Những thiếu sót 'ngoài mong đợi' của mùa giải 2018

Ngày 16/10, tại Hà Nội, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cùng Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổng kết các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2018.

Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ trao cúp Vô địch giải V.League 2018 cho Hà Nội FC. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Ông Trần Anh Tú - Chủ tịch VPF khẳng định: Mùa giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2018 có điểm nổi bật, đó là chất lượng chuyên môn của 3 giải đều đạt được sự ổn định và có hướng phát triển tích cực. Sự tương quan, đồng đều về lực lượng của các câu lạc bộ đã tạo ra cuộc đua tranh sôi nổi, hấp dẫn trong nhiều trận đấu. Sự hấp dẫn của mùa giải nằm ở các cuộc đua tranh thứ hạng giữa các đội giành huy chương, tranh vé trụ hạng diễn ra quyết liệt, kịch tính đến những vòng đấu cuối cùng của cả 3 giải đấu: Vô địch quốc gia, hạng nhất quốc gia và cúp quốc gia.

Một số điểm sáng về thành tích thi đấu của các câu lạc bộ cũng đáng được ghi nhận. Trong đó có chuỗi 13 trận bất bại liên tiếp (từ vòng 12 đến 24) của Câu lạc bộ Sanna Khánh Hòa BVN; chuỗi 8 trận thắng liên tiếp (từ vòng 13 đến 20) của Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An; nhiều câu lạc bộ sở hữu lứa cầu thủ trẻ tiềm năng, chất lượng như Hà Nội, Viettel, Becamex Bình Dương, SHB Đà Nẵng. Công tác an ninh, an toàn trong các trận đấu được đảm bảo, công tác trọng tài cũng được tăng cường... đã giúp cho các giải đấu khép lại với chất lượng chuyên môn cao.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, mùa giải 2018 vẫn còn bộc lộ một số thiếu sót ngoài mong đợi. Trong đó, công tác trọng tài đôi khi còn yếu kém, mật độ lịch thi đấu dày, kế hoạch thi đấu bị điều chỉnh nhiều trong giai đoạn cuối mùa giải, đã gây khó khăn, bị động cho các câu lạc bộ cũng như các cầu thủ.

Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và Ban điều hành các giải sẽ cùng các câu lạc bộ rút kinh nghiệm để kiên quyết chấn chỉnh, sửa chữa nhằm tổ chức những mùa giải tiếp theo được tốt hơn, tạo tiền đề cho quá trình hoàn thiện hệ thống tổ chức thi đấu bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam trong tương lai. Ban tổ chức cũng chủ động đẩy mạnh xúc tiến, tìm kiếm đối tác, đơn vị tài trợ cho các giải đấu để bảo đảm nguồn tài chính phục vụ công tác tổ chức và sự phát triển ổn định, bền vững...

Trước mắt, để chuẩn bị tốt cho mùa giải sắp tới 2019, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam  kiến nghị Liên đoàn bóng đá Việt Nam tăng cường quan tâm, chỉ đạo Ban trọng tài trong việc xây dựng chương trình kế hoạch, quy hoạch, đào tạo và phát triển đội ngũ cụ thể, hiệu quả, phù hợp với thực tiễn; đảm bảo yêu cầu cả về số lượng và chất lượng  trọng tài nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bóng đá chuyên nghiệp.

Ngoài ra, Ban tổ chức cần có hành động cụ thể nhằm kiên quyết loại bỏ các hành vi thi đấu thô bạo, bạo lực, sinh hoạt không lành mạnh của các cầu thủ và thành viên câu lạc bộ, đội ngũ trọng tài, giảm sát; đặc biệt chống mọi hành vi móc ngoặc, cá độ, nhường điểm, cho điểm trong mọi hoạt động thi đấu bóng đá…

Quốc Trị (TTXVN)

Bóng đá

Tennis

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản