Nga thành thiên đường mua sắm do ruble giảm giá

Trang mạng RBK của Nga cho biết do đồng ruble giảm giá mạnh so với các đồng tiền khác, chỉ trong vài tuần, nước Nga đã trở thành trung tâm mua sắm của thế giới. 


Mua Iphone6 tại một cửa hàng điện thoại ở Nga. Ảnh: ReutersCác công ty xử lý hoạt động giao dịch xác nhận có sự tăng vọt trong giao dịch thẻ tín dụng của công dân nước ngoài ở các cửa hàng Nga, trong khi các nhà bán lẻ cũng ngỡ ngàng trước dòng người nước ngoài đến Nga mua hàng ngày càng đông.


Vấn đề nằm ở chỗ đồng tiền các nước khác từ đầu năm nay không giảm mạnh như đồng ruble. Các cửa hàng Nga vẫn giữ giá bán vì thế cùng một sản phẩm song cửa hàng bán lẻ ở Nga bán rẻ hơn các cửa hàng bán lẻ tại Belarus và Kazakhstan. Ví dụ như điện thoại Iphone 6 Plus bộ nhớ 16 GB có thể mua tại Ulmart.ru của Nga với giá 677 USD - rẻ hơn nhiều mức giá tại cửa hàng Olx.kz của Kazakhstan (935 USD) hay Technoshok.shop của Belarus (920 USD).


Theo UCS, một trong những công ty xử lý giao dịch lớn nhất của Nga, trong tháng 11, người mua hàng Armenia, Trung Quốc, Belarus, Kazakhstan và các nước khác đã tăng mạnh chi tiêu tại các cửa hàng Nga. Ví dụ, người Armenia chi nhiều hơn 123,64% so với cùng kỳ năm trước; người Trung Quốc - 85,73%; Belarus - 78,31%; Kazakhstan 32,51%. Ngược lại, người Mỹ lại giảm 6,12% hoạt động mua sắm tại Nga.


Người Belarus và Kazakhstan quan tâm nhiều nhất tới hàng điện tử, với giá trị mua tăng lần lượt là 123,1% và 121,85% trong khi người Trung Quốc quan tâm nhiều tới trang sức và đồng hồ - tăng 3,9 lần.


Theo công ty xử lý giao dịch ChronoPay, hồi tháng trước, người mua hàng trên mạng tại Kazakhstan hồi tháng trước đã chi nhiều hơn 140% để mua hàng hóa tại Nga so với cùng kỳ năm trước; còn người Belarusia tăng chi 29%.


Theo qui luật, cuối năm là thời điểm giao dịch bằng thẻ của người Kazakhstan và Belarus tăng, song thông thường mức tăng không quá 7 - 10%, Giám đốc bán hàng của ChronoPay trong phân khúc bán lẻ Lorex Tsaava giải thích. Mức tăng mạnh hơn cả về lượng tiền lẫn giao dịch, số lượng giao dịch kỷ lục được ghi nhận tại các cửa hàng gia dụng và điện tử.


Theo tính toán của ngân hàng Alfa-Bank, tỷ lệ người mua Belarus trong tổng giao dịch trên mạng tăng từ 4% giai đoạn tháng 10 - 11/2013 lên 5% cùng kỳ năm 2014, tỷ lệ người Kazakhstan từ 2% lên 3%. Đại diện ngân hàng Petrocommerce cho biết tổng lượng tiền cũng như số giao dịch mà người Belarus và Kazakhstan chi trong 2 tháng đó tăng khoảng 1,5 lần.


Có sự tăng vọt trong giao dịch thẻ tín dụng của công dân nước ngoài ở các cửa hàng Nga, trong khi các nhà bán lẻ cũng ngỡ ngàng trước dòng người nước ngoài đến Nga mua hàng ngày càng đông.

Người đứng đầu bộ phận báo chí của M. Video, ông Anton Panteleev, cho biết theo số liệu từ mạng lưới bán hàng ở các tỉnh miền tây nước Nga, cụ thể là tỉnh Smolensk, lượng khách hàng từ Belarus đã tăng mạnh.


Trong khi đó, Giám đốc truyền thông của công ty Rolf, cô Svetlana Branickaya, xác nhận người Belarus và Kazakhstan tích cực mua ô tô ở Nga. Tính từ tháng 10 năm nay, những người này chiếm hơn 60% lượng người mua. Branickaya khẳng định: "Trong tháng 11, đây là xu thế thực sự. Ở lĩnh vực xe cao cấp, tỷ lệ người mua Belarus và Kazakhstan có thể lên tới 70%".


Giám đốc của một trong các công ty trực thuộc Hiệp hội các đại lý bán ô tô Nga (ROAD), cũng lưu ý tới thực tế lượng xe mà các công dân nước láng giềng như Ukraine, Belarus, và Kazakhstan mua tại Nga đã tăng lên.


DT (P/v TTXVN tại Nga)

Đồng ruble Nga tuột giá đánh vào nền kinh tế EU
Đồng ruble Nga tuột giá đánh vào nền kinh tế EU

Đồng Ruble của Nga tuột giá gây khó khăn cho một số quốc gia châu Âu, những nước có nền kinh tế từng phải chịu nhiều ảnh hưởng từ những lệnh trừng phạt chống Nga trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN