TP Hồ Chí Minh kiểm soát chặt các trường hợp mắc COVID-19 đã khỏi bệnh, xuất viện

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, qua lấy mẫu các trường hợp đã điều trị khỏi COVID-19 và xuất viện đang cư trú tại TP Hồ Chí Minh, phát hiện hai trường hợp tái dương tính virus SARS-CoV-2.

Thông tin về tình hình dịch COVID-19, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cho biết thành phố có 54 trường hợp mắc bệnh, trong đó đã có 51 trường hợp đã xuất viện. Ba trường hợp còn lại gồm: Hai trường hợp tái dương tính và ca bệnh nhân 91- phi công người Anh.

Chú thích ảnh
Hai trường hợp dương tính trở lại đang được điều trị tại bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Hai trường hợp tái dương tính là bệnh nhân 207 và bệnh nhân 224 đã xuất viện, được theo dõi tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm lần 1 vào ngày 26/4, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Giải thích về trường hợp tái dương tính virus SARS-CoV-2, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng trong quá trình điều trị, có thể người bệnh chưa khỏi bệnh hoàn toàn và chưa đào thải hết mầm bệnh nên virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi; cũng có thể người lành mang tải lượng virus thấp, như tình trạng virus ngủ đông và chờ bùng phát; hoặc có thể những người đã khỏi bệnh nhưng trong quá trình đào thải, virus ở dạng bất hoạt - xác virus…

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay, Hàn Quốc là nước cũng phát hiện nhiều trường hợp dương tính trở lại. Qua thống kê cho thấy, tỷ lệ tái dương tính chiếm 2-3% trên tổng số ca được điều trị khỏi. Từ thực tế đó, thành phố đã có kế hoạch rất cẩn thận trong rà soát, kiểm tra lại những ca nhiễm COVID-19 đã xuất viện.

“Thành phố không đợi bệnh nhân đã xuất viện đủ 15 ngày cách ly mới lấy mẫu xét nghiệm lại, mà lên kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm sau khi bệnh nhân xuất viện vào ngày thứ 5, thứ 10 và ngày thứ 15. Lý do là  những người này cũng có thể dương tính trở lại trong thời gian cách ly tại nhà và có thể lây lan cho cộng đồng, đặc biệt cho người thân”, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh chia sẻ.

Sở Y tế cho biết thêm, có 40/53 trường hợp khỏi bệnh COVID-19 và xuất viện, hiện lưu trú tại TP Hồ Chí Minh và được ngành y tế được tổ chức quản lý, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, có 34 trường hợp có kết quả âm tính, 4 trường hợp đang chờ kết quả và 2 trường hợp dương tính trở lại.

Ngoài ra, đối với ca bệnh nặng là bệnh nhân 91, hiện đang điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, sau 2 ngày âm tính thì đến ngày 25/4 dương tính trở lại. Các bác sĩ tiên lượng sức khỏe bệnh nhân vẫn còn nặng, đông đặc 1/2 dưới phổi trái, bệnh nhân tiếp tục thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Hai bệnh nhân đã điều trị khỏi COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh dương tính trở lại
Hai bệnh nhân đã điều trị khỏi COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh dương tính trở lại

Sáng 27/4, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hai bệnh nhân người nước ngoài sau khi được điều trị khỏi COVID-19 đã dương tính trở lại, được chuyển cách ly điều trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN