Đề nghị tỉnh Gia Lai cẩn trọng trong đề xuất chuyển mục đích sử dụng rừng làm sân golf

Tại văn bản số 1878 ngày 11/12, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cân nhắc cẩn trọng trong đề xuất chuyển mục đích sử dụng hơn 174 ha đất rừng để thực hiện Dự án sân golf Đắk Đoa (huyện Đắk Đoa).

Chú thích ảnh
Biểu đồ Dự án sân Golf Đắk Đoa (huyện Đắk Đoa, Gia Lai). Ảnh: TTXVN phát

Văn bản do Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị ký, gửi UBND tỉnh Gia Lai nêu rõ: Tờ trình xin chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để xây dựng sân golf của Gia Lai không có hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án kèm theo (quy định tại Nghị định 83/2020-NĐ-CP của Chính phủ). Do vậy, Tổng cục Lâm nghiệp chưa đủ cơ sở để thẩm định hồ sơ theo quy định.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, Dự án sân golf Đắk Đoa khi xây dựng, đi vào hoạt động sẽ phải chuyển mục đích sử dụng 174,01 ha đất rừng (trong đó có 155,93 ha rừng trồng thông từ năm 1976, trữ lượng 15.000,9 m3) làm mất đi vĩnh viễn thảm thực vật rừng lớn đã ổn định gần 50 năm, ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.

Hơn nữa, thời gian qua, biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai diễn ra ngày càng phổ biến, gây ra lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng ở một số địa phương, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Dù chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân, nhưng các đại biểu đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, dư luận xã hội, các chuyên gia đặt vấn đề có ảnh hưởng của việc giảm diện tích rừng, đã làm thay đổi đặc tính tự nhiên, tính bền vững của tự nhiên, nhất là đối với các tỉnh miền núi và Tây Nguyên.

"Từ những phân tích nêu trên, việc chuyển mục đích sử dụng rừng với diện tích lớn để thực hiện dự án phải được sự cân nhắc cẩn trọng, có những phân tích, đánh giá sâu hơn tác động đa chiều của việc triển khai dự án đến kinh tế môi trường và xã hội" - Văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp nêu rõ.

Trước đó, Gia Lai đã có quyết định phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án sân golf Đắk Đoa. Mục tiêu xây dựng tổ hợp sân golf, tạo một quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp, đạt chuẩn quốc tế, là một trong những trung tâm du lịch của Bắc Tây Nguyên, tăng khả năng đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí của du khách trong và ngoài nước.

Nếu được đầu tư, dự án sẽ được xây dựng trên khu đất 197,3 ha tại các xã Glar, Tân Bình và thị trấn Đắk Đoa của huyện Đắk Đoa. Trong 197,3 ha, quy hoạch khu sân golf 36 lỗ là 170,5 ha; đất phụ trợ sân golf là 26,8 ha. Thời gian thực hiện hợp đồng đầu tư dự án có sử dụng đất là 532 ngày. Thời hạn thuê đất là 50 năm. Tổng chi phí thực hiện dự án trên 1.300 tỷ đồng.

Hồng Điệp (TTXVN)
Phê duyệt chủ trương đầu tư Sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh, tỉnh Quảng Bình
Phê duyệt chủ trương đầu tư Sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh, tỉnh Quảng Bình

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định 1072/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh tại xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình (Dự án).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN