Tạo điều kiện hơn nữa cho học sinh dân tộc thiểu số

Ngày 1/11, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội), đã diễn ra “Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi năm 2014”, do Ủy ban Dân tộc và Thông tấn xã Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành của Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Đây là hoạt động thường niên của Ủy ban Dân tộc phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhằm động viên, khích lệ những tài năng trẻ là người dân tộc thiểu số, tạo điều kiện phát triển nhân tài cho đất nước. Thông qua chương trình, Ban tổ chức tuyên dương những tấm gương học sinh dân tộc thiểu số đầy nghị lực, đã vượt khó vươn lên trong học tập và cuộc sống, đạt kết quả cao trong học tập.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn trao Bằng khen cho học sinh xuất sắc.


Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ chúc mừng các em đã đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Phó Thủ tướng đánh giá cao sự phối hợp của Ủy ban Dân tộc, Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, và các nhà tài trợ đã hỗ trợ thực hiện việc tuyên dương các tấm gương học tập xuất sắc vùng dân tộc thiểu số. Đây là sự quan tâm thiết thực đối với lớp trẻ là con em đồng bào dân tộc thiểu số trong quá trình học tập rèn luyện.

Phó Thủ tướng cũng biểu dương sự cố gắng lớn lao, sự tận tâm tận lực của các thầy cô giáo để các em đạt giải cao trong các kỳ thi vừa qua. Dân tộc ta thường ưu tiên cho sự học, muốn có nguồn nhân lực tốt, muốn xóa đói giảm nghèo, muốn tiến lên ngang tầm thế giới thì việc học của lớp trẻ vô cùng quan trọng, đặc biệt là ở vùng sâu vùng cao điều quyết định thay đổi kinh tế - xã hội chính là nguồn nhân lực quan trọng này.

Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Duy Truyền trao vòng nguyệt quế cho học sinh.


Lễ tuyên dương năm nay có 111 em học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu. Tất cả các em đều đã phấn đấu vươn lên giành được nhiều giải cao trong các kỳ thi quốc gia và đỗ thủ khoa, điểm cao trong các kỳ tuyển sinh đại học - cao đẳng. Theo đó, có các mức thưởng gồm: Giải nhất quốc gia và thủ khoa đại học: 12.150.000 đồng, giải nhì quốc gia: 9.650.000 đồng, giải ba quốc gia: 8.150.000 đồng, giải khuyến khích và điểm cao đại học: 3.000.000 đồng.

Phó Thủ tướng đề nghị Ủy ban Dân tộc phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát lại các chính sách về giáo dục đào tạo của vùng dân tộc thiểu số để phát huy nhân rộng những mô hình tốt, không để học sinh vì khó khăn mà không được đi học. Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quan tâm đội ngũ giáo viên vùng sâu vùng xa, đảm bảo cuộc sống cũng như chính sách xã hội cho giáo viên. Ngoài ra, các cấp ủy chính quyền địa phương cũng cần coi giáo dục dân tộc là trách nhiệm quan trọng, là việc lâu dài cần ưu tiên để phát triển bền vững vì phải có nguồn nhân lực tốt mới có thể thoát nghèo bền vững.

Theo Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn, lễ tuyên dương là sự thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta trong việc bồi dưỡng nhân tài, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển đất nước trong giai đoạn mới, nhất là phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi. Đồng thời, tạo điều kiện để học sinh các DTTS được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành những tài năng trẻ cống hiến cho sự phát triển của quê hương.

Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, TTXVN và nhà tài trợ chụp ảnh lưu niệm cùng học sinh.


Chương trình được sự tài trợ của Ngân hàng Chính sách xã hội, Tổng công ty Phát triển Khu công nghiệp (Sonadezi), Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Công ty cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công, Công ty cổ phần Welcron Global Việt Nam, Công ty cổ phần Kim &Kim (KIM &KIM Joint Stock Company), Vietnam Korea Times.

Thứ trưởng cũng khẳng định: Ngành giáo dục và đào tạo cả nước nói chung và ở vùng DTTS miền núi nói riêng thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, vừa tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, vừa chú trọng công tác tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Các em học sinh là người dân tộc thiểu số đã vượt qua bao khó khăn, học tập và rèn luyện, phấn đấu vươn lên giành được nhiều giải cao trong các kỳ thi quốc gia và đỗ thủ khoa, điểm cao trong các kỳ thi đại học, cao đẳng. Điều đó khẳng định bằng số lượng học sinh giỏi, thi đỗ thẳng vào ĐH, CĐ hoặc đạt giải cao trong các kỳ thi trong nước và quốc tế là con em DTTS mỗi năm đều tăng lên. Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng đối với việc phát triển nguồn nhân lực cho vùng DTTS và miền núi trong tương lai.

Trong thời gian tới, Ủy ban Dân tộc sẽ tiếp tục tham mưu cho Đảng, Nhà nước phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội Trung ương, địa phương xây dựng ban hành cơ chế, chính sách ưu tiên đầu tư đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển giáo dục, đào tạo vùng DTTS, miền núi nhằm thu hẹp khoảng cách về chất lượng giáo dục giữa vùng DTTS, miền núi với miền xuôi; bảo đảm các điều kiện phát triển toàn diện kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi.

Nguyễn Ngọc Ánh, dân tộc Dao, xã Yên Thành, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái:

“Được mặc bộ trang phục của dân tộc mình lên nhận thưởng hôm nay em cảm thấy rất xúc động và tự hào. Em rất cảm ơn sự quan tâm của Nhà nước, các cơ quan, vì được quan tâm giúp đỡ nên mơ ước vươn tới học chữ của em cũng như các bạn sống ở những vùng khó khăn mới được thực hiện. Có chút thành tích nhỏ về học tập là em cũng đã cố gắng rất nhiều vì quê em cũng còn nghèo, đời sống cũng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Em sẽ cố gắng học thật giỏi, trở thành một người tốt và quay về làm cho quê hương mình thoát khỏi cái nghèo, giúp đỡ nhiều em nhỏ được tới trường hơn nữa”.

Cao Văn Xeng, người dân tộc Lự, ở bản Chăn nuôi, xã Bản Hon, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu:

“Em rất bất ngờ và vui mừng khi được nhà trường thông báo sẽ được đi nhận phần thưởng vì đã đạt giải quốc gia và đỗ đại học. Được có mặt tại lễ tuyên dương, em cảm thấy mình rất may mắn, không chỉ vì được khen ngợi mà ít nhất là may mắn, hạnh phúc. Em mong có nhiều chương trình như thế này để tạo điều kiện cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. Em cũng mong các bạn ở vùng cao sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn nữa để có nhiều lớp học kiên cố, có nhiều trường học đẹp, không còn phải học trong nhà tranh nữa, mong các thầy cô giáo xa nhà lên dạy chúng em không phải vất vả”.


Trọng Thủy - Tạ Nguyên
Tuyên dương những con em xuất sắc của đồng bào
Tuyên dương những con em xuất sắc của đồng bào

Những năm gần đây số lượng học sinh giỏi thi đỗ, được tuyển thẳng vào đại học hoặc đạt giải cao trong các kỳ thi trong nước và quốc tế là con em dân tộc thiểu số mỗi năm một tăng lên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN