Vang mãi hào khí Xô Viết Nghệ Tĩnh

Địa danh Rôộc Cồn tại xã Phú Phong huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) luôn là địa chỉ đỏ về truyền thống cách mạng và truyền thống hào hùng của nhân dân xã. Vẫn còn đó đền Cây Chay, cầu Rôộc Cồn… những địa danh đã gắn bó với cuộc đấu tranh cách mạng năm xưa và là nơi chi bộ Đảng Phú Phong thường xuyên hoạt động bí mật.

Cuộc đấu tranh cách mạng diễn ra tại Rôộc Cồn là sự kiện lịch sử hào hùng, oanh liệt của Đảng bộ và nhân dân Hương Khê trong công cuộc đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc. Những cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân yêu nước anh dũng hy sinh trong cuộc đấu tranh cách mạng tại Rôộc Cồn đã trở thành tấm gương, biểu tượng cao đẹp để thế hệ hôm nay và mai sau noi theo.

Tinh thần bất diệt của cuộc đấu tranh cách mạng Rôộc Cồn chính là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đoàn kết một lòng xây dựng quê hương Phú Phong nói chung, Hương Khê nói riêng ngày càng phát triển giàu mạnh.

Anh Ngô Quang Hùng – Bí thư Đảng ủy xã Phú Phong chia sẻ: Phú Phong hiện đang thuộc tốp đầu của huyện nhà trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Những con đường lầy lội đất đỏ vào mùa mưa, mù mịt bụi vào mùa nắng giờ chỉ còn là quá khứ đối với người dân nơi đây.

Dẫn chúng tôi đi trên những con đường bê tông mới cứng, rộng rãi anh Hùng phấn khởi nói, đó là thành quả góp của góp công của chính quyền và nhân dân xã nhà. Với sự hỗ trợ của Nhà nước từ xi măng đến nguồn vốn, người dân Phú Phong đã hiến hàng nghìn mét đất, tường rào chung sức đồng lòng làm mới gần 10km đường bê tông thôn xóm, đường trục chính, hàng km kênh mương nội đồng.

"Xem ra mục tiêu phấn đấu về đích sớm trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của Phú Phong không còn xa bởi những tiêu chí quan trọng như: Quy hoạch, giáo dục, y tế, văn hóa, điện, an ninh trật tự, thu nhập bình quân đầu người… cơ bản đã được hoàn thành", anh Hùng cho biết.

Với lợi thế là xã vùng ven thị trấn, Phú Phong đang tiến hành xây dựng vùng sản xuất rau củ quả, vùng tiểu thủ công nghiệp, vùng sản xuất cây công nghiệp ngắn ngày. Theo như vị Bí thư Đảng ủy xã, đây chính là hướng phát triển mũi nhọn của Phú Phong trong chương trình phát triển kinh tế những năm tới.

Chạy dọc dài theo con đường mòn Hồ Chí Minh, trông về cả hai bên đường, không khó để có thể nhận thấy người dân Phú Phong đã tận dụng triệt để từng thước đất để phục vụ sản xuất. Thay vào những vùng đất khô cằn, quanh năm gió phơn thổi rát mặt, hôm nay, trên mảnh đất này đang phủ kín những gam màu xanh chủ lực từ cây lúa, cây màu, những rừng keo tràm bạt ngàn.

Trong kháng chiến, những cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân yêu nước hy sinh tại Rôộc Cồn đã trở thành tấm gương, biểu tượng cao đẹp. Nay người dân Phú Phong, Hương Khê đang nguyện noi theo tinh thần Xô Viết Nghệ Tĩnh, tiếp nối hào khí năm xưa ra sức xây dựng quê hương Xô Viết anh hùng ngày càng giàu mạnh.

Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Nghệ An phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo đưa nội dung giáo dục truyền thống lịch sử Xô Viết Nghệ Tĩnh vào học trong nhà trường, nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu biết lịch sử dân tộc, quê hương để từ đó giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá, truyền thống quê hương đất nước.

Việc tổ chức giáo dục truyền thống Xô Viết Nghệ Tĩnh cho học sinh Trung học cơ sở (THCS) và Trung học phổ thông (THPT) được tỉnh Nghệ An tổ chức dưới hình thức đa dạng, phong phú để học sinh dễ dàng tiếp thu. Như việc tham quan nhà trưng bày Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đối với học sinh trên địa bàn thành phố Vinh và các di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh ở Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Thanh Chương, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Nam Đàn, Yên Thành, Quỳnh Lưu…, học sinh được tham gia giao lưu văn hoá, nói chuyện chuyên đề, nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn và ngày sinh của các danh nhân cách mạng tiêu biểu.

Trong năm học 2013-2014 các nhà trường cũng chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng về hình thức, nội dung, phương pháp giới thiệu lịch sử phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh và giảng dạy tư liệu ngoại khoá để ngày càng hấp dẫn, thu hút học sinh hơn. Ngành Giáo dục và Đào tạo hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh cũng phối hợp đưa giáo dục truyền thống Xô Viết Nghệ Tĩnh vào các trường học trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.Bích Huệ, Công Tường, Quang Linh

Dâng hương tưởng niệm tại tượng đài Xô viết Nghệ Tĩnh

Nhân kỷ niệm 81 năm ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930-12/9/2011), ngày 11/9, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện một số ban, ngành, cơ quan cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Can Lộc đã đến dâng hương tưởng niệm tại tượng đài Xô viết Nghệ Tĩnh (Ngã ba Nghèn).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN