Vì dân mà công khai, minh bạch, chống tiêu cực

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ, tổ chức sáng 5/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì, phát biểu: Phải vì dân mà công khai, minh bạch hóa, chống tiêu cực, nhũng nhiễu, chỉ số hài lòng của người dân phải đặc biệt được quan tâm.

Nhiều nội dung trong công tác cải cách hành chính liên quan đến cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách công chức công vụ, cải cách tài chính công, hiện đại hóa nền hành chính… cũng đã được các thành viên Ban chỉ đạo đánh giá tại cuộc họp.

Chuyển biến tích cực

Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư, 6 tháng đầu năm nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật để đơn giản hóa 4.431/4.723 thủ tục hành chính tại 25 Nghị quyết chuyên đề, đạt tỉ lệ 93,8%.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính. Ảnh: An Đăng - TTXVN


Trong đó, Bộ Tài chính đã đẩy mạnh triển khai kết nối và mở rộng đối với các cơ quan liên quan trong việc thực hiện cơ chế một cửa ASEAN, hoàn thành thủ tục phê duyệt và ký kết Nghị định thư để thực hiện cơ chế một cửa ASEAN. Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải triển khai chính thức cơ chế một cửa quốc gia tại 5 cảng biển quốc tế là Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tài cho các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đăng kiểm dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Tổng cục Hải quan chính thức mở rộng thực hiện cơ chế một cửa quốc gia. Trong 6 tháng đầu năm, số giờ nộp thuế của doanh nghiệp đã giảm trên 50 giờ (từ 167 giờ/năm xuống còn dưới 117 giờ/năm), đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ đề ra là giảm số giờ nộp thuế xuống còn dưới 121,5 giờ/năm. Bộ Công Thương công bố và khai trương quy trình thí điểm cấp chứng nhận xuất xứ (C/O) qua mạng nhằm giải quyết “gánh nặng” về thủ tục cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu… Cơ chế một cửa, một cửa liên thông tiếp tục được đẩy mạnh tại các địa phương với nhiều cách làm mới. Đến nay đã có khoảng 50% số quận, huyện, thị xã, thành phố triển khai mô hình một cửa liên thông hiện đại cấp huyện.

Một trong những ưu điểm nổi bật trong công tác cải cách hành chính của các bộ, ngành trong 6 tháng qua là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động hành chính và dịch vụ công hiệu quả, mở rộng cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 2, 3 và 4, góp phần đẩy mạnh hiện đại hóa nền hành chính, nâng cao chất lượng, giảm thời gian, chi phí giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Cải cách thủ tục hành chính đi vào thực chất

Tuy nhiên, các thành viên Ban chỉ đạo cho rằng vẫn còn một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm đến công tác cải cách hành chính và cải cách chế độ công vụ, công chức. Một cảnh báo đáng lo ngại là việc cán bộ, công chức ngày càng sợ trách nhiệm, làm giảm đi tính sáng tạo, không dám đề xuất, áp dụng cái mới trong xử lý công việc, thường đẩy lên báo cáo cấp trên giải quyết.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích: đổi mới đã khó, cải cách càng khó hơn, chính các bộ, ngành phải cải cách trước thì Chính phủ mới cải cách được, trong đó ứng dụng công nghệ trong cải cách, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp phát triển hội nhập sâu rộng là rất quan trọng. Phải vì dân mà công khai, minh bạch hóa, chống tiêu cực, nhũng nhiễu, chỉ số hài lòng của người dân phải đặc biệt được quan tâm - Phó Thủ tướng nêu rõ.

Chỉ ra một số hạn chế về thể chế như nợ đọng văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành pháp luật vẫn còn nhiều, thủ tục hành chính trên một số lĩnh vực còn rườm rà, quy trình còn phức tạp; sự phối hợp giữa các cơ quan trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính chưa hiệu quả; vẫn còn tình trạng tùy tiện, gây phiền hà, sách nhiễu…, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành rà soát lại công việc, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ của Ban chỉ đạo từ nay đến cuối năm, sớm công bố các đánh giá chỉ số cải cách hành chính hàng năm.

Phó Thủ tướng đề nghị phải tập trung cao cho công tác xây dựng thể chế, nhất là quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành các luật, pháp lệnh trong Kế hoạch triển khai thi hành Hiến pháp 2013. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng các ngành tập trung hoàn thành kế hoạch ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trong đó đã ghi rõ từng bộ, ngành nợ văn bản gì, yêu cầu phải cơ bản giải quyết xong tình trạng nợ đọng trước ngày 15/9, các bộ, ngành cần tập trung thực hiện. Khi ban hành văn bản quy phạm pháp luật không “đẻ” thêm thủ tục hành chính không cần thiết - Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành quyết liệt triển khai Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ; rà soát, bãi bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, gây phiền hà; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính, phấn đấu đến cuối năm 2015, các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh đạt và vượt mức trung bình của các nước ASEAN-6. Bên cạnh đó, các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh ban hành danh mục thủ tục hành chính, thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả thông qua đường bưu chính để giảm áp lực cho cơ quan quản lý nhà nước, góp phần hạn chế nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông.

Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, nhất là những công chức, viên chức làm nhiệm vụ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp; tăng cường Chỉ số hài lòng của người dân. Các bộ, ngành, địa phương dứt điểm việc chuẩn hóa, công bố công khai thủ tục hành chính và hoàn thành đơn giản hóa 13 nhóm thủ tục hành chính trọng tâm năm 2015 theo Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ; công khai kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên Cổng thông tin điện tử của bộ, ngành, địa phương để giảm thời gian, chi phí thực hiện của cá nhân, tổ chức.

Chu Thanh Vân

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản