Những lợi ích từ trà xanh

EGCG là viết tắt của epigallocatechin gallate là chất chống oxy hóa (antioxydants) có trong trà xanh. Nhờ có EGCG mà trà xanh được coi là chất chống oxy hóa hữu hiệu nhất hiện nay.

Theo nghiên cứu các nhà khoa học, EGCG có khả năng diệt trừ các virus, vi khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn ngừa các bệnh tim mạch như: đau tim, đột quỵ, tai biến mạch máu não, làm giảm lượng đường trong máu của những bệnh nhân đái tháo đường.


Thêm nữa, EGCG còn ngăn ngừa các cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu, các nhà nghiên cứu còn khẳng định, chất EGCG rất tốt cho da, cho dạ dày, phổi, tốt cho tiền liệt tuyến của nam giới...


EGCG có công dụng trong việc ngăn chặn sự oxy hóa làm hư hại ADN, bảo vệ và ngăn chặn sự oxy hóa các hồng huyết cầu. Chất EGCG không chỉ ức chế và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư mà còn ngăn chặn các chất dinh dưỡng đến và nuôi dưỡng các tế bào ung thư đã hình thành.
Thêm nữa, hoạt chất EGCG có trong trà xanh còn có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu nên làm giảm đi 40 – 50% những rủi ro của chứng suy thoái tim mạch. Các nhà khoa học cũng cho biết, nếu uống trà xanh mỗi ngày thì nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch sẽ giảm. Đây cũng là kết quả một cuộc nghiên cứu kéo dài ở những bệnh nhân tim mạch ở Nhật. Đặc biệt ở phụ nữ, những người uống hơn 10 ly trà xanh mỗi ngày sẽ giảm được 20% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch. Uống hơn 4 ly trà xanh mỗi ngày sẽ giảm được 2/3 nguy cơ đột quỵ.


Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Mỹ cũng cho thấy tỉ lệ người mắc bệnh tim mạch sống thọ hơn tăng lên 44% so với những người uống trên 4 ly trà mỗi ngày, còn nếu uống ít hơn thì tỉ lệ chỉ đạt tối đa là 28%.


Với những bệnh nhân đái tháo đường, EGCG cũng có tác dụng lên tuyến tụy để điều chỉnh khả năng tiết insulin. Hơn thế nữa, những bệnh nhân đái tháo đường còn có thể làm giảm và ổn định lượng đường trong máu với EGCG. Với những người béo EGCG có thể đốt cháy chất béo, giảm dự trữ chất béo trong cơ thể. EGCG được nhận thấy có lợi cho bệnh nhân bị viêm khớp vì nó có tác dụng chống viêm và đặc biệt hơn, nó có khả năng làm giảm lượng chất gây viêm.


Vào năm 2007, một nghiên cứu của trường đại học Mỹ nhận thấy rằng EGCG có thể bảo vệ sụn khỏi sự phá hủy, được xem như là nguyên nhân gây viêm khớp. Chúng ta đều biết EGCG có thể làm giảm sự phát triển của hiện tượng đông máu trong động mạch, vốn là một vấn đề đối với các bệnh nhân tiểu đường.


Đặc biệt, nhóm nghiên cứu ở đại học Tokyo nghiên cứu các mẫu máu của các bệnh nhân sau khi họ uống trà xanh, họ phát hiện chất EGCG có khả năng bảo vệ tế bào bằng việc "chiếm giữ" các khu vực mà virus AIDS sử dụng để xâm nhập vào các tế bào. EGCG là chất giữ vai trò quan trọng đối với những hiệu quả cho sức khỏe do trà xanh mang lại. EGCG có thể ngăn chặn sự tác động của HIV đối với các tế bào miễn dịch khỏe mạnh. Phát hiện này là cơ sở để tiến hành nhiều nghiên cứu xa hơn cho một loại thuốc mới từ EGCG để chống lại HIV "Một loại thuốc mới chống lại bệnh HIV có chứa EGCG sẽ được phát triển trong tương lai”.


Công dụng của EGCG có trong trà xanh đã thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất đồ giải khát sản xuất các phẩm trà xanh đóng chai. Các sản phẩm này thu hút một lượng khách lớn, từ người già đến trẻ nhỏ và những người ưa thích sự tiện lợi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN