Triển khai phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô

Ngày 15/3, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp nghe Chi cục Kiểm lâm (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh) báo cáo việc triển khai phương án phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2020-2021 trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm dọn dẹp thảm thực bì ven rừng nhằm phòng chống cháy rừng trong cao điểm mùa khô tại Khu bảo tôn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành và địa phương liên quan tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, giao trách nhiệm cho địa phương kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở người dân về bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng. Ông cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, cùng các địa phương tiếp tục rà soát, trang bị đầy đủ các thiết bị sẵn sàng cho phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô này.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Văn Hoạt Phước, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, để chuẩn bị tốt cho việc phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã kiện toàn Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp các cấp, củng cố lực lượng phòng cháy, chữa cháy rừng; xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 và có văn bản đề nghị các chủ rừng, các địa phương xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng phù hợp với địa bàn quản lý.

Cùng với đó, hiện Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã và đang vận hành 2 trạm quan trắc khí tượng đặt tại Chi cục Kiểm lâm và Hạt Kiểm lâm Xuyên Mộc. Dựa vào yếu tố khí tượng thu thập được thông qua phần mềm xử lý từ 2 trạm quan trắc để tổ chức cảnh báo cấp cháy rừng đến các chủ rừng, các hạt kiểm lâm và chính quyền địa phương biết để triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng. Bên cạnh đó, để đảm bảo việc chữa cháy rừng, các hạt kiểm lâm tại các huyện, thị, thành phố và các chủ rừng đã chủ động thực hiện các hợp đồng canh gác lửa tại các vùng trọng điểm, tổ chức trực tại văn phòng 24/24h.

Ngoài ra, để đảm bảo việc phòng cháy, chữa cháy rừng, các hạt kiểm lâm đã tham mưu các địa phương thành lập các lực lượng chữa cháy rừng. Theo đó, khi có cháy rừng xảy ra, tổng lực lượng có thể huy động là hơn 5.000 người tham gia. Ngoài ra, trước tình hình cao điểm mùa khô trên địa bàn tỉnh, các hạt kiểm lâm tại các địa phương thường xuyên tuần tra, kiểm tra tại các khu vực có nguy cơ cháy cao, kiểm soát chặt chẽ người vào rừng, cấm người không có nhiệm vụ vào rừng.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, qua đợt kiểm tra thì hiện nay các chủ rừng và địa phương đã chủ động thực hiện các công trình lâm sinh trong mùa khô trên địa bàn tỉnh là hơn 1.787 ha như: làm đường băng cản lửa, đường băng bán ngập nước, đốt trước có điều khiển, quét dọn đường băng, đổ nước dự trữ bể chứa nước, xây dựng chòi quan sát lửa rừng, xây dựng đập giữ nước… Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 76 hồ chứa nước và 19 bồn chứa nước được xây dựng phục vụ cho phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tại cuộc họp, đại diện hạt kiểm lâm các địa phương trên địa bàn tỉnh cho biết, đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều khu vực giáp ranh với đất nông nghiệp, người dân vào canh tác của người dân nên việc kiểm soát người ra vào rừng, kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, địa hình một số khu vực trọng điểm cháy là đồi núi nên khi xảy ra cháy rừng các phương tiện chữa cháy chuyên dụng không thể lên đến nơi nên việc tiếp cận với đám cháy chậm và khó khăn…

Hiện nay, Bà Rịa - Vũng Tàu có diện tích rừng và đất lâm nghiệp là trên 33.600 ha, chiếm gần 17% diện tích tự nhiên. Mùa khô năm 2019-2020, Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra 3 vụ cháy rừng trên diện tích gần 25,1 ha, gây thiệt hại gần 1ha rừng; chủ yếu cháy cỏ khô, thảm thực bì dưới tán rừng gây thiệt hại một số cây tái sinh dưới tán rừng. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh cũng đã xảy ra 5 vụ cháy trong lâm phần và 3 vụ cháy ngoài lâm phần nhưng được ngành chức năng phát hiện kịp thời nên không gây thiệt hại đến rừng. Riêng, từ đầu mùa khô 2020-2021 đã xảy ra 1 vụ cháy rừng tại huyện Đất Đỏ, với diện tích khoảng 1 ha chủ yếu là le và bụi cỏ, không gây thiệt hại lớn đến rừng.

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nắng kéo dài, đề phòng cháy rừng
Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nắng kéo dài, đề phòng cháy rừng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 9-19/3, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục nắng khô với nhiệt độ phổ biến cao nhất trong ngày 29-35 độ C, có nơi có nắng nóng, riêng miền Đông Nam Bộ từ ngày 12-14/3 có nắng nóng, độ ẩm trong không khí thấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN