó còn giúp tái tạo nguồn lợi thủy sản; đồng thời làm sạch nguồn nước, bảo vệ môi trường, giữ cân bằng hệ sinh thái.

Thông qua hoạt động này, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận kêu gọi người dân thay đổi, nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên và tham gia khai thác có chọn lọc, không sử dụng chất độc, chất nổ, xung điện, nghề cấm để khai thác thủy sản nhằm bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, góp phần tái tạo và bổ sung nguồn giống vào các thủy vực tự nhiên.

Ông Nguyễn Công Xưng, Chủ tịch Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận cho biết, hồ chứa nước Sông Cái nằm trên dòng chính Sông Cái Phan Rang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định đầu tư, xây dựng và đưa vào vận hành khai thác, tích nước từ tháng 3/2021.

Đây là hồ chứa nước có quy mô lớn nhất, được ví như là “trái tim nước” của tỉnh Ninh Thuận. Ngoài nhiệm vụ cấp nước cho người dân và sản xuất nông nghiệp ở hạ du, hồ chứa nước Sông Cái còn có nhiệm vụ nuôi trồng thủy sản trong lòng hồ với dung tích 219,8 triệu m3, diện tích mặt thoáng 945 ha, đây là điều kiện hết sức thuận lợi cho các loài cá sinh trưởng, sinh sản và phát triển để cân bằng môi trường hệ sinh thái trong lòng hồ.

Trong thời gian tới, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận sẽ tăng cường công tác bổ sung tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản không chỉ trên hồ chứa nước Sông Cái mà còn triển khai rộng rãi trên các hồ chứa nước khác do công ty quản lý.

Chú thích ảnh
Thả cá giống xuống hồ chứa nước Sông Cái. 

Đồng thời, công ty sẽ cử người lao động thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng an ninh huyện Bác Ái cùng tuần tra, kiểm tra nhằm ngăn chặn, phát hiện xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản trái phép khai thác cá bằng cá nghề hủy diệt gây cạn kiệt nguồn thủy lợi thủy sản trong lòng hồ chứa.

Tin, ảnh: Nguyễn Thành (TTXVN)
Quảng Ngãi thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản
Quảng Ngãi thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

Ngày 12/4, tại hồ thủy điện Đắkđrinh, xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi), Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Sơn Tây tổ chức thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản. Đây là đợt thả thứ 4 và cũng là đợt thả cuối cùng theo kế hoạch mà Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đề ra trong năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN