TP Hồ Chí Minh có bao nhiêu Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số an toàn với dịch bệnh COVID-19?

Ngày 24/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, để chuẩn bị phương án và tinh thần “sống chung với dịch bệnh”, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành 5/7 Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Các doanh nghiệp lữ hành khuyến khích du khách trong và ngoài nước đeo khẩu trang khi đến thành phố.

Những Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số an toàn trong phòng chống dịch COVID-19  đã được ban hành gồm: Bộ tiêu chí cho lĩnh vực Giao thông vận tải; chợ đầu mối, chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại; du lịch; hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống; cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông.

Hai Bộ tiêu chí còn lại sẽ được ban hành trước ngày 30/4.

Mỗi Bộ tiêu chí cho các ngành, lĩnh vực đều có 10 tiêu chí, mỗi tiêu chí được chấm trên thang điểm 10. Công thức đánh giá tiêu chí an toàn (TCAT) như sau: TCAT = (TP1+TP2+TP3+….+TP10)/100. Các doanh nghiệp, đơn vị, cơ sở, trường học... có mức điểm đánh giá càng cao thì mức độ an toàn càng lớn và sẽ được mở cửa hoạt động.

Nhìn chung, các Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID- 19 đều có các quy định về  đảm bảo vấn đề sức khoẻ, thường xuyên đo nhiệt độ người ra vào;  vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn thường xuyên; giữ khoảng cách tối thiểu an toàn cho mọi người; đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc, trường học...

Tùy vào đặc đểm ngành, lĩnh vực, Bộ tiêu chí có những điểm khác biệt. Cụ thể, với Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 ngành du lịch, được chia thành các 3 nhóm: Cơ sở lưu trú du lịch, các doanh nghiệp lữ hành và các điểm tham quan du lịch trên địa bàn thành phố. 

Bộ tiêu chí yêu cầu ác doanh nghiệp, cơ sở lưu trú đưa ra các biện pháp nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế theo quy định của hành khách; bố trí phòng ở giãn cách cho khách lưu trú; khử khuẩn đồ vật, bề mặt tại điểm tham quan; bố trí khu vực dự phòng làm điểm cách ly hành khách khi cần thiết...

Với Bộ tiêu chí ở trường mầm non, phổ thông trên địa bàn, yêu cầu số lượng trẻ em, giáo viên cán bộ nhân viên tập trung tối đa trong một thời điểm có mật độ thấp và giãn cách tối thiểu 1,5m; yêu cầu học sinh, giáo viên thường xuyên rửa tay với nước xà phòng, nước sát khuẩn trước khi vào lớp và có dụng cụ uống nước sạch.. Nếu các trường nào bị đánh giá dưới 30% sẽ không được tổ chức dạy học.

Đối với lĩnh vực kinh doanh ăn uống, các tiêu chí chấm điểm chủ yếu là nguồn gốc nguyên liệu, khu vực nhập hàng, kho bảo quản thực phẩm đảm bảo theo quy định của ngành chức năng; khu vực sơ chế có đầy đủ trang thiết bị đảm bảo an toàn. Với khu vực ăn uống, Bộ tiêu chí yêu cầu thực hiện khoảng cách an toàn tại nơi ăn uống, bàn ghế phải sát khuẩn thường xuyên trước và sau khi sử dụng,  dụng cụ ăn uống có tủ bảo quản riêng, không được để trên bàn khi chưa phục vụ ăn uống... Đơn vị, cơ sở nào đạt dưới 50% tổng số điểm sẽ không được hoạt động, đồng thời phải khắc phục ngay các tiêu chí theo hướng dẫn để được hoạt động trở lại. 

Tương tự, ngành công thương cũng áp dụng tổng số điểm đánh giá như trên. Tuy nhiên, Bộ tiêu chí của ngành Công thương có 3 Bộ tiêu chí riêng, gồm: chợ đầu mối, chợ truyền thống (có nhà lồng); siêu thị; trung tâm thương mại. Đặc biệt, mỗi Bộ tiêu chí đều có các tiêu chí thành phần bắt buộc cụ thể không được 0 điểm. Trường hợp các tiêu chí bắt buộc này bị 0 điểm, đơn vị này cũng phải tạm dừng hoạt động và chỉ được mở cửa hoạt động trở lại khi đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên.

Với Bộ tiêu chí đánh giá lĩnh vực giao thông vận tải, gồm các 6 tiêu chí thành phần đánh giá bắt buộc và 4 tiêu chí đánh giá bổ sung. Trong đó, các tiêu chí bắt buộc gồm: nhân viên phục vụ, người điều khiển phương tiện phải đeo khẩu trang, găng tay trong lúc làm việc; mật độ người tập trung trên phương tiện với tiêu chí số người từ không quá 20 số người/xe hoặc không quá 50%sức chở; khử trùng phương tiện sau mỗi chuyến hoạt động... Bộ tiêu chí này cũng đánh giá về các hoạt động như tuyên truyền thông tin trên phương tiện cho người dân biết để phòng chống dịch bệnh, mức độ thông thoáng của phương tiện và trang bị máy đo thân nhiệt trên xe.

Sau khi đánh giá, các đối tượng ngành giao thông nếu đạt từ 80% trở lên và không có tiêu chí bắt buộc bị chấm điểm 0 thì được phép hoạt động. Từ 60% đến dưới 80% và không có tiêu chí bắt buộc bị chấm điểm 0 được phép hoạt động nhưng phải chấn chỉnh các tiêu chí không đạt. Đối với những trường hợp chỉ đạt dưới 60% thì không được phép hoạt động.

Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), khi ban hành các Bộ tiêu chí cho từng lĩnh vực, điều quan trọng nhất vẫn là từng tổ chức, cá nhân phải năng cao ý thức thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn theo bộ chỉ số, không làm đối phó cho có. Thực tế cho thấy, sau một thời gian dài chống dịch, hầu như người dân, doanh nghiệp nào cũng biết những hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, từ biết đến thực hiện là khoảng cách rất xa. 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Các cơ sở kinh doanh ăn uống đạt dưới 50% Bộ tiêu chí an toàn sẽ không được hoạt động
Các cơ sở kinh doanh ăn uống đạt dưới 50% Bộ tiêu chí an toàn sẽ không được hoạt động

TP Hồ Chí Minh áp dụng 10 chỉ tiêu đánh giá an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh ăn uống khi hoạt động trở lại. Theo đó, cơ sở nào không đáp ứng được 50% chỉ tiêu phải tạm dừng hoạt động kinh doanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN