Đồng ruble Nga tuột giá đánh vào nền kinh tế EU

Tờ "Wall Street Journal" cho biết việc đồng ruble của Nga tuột giá gây ra những vấn đề bổ sung cho một số quốc gia châu Âu, những nước có nền kinh tế vốn từng phải chịu nhiều ảnh hưởng từ những lệnh trừng phạt chống Nga trước đó.

Người dân Nga mua sắm tại siêu thị ở Moskva. Ảnh: THX-TTXVN.


Theo báo trên, đồng ruble tuột giá có thể làm cho một số mặt hàng nhập khẩu ở Nga trở nên đắt đỏ hoặc thậm chí không thể mua được và không tránh khỏi dẫn đến tình trạng sản phẩm của những nhà sản xuất trong nước sẽ được ưa chuộng hơn và doanh thu của các doanh nghiệp Phương Tây đang kinh doanh ở Nga sẽ sụt giảm.

Tờ báo nói thêm sự sụp đổ của đồng tiền Nga đe dọa gây cho các nền kinh tế những thiệt hại lớn hơn cả những gì mà bây giờ họ đang phải chịu đựng từ những biện pháp trả đũa của Liên bang Nga đáp lại lệnh trừng phạt của Phương Tây. Một ví dụ cụ thể như xuất khẩu gạo vào Nga từ các quốc gia Trung Âu trong tương lai không xa sẽ có thể giảm xuống từ 20-30%.

Trong khi đó, Thủ tướng Áo Werner Faymann ngày 20/12 đã chỉ trích các nước trong Liên minh châu Âu (EU) đang kêu gọi trừng phạt mạnh mẽ hơn nhằm vào Moskva. Ông Faymann cảnh báo rằng nếu dựng lên một bức tường với nền kinh tế Nga, thì châu Âu "đang cưa một cành cây mà chính chúng ta đang ngồi lên".


TN (Theo Reuters)
Kinh tế Nga sẽ ra sao năm 2015?
Kinh tế Nga sẽ ra sao năm 2015?

Năm 2015 có thể sẽ xuất hiện một sự suy giảm trong hoạt động kinh tế tại Nga. Tuy nhiên, đây được coi là một giai đoạn chuyển tiếp cần thiết từ một nền kinh tế "dư thừa dầu và khí đốt" tới một nền kinh tế tăng trưởng cân bằng và bền vững, mặc dù sự chuyển đổi này là khá đau đớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN