Cà Mau tập trung mọi nguồn lực giữ cho rừng tràm U Minh Hạ an toàn bước qua mùa khô hạn

Theo Ban Quản lý Vườn Quốc gia U Minh Hạ, tính đến ngày 15/4, toàn lâm phần Vườn Quốc gia U Minh Hạ có trên 8.500 ha đã khô mặt đất rừng; trong đó, trên 2.600 ha dự báo cháy cấp II, trên 3.800 ha dự báo cháy cấp III, trên 1.600 ha dự báo cháy cấp IV và trên 360 ha dự báo cháy cấp V.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải tặng quà cho lực lượng làm nhiệm vụ trực phòng cháy, chữa cháy rừng.

Mực nước dưới các lòng kênh ở phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và ở phân khu phục hồi sinh thái đều còn trên 2,3m.

Đối với diện tích 23.000 ha rừng do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ quản lý; trong đó, diện tích có rừng 18.000 ha, trên 2.800 hộ sống trên lâm phần. Hiện tại, có khoảng 2.000 ha dự báo cháy cấp IV, cấp V; phần diện tích còn lại dự báo cháy cấp III, cấp IV. Mực nước trong rừng còn cao hơn so với mọi năm từ 5-7cm.

Tại Ban Quản lý Khu căn cứ Sở Chỉ huy thời chiến Cà Mau có diện tích rừng hơn 1.300 ha. Nhờ sự chủ động đắp đập từ sớm, nên đảm bảo lượng nước hiện tại ở đây còn khá cao.

Thời gian qua, các đơn vị, chủ rừng đã chủ động bố trí lực lượng thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy; trên các tháp canh lửa luôn có các cán bộ, chiến sĩ thực hiện trực 24/24; trang thiết bị, máy móc luôn trong tư thế sẵn sàng nếu có tình huống cháy xảy ra.

Trong chuyến kiểm tra tình hình thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu vực rừng tràm U Minh Hạ ngày 15/4, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đánh giá cao sự chủ động của các đơn vị, chủ rừng, đặc biệt là việc đắp đập trữ nước; tuyên truyền, giáo dục, vận động người dân sống trên lâm phần ký cam kết phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ rừng trong mùa khô.

Ông Nguyễn Tiến Hải đề nghị trong thời gian còn lại của mùa khô, các đơn vị, chủ rừng và người dân thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy, chữa cháy; luôn luôn chủ động, không được chủ quan, tùy thời điểm mà bố trí lực lượng, phương tiện, hậu cần hợp lý. Theo ông Nguyễn Tiến Hải, tính tới thời điểm này các đơn vị, chủ rừng và người dân đã làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Nhưng thời điểm cuối mùa khô, tốc độ bốc hơi nước càng nhanh, nên mức độ, diện tích khô kiệt ngay càng nhiều hơn, vì vậy các đơn vị, chủ rừng phải quyết liệt hơn trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Các đơn vị, chủ rừng bố trí trực chỉ huy sẵn sàng 24/24. Đối với lực lượng trực canh gác, theo dõi tình hình phải định vị chính xác, liên lạc nhanh, để huy động trang thiết bị, lực lượng kịp thời khi phát hiện lửa; đồng thời, chuẩn bị tốt hậu cần, tùy theo tình huống để huy động hợp lý.

Bên cạnh thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”, các đơn vị quản lý rừng đẩy mạnh việc nhắc nhở, quản lý chặt chẽ những đối tượng hay vào rừng; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, những người không có trách nhiệm không được vào rừng trong mùa khô.

Đồng thời, các đơn vị quản lý rừng rà soát những hộ dân đã ký hợp đồng giao đất, giao rừng nhưng không ký cam kết thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng để có hướng xử lý phù hợp, yêu cầu họ phải thể hiện trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Bên cạnh đó, ngành Kiểm lâm nghiên cứu, tính toán, hướng dẫn các đơn vị, chủ rừng xây dựng kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, bảo vệ rừng như: trang bị máy móc, camera định vị, báo động khi có cháy, giảm lực lượng canh gác ở các chòi canh lửa vào mùa khô; vào mùa khô năm 2021 – 2022, phải ứng dụng công nghệ vào thực tế để ngày càng chuyên nghiệp hóa công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cũng đã đến thăm, tặng quà cho 16 đơn vị, chủ rừng, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt canh lửa. Đồng thời, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm nay.

Tin, ảnh: Huỳnh Anh (TTXVN)
Nhiều biện pháp quản lý nước tưới tiêu mùa khô hạn
Nhiều biện pháp quản lý nước tưới tiêu mùa khô hạn

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp, hiện tỉnh đã xuống giống vụ lúa Hè Thu năm 2021 được hơn 92.000 trên tổng số 187.000 ha. Tỉnh cũng đã trang bị gần 1.500 trạm bơm điện, 600 trạm bơm dầu để phục vụ tưới tiêu cho lúa và hoa màu trong mùa khô hạn, góp phần bảo đảm tưới tiêu cho gần 100% diện tích sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN